Chủ đề nóng

Trung Quốc: Vấn đề trong nước còn "to" hơn thương chiến với Mỹ?

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ sáu, ngày 06/09/2019 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các chuyên gia về quan hệ Mỹ-Trung nhận định rằng Bắc Kinh đang gặp vấn đề lớn trong nước và chiến tranh thương mại chỉ “đổ thêm dầu vào lửa”.
Bình luận 0

Các chuyên gia nhận định Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang chịu nhiều sức ép.

Theo SCMP, các chuyên gia đưa ra nhận định trên trong phiên điều trần mới đây tại Quốc hội Mỹ.

Giới lãnh Trung Quốc đang bất đồng về việc có nên theo đuổi các chính sách kích thích nền kinh tế hay tiếp tục cải cách dựa trên thị trường, trong bối cảnh Bắc Kinh phải căng sức đối phó với Washington trên mặt trận thương mại.

Victor Shih, giáo sư về chính sách và chiến lược tại Đại học San Diego ở California, Mỹ, nói chiến tranh thương mại đã thành công trong việc làm chia rẽ giới lãnh đạo Trung Quốc trong vấn đề đối phó với suy thoái kinh tế.

Bắc Kinh đã và đang bắt tay vào thực hiện một số biện pháp kích thích kinh tế, nhưng chưa toàn diện như trong cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008.

Nến kinh tế thứ 2 thế giới cũng công bố một loạt các bước nới lỏng chính sách tiền tệ và tăng chi tiêu tài khóa trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng.

Ông Shih dự đoán Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang chịu nhiều sức ép trong việc đề ra chiến lược đúng đắn. Nợ trong nước cùng với ma sát thương mại với Mỹ đang thúc đẩy Trung Quốc can thiệp nhiều hơn vào nền kinh tế đất nước.

Andrew Polk, đồng sáng lập công ty nghiên cứu Trivium China nhận định, khi cuộc chiến thương mại kéo dài, những tác động tiêu cực thông qua thương mại, kinh tế, đầu tư và các kênh công nghệ sẽ ảnh hưởng tới triển vọng tăng trưởng trung hạn của Trung Quốc.

Hàng rào thuế quan đã tạo ra khoảng cách giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Dữ liệu được Bộ Thương mại Mỹ công bố mới đây cho thấy xuất khẩu từ Mỹ sang Trung Quốc giảm 18,2% trong 7 tháng đầu năm 2019 trong khi nhập khẩu từ Trung Quốc giảm 12,3%.

Ông Polk nói tổn thất trong chiến tranh thương mại phần nào được bù đắp sau khi Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ. Tuy nhiên, các yếu tố kinh tế trong nước mới là nhân tố hàng đầu đẩy Trung Quốc tới miệng hố suy thoái.

Những quan điểm này trái ngược với quan điểm của Tổng thống Trump rằng, chính ông mới là người khiến kinh tế Trung Quốc lao dốc.

Nhiều nhà phân tích tin rằng việc kinh tế Trung Quốc bị chững lại như hiện nay một phần là do các đòn áp thuế của Trump, nhưng cũng xuất phát một phần từ sự phát triển chậm lại của kinh tế nước này.

Elizabeth Economy, học giả thuộc Hội đồng Quan hệ Quốc tế (CFR), nói các đòn thuế của Mỹ khiến Trung Quốc phải “vất vả dập lửa”, thay vì tập trung tái cơ cấu nền kinh tế.

Ông Tập nói với ông Duterte biển Đông là tài sản Trung Quốc

Hôm 4-9, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã lên tiếng khẳng định ông "không hài lòng" khi Chủ tịch Trung Quốc Tập...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem