Chủ đề nóng

Ông Tập Cận Bình thừa nhận TQ đang đối mặt nhiều thách thức, kêu gọi tinh thần đấu tranh

Đăng Nguyễn - Tân Hoa Xã Thứ tư, ngày 04/09/2019 17:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi các quan chức giữ vững tinh thần đối mặt với cuộc chiến “dài hơi” trước hàng loạt nguy cơ.
Bình luận 0

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

"Cuộc đấu tranh chúng ta phải đối mặt không phải ngắn hạn mà dài hạn", Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu trong buổi khai mạc khóa đào tạo cán bộ đảng trẻ tại Bắc Kinh.

Ông Tập yêu cầu các cán bộ trẻ cần có “tinh thần đấu tranh” để vượt qua những thách thức mà Trung Quốc đang phải đối mặt, từ vấn đề an ninh cho đến rủi ro tài chính, theo Tân Hoa Xã. Theo ông Tập, cuộc đấu tranh này sẽ kéo dài ít nhất đến hết năm 2049, mốc thời gian kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Hồi đầu năm 2019, ông Tập nhấn mạnh sự cần thiết duy trì ổn định chính trị khi nền kinh tế phát triển chậm lại. Chỉ số tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc đạt mức thấp nhất trong gần ba thập kỷ qua, một phần do ảnh hưởng của chiến tranh thương mại với Mỹ.

Tuyên bố của ông Tập được đưa ra chỉ vài tuần trước khi Ủy ban Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc có phiên họp toàn thể sau 20 tháng. Cuộc họp dự kiến diễn ra vào 1.10, ngày Quốc Khánh Trung Quốc tròn 70 năm.

"Hiện tại và trong tương lai, sự phát triển của Trung Quốc sẽ bước vào giai đoạn nhiều rủi ro, thách thức xuất hiện cùng lúc và ngày càng phức tạp hơn", ông Tập nói, liệt kê các mối lo ngại gồm kinh tế, quốc phòng, vấn đề Hong Kong và Đài Loan.

Trung Quốc đang phải đối mặt với sự thụt lùi lớn trên trường quốc tế khi Mỹ liên tục tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc. Chiến tranh thương mại cũng làm trầm trọng thêm những lo ngại về đà phát triển chậm lại của Trung Quốc, bên cạnh những mối lo khác như biểu tình ở Hong Kong và việc Mỹ tăng cường bán vũ khí cho Đài Loan.

Trung Quốc sẽ bị 2 quốc gia châu Á này vượt mặt trong thập kỷ tới?

Trong tương lai, sẽ có tận 2 nước tại châu Á vươn lên thay thế Trung Quốc để trở thành động lực của sự tăng trưởng...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem