Chủ đề nóng

TS Võ Trí Thành

 • TS. Võ Trí Thành: EVFTA - Đường cao tốc tạm thời chưa thể thông xe

  TS. Võ Trí Thành: EVFTA - Đường cao tốc tạm thời chưa thể thông xe

  Nới về thời điểm EVFTA có hiệu lực, TS. Võ Trí Thành cho rằng, đây có thể là thời điểm chưa thật thích hợp khi châu Âu đang trong giai đoạn bế quan tỏa cảng để chống dịch như đường cao tốc tạm thời chưa thể thông xe. Nhưng về lâu về dài, những kỳ vọng vẫn còn đấy và cần được chuẩn bị tốt.
 • Doanh nghiệp tư nhân cần tận dụng chính sách, không phát triển theo hướng "mì ăn liền"

  Doanh nghiệp tư nhân cần tận dụng chính sách, không phát triển theo hướng "mì ăn liền"

  Trong những năm gần đây, Đảng, Nhà nước đánh giá cao vai trò của khu vực kinh tế tư nhân và nhiều chính sách đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp tư nhân. Tuy nhiên, so với các nước trong khu vực, kinh tế tư nhân Việt Nam vẫn chưa có nhiều đột phá. Doanh nghiệp tư nhân cần tận dụng chính sách để đột phá, không nên dựa vào tài nguyên và phát triển theo hướng "mì ăn liền".
 • ACV thu 551 tỷ đồng phí vào sân bay: Sai luật vẫn làm, phí đắt gấp 10 lần BOT cao tốc

  ACV thu 551 tỷ đồng phí vào sân bay: Sai luật vẫn làm, phí đắt gấp 10 lần BOT cao tốc

  Chỉ với 500m đường dẫn vào nhà ga hàng không ở Nội Bài, ACV thu mức phí dành cho ô tô đưa, đón trả khách theo lượt từ 7.000 - 30.000 đồng, một mức phí được cho là đắt gấp 10 lần phí BOT cao tốc. Điều đáng nói, việc ACV thu phí như vậy là sai luật nhưng đến nay vẫn diễn ra. Câu hỏi đặt ra là trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước ở đâu mà để cho doanh nghiệp biết sai mà vẫn làm?
 • GDP bình quân đầu người Việt Nam thấp hơn Philippines, ánh sáng không tới tất cả mọi người

  GDP bình quân đầu người Việt Nam thấp hơn Philippines, ánh sáng không tới tất cả mọi người

  Nhắc tới thông điệp “mặt trời đang toả nắng ở Việt Nam”, TS. Nguyễn Trí Hiếu bày tỏ sự băn khoăn: “Ánh sáng đó có tới được với tất cả mọi người hay không?”, khi GDP bình quân đầu người của Việt Nam hiện xếp dưới Philippines.
 • TS. Võ Trí Thành: Cần một biểu tượng mới cho “cô gái lỡ thì” PVN

  TS. Võ Trí Thành: Cần một biểu tượng mới cho “cô gái lỡ thì” PVN

  Nhận định PVN cần một biểu tượng mới, có nét riêng, khác biệt để có thể cạnh tranh, song TS. Võ Trí Thành vẫn nhấn mạnh, đôi khi điểm yếu trong quá khứ mới là động lực và bước ngoặt để giúp “cô gái lỡ thì” PVN phát triển trong tương lai.
 • DN Việt loay hoay giữa vòng xoay “sáng đúng, chiều sai, mai lại đúng”

  DN Việt loay hoay giữa vòng xoay “sáng đúng, chiều sai, mai lại đúng”

  “Một vấn đề có thể có 3 – 4 bộ cùng quản. Nhiều khi đúng với Bộ này nhưng sai với Bộ khác, đúng với Thông tư này vẫn có thể sai với Thông tư khác. Cho nên thực thi chính sách của Việt Nam là sáng đúng, chiều sai, mai lại đúng, tùy thuộc vào tâm trạng của người thực thi”, TS. Nguyễn Đình Cung nhận xét.
 • Nguy cơ chiến tranh tiền tệ: Việt Nam ứng xử thế nào với tỷ giá?

  Nguy cơ chiến tranh tiền tệ: Việt Nam ứng xử thế nào với tỷ giá?

  Trước tác động từ tính bất định của thương chiến Mỹ Trung và động thái giảm giá Nhân dân tệ từ Trung Quốc, TS. Võ Trí Thành cho rằng, Việt Nam cần có chế độ tỷ giá cần linh hoạt hơn nhằm đảm bảo các yêu cầu đối với một chế độ tỷ giá không thao túng tiền tệ, tạo lợi thế cạnh tranh cho hàng xuất khẩu.
 • VND có thể mất giá 2% trong năm 2019

  VND có thể mất giá 2% trong năm 2019

  Mức mất giá của tiền đồng trong năm nay nhiều khả năng sẽ nằm trong khoảng 1,5 - 2%.
 • Đường sắt cao tốc Bắc-Nam: “Đừng hi vọng vào một phương án hoàn hảo”

  Đường sắt cao tốc Bắc-Nam: “Đừng hi vọng vào một phương án hoàn hảo”

  Trao đổi với báo chí về hai phương án xây dựng đường sắt cao tốc Bắc-Nam do Bộ GTVT và Bộ KHĐT đưa ra, TS. Võ Trí Thành cho rằng, chúng ta sẽ không thể tìm ra một phương án hoàn hảo, dù đã tính toán các chi phí lợi ích, đánh giá rủi ro, tác động… bởi mọi thứ hoàn toàn nằm ở tương lai.
 • “Thời đại 4.0, phải cho phép công chức được mắc sai lầm”

  “Thời đại 4.0, phải cho phép công chức được mắc sai lầm”

  Nhận định có nhiều điểm kỳ lạ, bất thường trong sự phát triển ở thời đại Cách mạng Công nghiệp 4.0, TS. Võ Trí Thành cho rằng, cần cho công chức quyền được sáng tạo và mắc sai lầm. Bởi nếu công chức chỉ được làm những điều luật pháp cho phép thì quá trình đổi mới, sáng tạo sẽ diễn ra rất chậm, rất dài và vẫn có thể mắc sai sót.