Chủ đề nóng

Trưởng bản chấp nhận mất nhà, mất của để cứu hơn 800 người dân

Sùng Thiên Long Thứ bảy, ngày 28/10/2017 22:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi cơn lũ quét sắp sửa ập đến, anh Cà Văn Biến - Trưởng bản Hua Nặm, xã Nặm Păm (Mường La, Sơn La) tay cầm loa, gồng mình vượt mưa gió, vừa chạy vừa hét: “Bà con ơi ! Dậy đi. Lũ về rồi, dậy đi, chạy đi…”.
Bình luận 0

Thoát hiểm nhờ linh cảm

Trò chuyện với chúng tôi, anh Cà Văn Biên nhớ lại: “Khoảng 19 giờ ngày 2.8, thấy trời càng lúc càng mưa to dù đã đi nằm nhưng tôi thấy trong người khó chịu, lo lắng không ngủ được. Đến khoảng hơn 22 giờ, trời vẫn mưa như trút, tôi vội bật dậy khỏi giường. Cùng lúc, anh Quàng Văn Anh – công an viên chạy đến bảo với tôi rằng mưa to quá cần lên đầu nguồn kiểm tra”.

Không chút đắn đo, anh vội vã gọi vợ và 2 con dậy, dặn dò phải cẩn thận rồi lấy xe máy cùng anh Anh khẩn trương lên đầu nguồn xem tình hình nước lũ.

Anh Cà Văn Biên với chiếc loa đã giúp anh cứu hơn 800 người dân bản Hua Nặm, thoát chết trong đêm mưa lũ ngày 3.8 vừa qua.    Ảnh: T.L

Lên đến đầu nguồn Pá Uôn, anh Biên thấy đoạn Tỉnh lộ 109 mọi năm vẫn là “bức tường” ngăn nước lũ tràn về bản, nay đã gần như sạt lở hoàn toàn, chỉ còn một đoạn mỏng manh, dày khoảng 20cm trong khi mưa vẫn không ngừng. “Tôi dự đoán chỉ vài phút nữa nước sẽ phá vỡ đoạn đường và ùa về bản, gây nguy hiểm cho cả bản với 179 hộ, hơn 800 khẩu cùng tài sản, trâu, bò, thóc, ngô… Trong tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”, 2 anh em tôi cấp tốc chạy xe về bản...” – anh Biên kể.

Chạy về đến nhà, thấy nước dâng cao đến đầu gối, ngửi thấy mùi bùn đất trong nước lũ nồng nặc với tiếng kêu ầm ầm như tiếng sấm đang dội đến, anh Biên vội bảo với vợ: “Nước lũ về rồi, em đưa hai con lên ông bà nội đi. Anh đi gọi mọi người đây”.

Dứt lời với vợ xong, anh Biên tay cầm loa, miệng gào lớn, lao từ đầu bản đến cuối bản, thúc giục mọi người dậy đi tránh lũ. Vừa gào thét để át tiếng mưa, vừa đập cửa, đập sàn để đánh thức những hộ ngủ say, anh Biên không quên định hướng mọi người “chạy lên sườn núi sau bản. Chạy nhanh lên…”.

“Trong đêm khuya, trời tối mù mịt, mưa gió gầm gào, dưới ánh sáng của những tia chớp, tôi thấy cảnh tượng lúc đấy rất hoảng loạn. Phụ nữ, trẻ em thì khóc, người dìu người già, con trẻ. Thấy hộ nào lúng túng với tài sản là tôi phải giục họ bỏ đi để lấy an toàn tính mạng. Khi cả bản đã lên tới sườn núi an toàn thì cũng là lúc nước lũ về như thác đổ. Những cột nước đen ngòm, cao sừng sững ẩn hiện trong ánh chớp ập đến nuốt gọn những ngôi nhà và toàn bộ tài sản của chúng tôi...” - anh Biên kể lại.

“Biên không cứu thì cả bản chết hết”

Già bản Hua Nặm - bà Quàng Thị Kem bảo: “Đêm ấy, cả nhà tôi đang ngủ, nghe thấy tiếng loa gọi của cháu Biên nên vội bật dậy. Các con tôi dìu tôi xuống đến chân cầu thang thì nước đã ngập đến nửa đầu gối. Tôi nghe thấy tiếng Biên vẫn gào lớn từ phía giữa bản: “Chạy lên sườn đồi sau bản. Chạy nhanh lên…”. Khi ấy nhiều người còn đang ngái ngủ, nếu cháu Biên không nói rõ thế, có khi lại chạy ra đường thì khác nào đón lũ về”.

Cũng theo bà Kem: “Ngay trong lúc đang di dời người già và trẻ nhỏ trong bản lên núi, một nhánh lũ dữ chảy xiết quá tràn tới cô lập chúng tôi ở giữa. Chính cháu Biên đã nhanh trí đập bờ tường nhà xây, làm bức chắn lũ và làm cầu cho chúng tôi thoát thân”.

Hiện tại, gia đình anh Biên đang ở nhờ bên nhà bố mẹ, cuộc sống rất khó khăn, phải lo ăn từng bữa. Trong khi anh đi lo cứu mọi người thì khối tài sản hơn 40 con lợn, 1 con bò, tivi, tủ lạnh, ngôi nhà 2 tầng khang trang mà vợ chồng anh gây dựng bao năm qua đã biến mất trong nước lũ.

Nói về hành động của chồng mình trong đêm mưa gió ấy, chị Quàng Thị Len (vợ anh Biên) bảo: “Anh ấy chỉ kịp bảo với 3 mẹ con tôi đến nhà ông bà tránh lũ, rồi anh cầm loa chạy đi. Sau đó chỉ nghe thấy giọng anh văng vẳng  xa dần, tan biến trong mưa gió. Lúc đó nước mắt tôi đã rơi. Vừa dắt con chạy lũ, em vừa nghĩ thầm, nếu anh có mệnh hệ gì thì 3 mẹ con tôi biết sống ra sao ?”.

Nói về mình lúc ấy, anh Biên thật thà tâm sự: “Lúc cầm loa chạy khắp bản gọi mọi người dậy tránh lũ, tôi cũng cảm thấy hơi lo sợ nếu chẳng may mình bị lũ dữ cuốn đi thì ai sẽ chăm sóc vợ con mình. Nhưng khi thấy cả bản nhốn nháo thức dậy, nghe thấy tiếng kêu, tiếng khóc của người già và trẻ nhỏ, tôi cảm thấy có động lực nào đó thôi thúc bản thân phải làm mọi cách để cả bản cùng sống”.

Về thông tin được tin được Bộ trưởng Bộ TNMT khen thưởng, anh Biên bảo: “Cảm ơn Bộ trưởng nhiều, tôi sẽ lấy đó là động lực để cống hiến hết sức trẻ của mình vì dân, vì nước...”. Về hành động dũng cảm của anh Biên, ông Tòng Văn Pùa – Phó Chủ tịch UBND xã Nặm Păm đánh giá: “Trong lúc nước sôi lửa bỏng, anh Biên đã đánh cược cả mạng sống của mình, dấn thân vào hiểm nguy, hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Trận lũ quét ngày 3.8 tại huyện Mường La (Sơn La) đã làm 15 người chết và mất tích, gần 400 ngôi nhà bị lũ cuốn trôi, hư hỏng nặng; 2.500 con gia súc, hơn 80km đường giao thông, cùng hàng trăm hécta cây cối, hoa màu bị cuốn trôi hoặc hư hỏng, ước tổng thiệt hại về kinh tế trên 700 tỷ đồng… Trong đó, bản Hua Nặm, xã Nặm Păm là một trong những bản thiệt hại nặng nhất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem