Chủ đề nóng

Trung Quốc thách Mỹ có thể thử và áp dụng biện pháp trừng phạt chống Hong Kong

Thứ tư, ngày 01/07/2020 15:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỹ có thể thử và áp dụng biện pháp trừng phạt chống Hồng Kông vì luật an ninh quốc gia, như vậy sẽ là cơ hội để Trung Quốc thể hiện quyết tâm tự vệ và giáng đòn tấn công đáp trả, Zhao Xiaoming, đại diện Văn phòng Hội đồng Nhà nước Trung Quốc chuyên trách về Hong Kong và Macao tuyên bố hôm nay.
Bình luận 0
Trung Quốc thách Mỹ có thể thử và áp dụng biện pháp trừng phạt chống Hong Kong - Ảnh 1.

Người biểu tình tụ tập trước Tòa án Tối cao Hong Kong.

"Nếu họ cho rằng ở nước họ không có sự hỗn loạn, nếu họ không lo sẽ mất nhiều hơn từ lệnh trừng phạt so với những người mà họ chống, nếu họ muốn tạo cơ hội để đánh lạc hướng sự chú ý khỏi cuộc khủng hoảng của chính họ, thì họ có thể thử. Đối với chúng tôi, đó sẽ là cơ hội cho thấy quyết tâm và khả năng tự vệ và cơ hội để chúng tôi giáng đòn đáp trả", quan chức Zhang Xiaoming tuyên bố trong cuộc họp báo ngắn.

Ông này nhắc rằng trong những ngày gần đây Mỹ đã công bố cái gọi là các biện pháp hạn chế, để đáp lại, Chính phủ Trung Quốc quyết định áp dụng hạn chế visa-thị thực đối với các cá nhân Mỹ can thiệp vào công việc của Hong Kong.

"Người Trung Quốc chúng tôi coi trọng sự có đi có lại. Nếu Mỹ hành động, Chính phủ Trung Quốc và chính quyền Hong Kong thi hành biện pháp trả đũa. Các biện pháp phản công sẽ được thực hiện tuỳ theo tình hình", vị quan chức Trung Quốc nhấn mạnh.

Thời gian gần đây, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc một lần nữa bùng phát xấu đi do Bắc Kinh ban hành đạo luật bảo vệ an ninh quốc gia đối với khu hành chính đặc biệt của đất nước là Hong Kong, mà theo Washington, nhằm mục đích xóa bỏ quyền tự trị. 

Ngày 30/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã phê chuẩn đạo luật này, văn kiện luật có hiệu lực ngay trong ngày. Luật đặt ra các quy tắc liên quan đến việc ngăn chặn, trấn áp và trừng phạt bốn loại tội phạm ở Hong Kong, bao gồm hoạt động ly khai, toan tính làm suy yếu chính quyền Nhà nước, hoạt động khủng bố, âm mưu thông đồng với các quốc gia nước ngoài hoặc lực lượng ở hải ngoại để gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Sputnik
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem