Chủ đề nóng

Trung Quốc tuyên bố trả đũa Mỹ vì vấn đề Tân Cương

Thứ sáu, ngày 10/07/2020 17:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc sẽ có biện pháp đối phó để đáp trả việc Washington áp đặt lệnh trừng phạt chống Cơ quan an ninh xã hội của Trung Quốc ở Tân Cương, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu.
Bình luận 0
Trung Quốc tuyên bố trả đũa Mỹ vì vấn đề Tân Cương - Ảnh 1.

"Quyết định của Mỹ là sự can thiệp thô bạo vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, vi phạm nghiêm trọng chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế. Chúng tôi bác bỏ và lên án điều này", Người Phát ngôn Trần Lập Kiên nói.

Theo ông Kiên: "Trung Quốc quyết định sẽ trả đũa các công dân và tổ chức của Mỹ vì hành vi không phù hợp liên quan đến vấn đề Tân Cương".

Trước đó, Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài của Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Cơ quan an ninh xã hội Khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc vì các vi phạm nhân quyền. Các biện pháp trừng phạt được áp dụng trên cơ sở luật "Global Magnitsky" của Mỹ, liên quan đến việc đưa ra các hạn chế do vi phạm nhân quyền.

Ngoài ra, ủy viên Bộ Chính trị Ủy ban Trung ương, bí thư Đảng ủy Tự trị Tân Cương, chủ tịch Ủy ban an ninh, phó chủ tịch chính phủ Tân Cương và một trong các lãnh đạo đảng khu vực cũng bị đưa vào danh sách trừng phạt.

Nói chung, các biện pháp trừng phạt bao gồm đóng băng tất cả tài sản của cá nhân và tổ chức trong phạm vi quyền tài phán của Mỹ, cấm tiếp xúc kinh doanh với họ và cấm nhập cảnh vào Mỹ.   

Tuấn Anh (Theo Sputnik)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem