Chủ đề nóng

Trưởng Ban tiếp công dân T.Ư: Số người quay phim vì mục đích xấu không nhiều

Lương Kết Thứ tư, ngày 09/01/2019 06:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trao đổi với phóng viên NTNN, ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương cho biết, việc ban hành nội quy tiếp công dân là quyền của thủ trưởng các cơ quan hành chính Nhà nước.
Bình luận 0

Trao đổi với phóng viên NTNN, ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương cho biết, việc ban hành nội quy tiếp công dân là quyền của thủ trưởng các cơ quan hành chính Nhà nước.Ngay tại trụ sở Tiếp công dân Trung ương, nội quy cũng quy định rõ "không được tự ý quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của lãnh đạo Ban Tiếp công dân Trung ương, cán bộ tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân”.

Ông Điệp khẳng định, quy định này là đúng bởi nó vừa bảo vệ người dân, vừa bảo vệ cán bộ tiếp dân.“Người dân có quyền giám sát, tôi cũng cho rằng người dân nên giám sát để cán bộ làm công tác tiếp dân phải cẩn thận, có thái độ đúng mực, đúng quy định, không để xảy ra tình trạng hạch sách, quát nạt, giải thích không rõ cho người dân. Nhưng cũng cần phải bảo vệ cán bộ tiếp dân. Trước pháp luật mọi người đều bình đẳng”, ông Điệp nói.

Chuyên gia pháp lý phân tích, UBND TP.Hà Nội cấm công dân quay phim, chụp ảnh khi chưa được sự đồng ý của những người liên quan là chưa hợp lý. (Ảnh minh họa)

Ông Nguyễn Hồng Điệp cho biết thêm, tại trụ sở tiếp dân, có rất nhiều vụ việc người dân đến để tố cáo hành vi vi phạm pháp luật mà lại bị quay phim, chụp ảnh, lievetream thì không chỉ ảnh hưởng đến cán bộ tiếp dân, còn ảnh hưởng trực tiếp đến người dân đi tố cáo. Cho nên, quy định chỉ khi được sự đồng ý của lãnh đạo tiếp công dân, cán bộ tiếp công dân tại trụ sở thì người dân mới được quay phim, chụp ảnh, ghi âm là phù hợp.

“Nơi tiếp công dân là cơ quan công quyền, phải có nội quy, công dân đến làm việc phải tôn trọng nội quy đó. Nếu công dân nào vào đây cũng tự tiện quay phim, livetream đưa lên mạng Internet hay cố tình lợi dụng sự giám sát để quay phim, có hành động thách thức cán bộ thì làm sao đảm bảo sự tôn nghiêm của cơ quan Nhà nước”, ông Điệp nói.

Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp chia sẻ thêm, qua thực tiễn cho thấy số người dân khi vào trụ sở tiếp công dân có ý định quay phim, chụp ảnh, ghi âm rồi đưa lên mạng internet với mục trong sáng là có nhưng số đấy không nhiều. Như tại Trụ sở tiếp công dân Trung ương, cán bộ đều biết rõ về những người này.

“Đa phần người dân đến đưa đơn khiếu nại, tố cáo là họ đang mang theo bức xúc nào đó. Chính vì thế cán bộ tiếp công dân phải tỏ ra niềm nở, ân cần, tạo cảm giác cho người dân đến cơ quan công quyền có cảm giác như đang ở nhà của mình. Từ đó họ có thể chia sẻ, giãi bày và không bức xúc”, ông Điệp nói.

Còn về việc quay phim, ghi âm, theo ông Điệp nếu người dân xin phép cán bộ tiếp dân với mục đích để làm tư liệu trong quá trình giải quyết công việc thì cán bộ cũng nên tạo điều kiện để cho người dân được thực hiện, nhưng phải đảm bảo trật tự, không ảnh hưởng đến công việc chung.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem