Chủ đề nóng

Truy tìm kẻ cưỡng hiếp 45 phụ nữ, giết 12 người: Manh mối duy nhất

Đàm Anh (Theo CNN, USA Today) Thứ sáu, ngày 08/05/2020 03:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều thập kỷ trôi qua kể từ vụ tấn công đầu tiên của sát thủ Golden State mà không có một nghi phạm nào bị bắt. Vụ án đi vào ngõ cụt, danh tính hung thủ tưởng chừng sẽ mãi là điều bí ẩn cho đến 31 năm sau.
Bình luận 0
Truy tìm kẻ cưỡng hiếp 45 phụ nữ, giết 12 người: Manh mối duy nhất

Từ năm 1976 đến 1986, có một người đàn ông đã trở thành nỗi sợ hãi trong lòng người dân California (Mỹ) khi là thủ phạm giết chết ít nhất 12 người, cưỡng hiếp ít nhất 45 phụ nữ và đột nhập hơn 120 căn nhà. Người đàn ông đó được biết đến với nhiều biệt danh: “Sát thủ Golden State”, “Kẻ hãm hiếp khu vực phía Đông” hay “Sát thủ bóng đêm”. Với thủ đoạn tinh vi được lên kế hoạch tỉ mỉ, phải mất tới hơn 40 năm, cảnh sát mới có thể tìm ra hung thủ.

Vụ án bế tắc

Dựa trên dấu vết hiện trường và mô tả của nạn nhân, cảnh sát xác định đã sát thủ là người da trắng, cao khoảng 1m78, dáng thon gọn. Với thủ đoạn tinh vi được lên kế hoạch tỉ mỉ, cảnh sát đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc truy tìm hung thủ. Họ chỉ có những chi tiết nhỏ về ngoại hình từ sự miêu tả mơ hồ từ nạn nhân. Trong khi đó, người dân luôn sống trong lo sợ.  Nhiều người đi ngủ với khẩu súng bên cạnh, số khác lại mua chó thả quanh nhà.

Truy tìm kẻ cưỡng hiếp 45 phụ nữ, giết 12 người: Manh mối duy nhất - Ảnh 1.

 Một số nạn nhân của sát thủ Golden State.

Cảnh sát không thu được manh mối gì đáng kể ngoài mẫu tinh trùng tên tội phạm để lại tại hiện trường vụ hiếp dâm nhưng thời điểm đó, công nghệ ADN chưa được ứng dụng vào xác minh tội phạm.

Dù vậy, kể cả khi có công nghệ ADN, nhà chức trách cũng không thể tìm ra danh tính của kẻ thủ ác vì không có kết quả tìm kiếm trùng khớp trong kho lưu trữ dữ liệu ADN tội phạm quốc gia.

Và rồi nhiều năm kể từ vụ tấn công đầu tiên của sát thủ Golden State trôi đi mà không có một nghi phạm nào bị bắt. Vụ án đi vào ngõ cụt và dần bị quên lãng.

Tuy nhiên trong suốt thời gian ấy, dù vụ án bị gác lại sang một bên nhưng Paul Holes – thám tử thuộc văn phòng công tố hạt Contra Costa, bang California vẫn không buông tay. Holes có niềm đam mê đặc biệt với các vụ án cũ chưa được giải quyết và tên sát nhân Golden State là một trong số đó.

Manh mối quan trọng

Cuối năm 2017, 31 năm đã trôi qua kể từ lần cuối cùng tên giết người xuất thủ, vụ án được lật lại. Paul Holes vẫn chỉ có trong tay manh mối duy nhất là mẫu ADN của hung thủ.

Trong quá trình tìm kiếm, Paul Holes tìm thấy trang web GEDmatch cho phép người dùng đăng tải thông tin di truyền cá nhân lên kho dữ liệu có khoảng một triệu người để tìm kiếm họ hàng xa hoặc thất lạc từ lâu.

Nhờ trợ giúp của phòng thí nghiệm, Paul Holes trích xuất được thông tin ADN từ mẫu tinh trùng của kẻ giết người và đăng tải lên GEDmatch. Kết quả cho ra 10-20 người họ hàng xa. Những người này và Golden State có chung một người kỵ.

Nhóm điều tra của Paul Holes đã truy tới tận cùng danh tính người kỵ, phát hiện người này sống vào giai đoạn đầu những năm 1800. Dưới sự trợ giúp của chuyên gia phả hệ học, từ người kỵ, điều tra viên Paul Holes cùng đồng nghiệp đã cùng nhau xây dựng gia phả dòng họ kéo dài 5 thế hệ của kẻ giết người.

Tiếp theo, đội điều tra đi tìm kẻ tình nghi trong số thành viên của đại gia đình bằng cách lục lại kho dữ liệu cư dân của bang để loại trừ dần. Tiêu chí tìm kiếm là đàn ông, tầm tuổi 60-75, sống và làm việc ở Sacramento và các địa phương xảy ra tội phạm. Cuối cùng, họ cũng tìm được một người có nhiều điểm trùng khớp nhất với kẻ tình nghi. Đó là người đàn ông 72 tuổi sống ở thành phố Citrus Heights, hạt Sacramento.

Không muốn đánh động nghi phạm, điều tra viên Paul Holes đã theo dõi quanh ngôi nhà của người đàn ông này trong nhiều ngày để tìm cơ hội thu thập dấu ADN.

Một ngày nọ, người đàn ông 72 tuổi đến cửa hàng tại địa phương. Trước khi rời đi, ông ta ném một món đồ ăn vào thùng rác. Cảnh sát nhanh chóng lấy vật đó lên đưa về phòng thí nghiệm để phân tích. Và kết quả không nằm ngoài dự đoán của họ: ADN của người này khớp đến 99,99% so với tên sát nhân Golden State.

16h ngày 24/4/2018, nghi phạm 72 tuổi đã phải tra tay vào còng. Hắn là Joseph DeAngelo, từng là một cảnh sát và đã nghỉ hưu.

(Còn nữa)

---------------

Mời quý vị đón đọc kỳ tiếp theo Truy tìm kẻ cưỡng hiếp 45 phụ nữ, giết 12 người: Sự thật sáng tỏ vào 4h ngày 9/5/2020 trên mục Pháp luật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem