Chủ đề nóng

TS. Nguyễn Thanh Sơn- Chủ tịch Hiệp hội gia cầm Việt Nam: 41,25 tỷ USD xuất khẩu nông sản là con số ấn tượng

PV Thứ năm, ngày 24/12/2020 17:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại buổi tọa đàm chủ đề "Nhìn lại một năm vượt khó của ngành nông nghiệp trước đại dịch Covid-19"do Bộ NNPTNT phối hợp Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt tổ chức. sáng 24/12, TS. Nguyễn Thanh Sơn- Chủ tịch Hiệp hội gia cầm Việt Nam cho biết: 41,25 tỷ USD xuất khẩu nông sản là con số ấn tượng
Bình luận 0
TRỰC TIẾP: Một năm vượt khó của ngành nông nghiệp trước đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hội chăn nuôi gia cầm Việt Nam

Theo quan điểm cá nhân tôi, con số kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam 41,25 tỷ USD là 1 con số đầy ấn tượng. Trong bối cảnh khó khăn, năm 2020 đầy khó khăn thách thức, nhưng ngành nông nghiệp của Việt Nam có 2 điểm nhấn đặc biệt là: vươn mình sản xuất trong gian khó và bứt phát trong xuất khẩu nông sản.

Chính phủ, các Bộ, ngành, nhất là Bộ NNPTNT đã có chỉ đạo kịp thời về cơ cấu mùa vụ, đặc biệt là đẩy mạnh chế biến sâu. Bên cạnh đó, Việt Nam đã làm tốt chỉ đạo tháo gỡ khó khăn về mặt thị trường. Năm 2020, mật ong xuất khẩu gần 58,2 triệu đô, đây là con số ấn tượng, mặc dù kim ngành xuất khẩu của chăn nuôi giảm hơn 48%.

Một yếu tố quan trọng nữa, năm 2020 Việt Nam ký hiệp định thương mại EVFTA, lần đầu tiên chúng ta đã có nhưng lô hàng xuất khẩu sang thị trường EU khó tính.

Tọa đàm trực tuyến: Nhìn lại một năm vượt khó của ngành nông nghiệp trước đại dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Đẩy mạnh mở rộng thị trường tiềm năng là hướng đi của ngành nông nghiệp trong bối cảnh khó khăn hiện nay (Ảnh minh họa: BT)

Ông Hoàng Văn Tú, Đại diện Tổ chức Nông lương của Liên hợp quốc (FAO) tại Việt Nam:

Việt Nam tăng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm thủy sản trong khi các nước giảm, có nước giảm 30% là do chúng ta kiểm soát tốt dịch Covid-19, ổn định được sản xuất, đồng thời có cơ hội hiếm khoảng trống về thị trường mà các nước khác để lại.

Việt Nam đã biết tận dụng và hoành toàn có thể chiếm lĩnh, mở rộng xuất khẩu nông, lâm, thủy sản thị trường thế giới.

Theo đánh giá của FAO, trong khi cả thế giới bị khủng hoảng, chuỗi cung ứng bị vỡ vụn thì Việt Nam vẫn duy trì xuất khẩu các mặt hàng nông sản thiết yếu ra thế giới, nhất là đến Châu Phi, Trung Quốc, Philippines và các nước nghèo.

Qua đó, thế giới nhìn vào Việt Nam với con mắt hết sức ngưỡng mộ, không chỉ vì thành tích xóa đói giảm nghèo mà còn đảm bảo an ninh chính trị, an ninh lương thực và hòa bình thế giới.

Năm 2020, chúng ta chứng kiến một nghịch lý trong lĩnh vực chăn nuôi. Dịch tả lợn châu Phi xảy ra đã làm giảm mạnh nguồn cung thịt lợn, dẫn đến thiếu thịt lợn, đẩy giá thịt lợn đứng ở mức cao.

Trong khi đó, giá gia cầm lại giảm do nguồn cung tăng. Nguyên nhân là do nhiều hộ chăn nuôi lợn bị ảnh hưởng dịch tả lợn châu Phi chuyển sang nuôi gia cầm, rồi các hộ chăn nuôi gia cầm tăng quy mô, dẫn tới tốc độ tăng đàn nhanh khoảng 28%, thậm chí trên 30%.

Sản phẩm tăng trong khi tổng cầu giảm, giảm lớn nhất trong khu vực dịch vụ, bếp ăn công nghiệp. Vì thê,s giá trứng và thịt gia cầm trong năm qua luôn ở mức thấp, thậm chí dưới giá thành, gây khó khăn cho người chăn nuôi. Hiện nay, chúng ta bắt đầu khơi thông xuất khẩu, nhưng mới chỉ là bước đầu.

Về thay đổi định hướng chiến lược chăn nuôi trong giai đoạn tới, trước hết chúng ta phải thay đổi về mục tiêu. Trước đây chúng ta chăn nuôi để giải quyết công ăn việc làm, xóa đói giảm nghèo thì nay chăn nuôi là để làm giàu.

Thứ hai, chúng ta cần thay đổi quy mô, phương thức từ các hộ nhỏ lẻ là chính và các doanh nghiệp nhỏ và vừa thành các doanh nghiệp chăn nuôi vừa và lớn và các hộ chăn nuôi chuyên nghiệp.

Thứ ba, về cơ cấu sản phẩm, chúng ta chuyển từ phương thức tiêu dùng sản phẩm chăn nuôi tươi sống sang thịt mát, đông lạnh, chế biến, thậm chí chế biến sâu để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Thứ tư, thay đổi về thị trường, chăn nuôi cần hướng tới xuất khẩu. Trong bối cảnh nguồn cung gia cầm vượt cầu, chỉ có cách khơi thông xuất khẩu mới phát triển bền vững. Điều này cần có sự thay đổi về chiến lược, điều hành và quản lý.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem