Chủ đề nóng

TT Thổ Nhĩ Kỳ: Quan hệ với Nga vẫn tốt ở nhiều lĩnh vực

Thứ hai, ngày 28/12/2015 08:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mối quan hệ giữa và Nga và Thổ Nhĩ Kỳ chưa bị hủy hoại hoàn toàn và vẫn phát triển tốt ở nhiều lĩnh vực. Đó là khẳng định của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trên đài Al Arabiya TV ngày 27.12 vừa qua.
Bình luận 0

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan

“Quan hệ với Nga chưa rạn nứt hoàn toàn. Tôi đã nói rằng hai quốc gia không nên cắt các mối quan hệ ngoại giao với nhau… Mối quan hệ với Nga vẫn tiếp tục phát triển ở nhiều lĩnh vực, chẳng hạn như năng lượng, thực phẩm, thương mại song phương”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ  Erdogan phát biểu trên đài Al Arabiya TV.

Nhắc lại cuộc gặp gỡ đầu tháng 12 với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Thủ tướng Ahmet Davutoglu, ông Erdogan hy vọng sẽ có thêm nhiều cuộc gặp gỡ song phương, bao gồm cả sự tham gia của những bên thứ ba.

Căng thẳng gia tăng gần đây giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ khi máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga hôm 24.11 gần biên giới Syria. Ankara khẳng định máy bay Nga đã vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ Tổng tham mưu Nga và Sở chỉ huy phòng không Syria cũng tuyên bố máy bay Nga không xâm phạm vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 28.11 vừa qua, Tổng thống Vladimir Putin đã kí sắc lệnh gia tăng an ninh quốc gia và tăng cường các biện pháp trừng phạt kinh tế lên chính quyền Ankara. Các biện pháp này gồm hạn chế hoạt động một số tổ chức Thổ Nhĩ Kỳ ở Nga, không cho các công ty Nga thuê nhân công Thổ Nhĩ Kỳ. Thời gian áp dụng sắc lệnh là từ ngày 1.1.2016.

Các biện pháp trừng phạt kinh tế cũng nhắm vào việc di chuyển bằng máy bay giữa hai quốc gia, cấm hoặc hạn chế nhập khẩu hàng hóa từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Quang Minh (Theo Sputnik)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem