Chủ đề nóng

Trường ĐH lên phương án xét tuyển với những thí sinh không thi tốt nghiệp đợt 2 do dịch

Thứ bảy, ngày 31/07/2021 06:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều trường ĐH cho biết sẽ dành chỉ tiêu và xét tuyển theo phương thức dựa vào điểm học bạ hoặc kết quả thi đánh giá năng lực của các ĐH Quốc gia tổ chức để đảm bảo quyền lợi cho những thí sinh không thể thi tốt nghiệp THPT do dịch.
Bình luận 0

Gần đến ngày thi tốt nghiệp THPT đợt 2, nhiều địa phương vẫn đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nhiều thí sinh thuộc diện F0, trước tình hình thực tế, một số địa phương đã đề xuất không thi tốt nghiệp THPT đợt 2, chuyển sang xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh.

Mới đây, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có thông báo chính thức về việc không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2, xét đặc cách cho các thí sinh đủ điều kiện. Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cho hay, hiện nay toàn thành phố vẫn đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của thủ tướng Chính phủ trong 15 ngày, kể từ 6h ngày 24/7, do vậy việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 trên địa bàn thành phố tiềm ẩn nhiều rủi ro lây lan dịch bệnh.

Trường ĐH lên phương án xét tuyển với những thí sinh không thi tốt nghiệp đợt 2 do dịch - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Tương tự, UBND tỉnh Đồng Tháp mới đây cũng đã có công văn gửi Bộ GD-ĐT xem xét đồng ý cho xét đặc cách tốt nghiệp THPT đối với 4.680 thí sinh đủ điều kiện tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 do tỉnh này vẫn đang thực hiện Chỉ thị 16.

Ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk cho biết, Sở đã tham mưu UBND tỉnh Đắk Lắk đề xuất Bộ GD-ĐT xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho 26 thí sinh đã đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (đợt 2) tại Hội đồng thi Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk.

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, trong tổng số 26.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 thì có khoảng 10.000 thí sinh thuộc diện xét đặc cách tốt nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc các thí sinh sẽ không có điểm thi tốt nghiệp để xét tuyển vào các trường cao đẳng, đại học.

Sẽ đảm bảo quyền lợi cho thí sinh

TS Nguyễn Đào Tùng, Phó Giám đốc Học viện Tài chính cho biết, với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”, với những thí sinh không thể thi tốt nghiệp THPT đợt 2 và được xét đặc cách tốt nghiệp, Học viện sẽ tạo mọi điều kiện cho các em đăng ký xét tuyển vào trường.

“Những thí sinh này chỉ cần có giấy chứng nhận xét đặc cách tốt nghiệp, có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào Học viện Tài chính, trường sẽ tổ chức thêm một đợt xét tuyển theo học bạ để tạo cơ hội cho thí sinh. Trường cũng đang tiếp tục tính toán và sẽ dành một số lượng chỉ tiêu nhất định cho các thí sinh thuộc nhóm này. Do đó các em hoàn toàn yên tâm quyền lợi được đảm bảo”, TS Nguyễn Đào Tùng cho biết.

TS Cao Xuân Liễu, Trưởng phòng Đào tạo Học Viện Quản lý Giáo dục cũng thông tin, dự kiến, Học viện sẽ tuyển sinh theo phương thức xét điểm học bạ với những thí sinh thuộc diện được đặc cách tốt nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và có nguyện vọng đăng ký vào trường.

“Chúng tôi đang tính toán để dành một tỷ lệ chỉ tiêu cho các thí sinh không thể thi tốt nghiệp THPT đợt 2 do dịch bệnh. Bên cạnh đó, hiện nay Bộ GD-ĐT cũng đã chỉ đạo các Đại học Quốc gia lên phương án tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực cho các em và các trường đại học có thể sử dụng kết quả này để xét tuyển. Các em hoàn toàn có thể yên tâm, Bộ GD-ĐT cũng như các trường đã có phương án đảm bảo quyền lợi cho thí sinh”, TS Cao Xuân Liễu cho biết.

TS Hồ Quốc Khánh, trưởng Phòng Đào tạo ĐH Xây dựng Hà Nội cũng cho hay, trường đang lên phương án và tính toán chỉ tiêu cụ thể cho những thí sinh được xét đặc cách tốt nghiệp có nguyện vọng xét tuyển vào trường. Tinh thần chung là đảm bảo cơ hội và quyền lợi cho thí sinh.

Còn theo PGS.TS Trần Trung Kiên, Trưởng phòng Tuyển sinh ĐH Bách khoa Hà Nội, trường sẽ căn cứ vào số lượng các thí sinh thuộc diện đặc cách tốt nghiệp và dành chỉ tiêu cho các em. “Dự kiến trường sẽ xét tuyển cho các em theo các hình thức khác không cần điểm thi tốt nghiệp như xét bằng hồ sơ năng lực hoặc sử dụng điểm của kỳ thi đánh giá năng lực do 2 ĐH Quốc gia tổ chức”, PGS.TS Trần Trung Kiên nói.

Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ, GS.TS Hà Thanh Toàn cho biết, vùng tuyển sinh của trường chủ yếu là thí sinh các tỉnh phía Nam. Để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh thi đợt 2 và những thí sinh thuộc diện đặc cách, trường sẽ kéo dài thời gian tuyển sinh, đồng thời điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh sang phương thức xét tuyển học bạ. GS.TS Hà Thanh Toàn đề nghị Bộ GD-ĐT cho phép nhà trường tăng chỉ tiêu năm 2021 khoảng 5%, để đảm bảo công bằng cho các thí sinh trong xét tuyển.

PGS.TS Nguyễn Minh Tâm, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM cho hay, ở đợt thi thứ nhất, kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức có hơn 69.000 thí sinh dự thi. Số thí sinh dự thi đợt 2 khoảng 26.000 em, dự kiến tổ chức tại 4 địa phương: TP.HCM, An Giang, Khánh Hòa và TP Đà Nẵng.

“Chúng tôi quyết tâm tổ chức khi dịch bệnh được kiểm soát và sẽ có phương án đảm bảo an toàn cho thí sinh”, PGS.TS Nguyễn Minh Tâm nói.

Nói về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh, số lượng thí sinh đặc cách có nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm có thể lên tới hàng chục ngàn. Dù chỉ là 10 em hay 20 em, cũng phải có phương án chủ động để đảm bảo quyền lợi cho các em.

Trước đó, nhằm tạo cơ hội và điều kiện thuận lợi cho thí sinh đặc cách có thể được xét tuyển vào đại học, Bộ GD-ĐT đã có văn bản và trao đổi trực tiếp, đề nghị 2 Đại học Quốc gia tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực cho các đối tượng này. Các cơ sở đại học khác có thể căn cứ vào kết quả thi đánh giá năng lực, học bạ hoặc phương thức khác để xét tuyển, đảm bảo công bằng, khách quan. Phương thức xét tuyển hoàn toàn do các trường đại học quyết định và chịu trách nhiệm giải trình.

Nguyễn Trang (vov.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem