Chủ đề nóng

TT Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan chỉ ra sai lầm của phương Tây đối với ông Putin

Tuấn Anh (Theo Reuters, Sputnik) Thứ năm, ngày 03/11/2022 10:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, bên lề hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu ở Praha ông đã nói với các nhà lãnh đạo thế giới về thái độ sai lầm của họ đối với Tổng thống Nga Putin.
Bình luận 0
TT Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan chỉ ra sai lầm của phương Tây đối với ông Putin - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh lần thứ 6 của Hội nghị về các biện pháp tương tác và xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA), tại Astana, Kazakhstan ngày 13/10/2022. Ảnh Reuters

 "Nói chuyện với bất cứ ai ở Praha tôi cũng thấy tất cả họ đều lên tiếng phản đối ông ấy. Tôi đã nói đó là sai lầm. Nếu các vị thể hiện cách tiếp cận không đúng đối với một quốc gia như nước Nga, thì ông ấy (Putin) sẽ khẳng định mình trong tư thế một nhà lãnh đạo không thể bị trấn áp... Là một trong những quốc gia được kính trọng nhất trên thế giới như nước Nga, liệu các vị có đứng lên và nói “Vâng” trước những lời công kích như vậy hay không? Điều đó là không thể",  ông Erdogan nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình A Haber. 

 Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng nói rằng Putin không phải là một chính trị gia “sẽ lùi bước khi bị gây sức ép”. 

Trước đó, ông Erdogan thông báo Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã thay đổi quan điểm đối với Nga và ủng hộ việc cần tìm ra những điểm chung", Thủ tướng Đức Scholz, người có quan điểm hoàn toàn khác đối với ông Putin cách đây một tháng, đã thay đổi thái độ đối với Nga, nhấn mạnh sự cần thiết phải tìm ra tiếng nói chung",  báo Daily Sabah dẫn lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ trên Twitter. 

Ông Erdogan cũng lưu ý tầm quan trọng mang ý nghĩa quyết định của phương pháp "ngoại giao của các nhà lãnh đạo" trong việc khắc phục những vấn đề nan giải trên trường quốc tế.

Trong khi đó, ngày 27/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã ca ngợi ông Erdogan là một "nhà lãnh đạo mạnh mẽ", người luôn bảo vệ lợi ích của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Putin nói rằng Erdogan không phải lúc nào cũng là một "đối tác dễ đối phó", nhưng Thổ Nhĩ Kỳ luôn "đáng tin cậy" và có mong muốn đạt được các thỏa thuận.

Erdogan đã đóng một vai trò quan trọng như một người trung gian giữa Kiev và Moscow kể từ khi bắt đầu xung đột, làm môi giới cho thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen và hỗ trợ trao đổi tù nhân - những bước đột phá ngoại giao duy nhất cho đến nay trong cuộc xung đột kéo dài 8 tháng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem