Chủ đề nóng

Từ 1/7/2020, có thẻ căn cước sẽ được cấp hộ chiếu ở bất cứ đâu trong nước

Bảo Bảo Thứ hai, ngày 29/06/2020 15:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ 1/7, những người có thẻ căn cước sẽ được cấp hộ chiếu ở bất cứ Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi đối với mình.
Bình luận 0

Đây là một điểm mới của Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 có hiệu lực từ ngày 1/7/2020.

Cụ thể, tại khoản 3 Điều 15 Luật này quy định, người đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu thực hiện tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Riêng người có thẻ Căn cước công dân thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi.

Như vậy, người có thẻ Căn cước công dân đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu được lựa chọn nơi cấp hộ chiếu sao cho thuận lợi thay vì phải thực hiện ở nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Từ 1/7, có thẻ căn cước sẽ được cấp hộ chiếu ở bất cứ đâu - Ảnh 1.

Ngoài ra, người đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông từ lần thứ 2 cũng sẽ được thực hiện tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thuận lợi hoặc cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.

Điều này thay thế cho quy định, chỉ trường hợp cấp lại hộ chiếu còn thời hạn mới được làm thủ tục tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an, đối với hộ chiếu hết hạn sẽ phải về Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Bên cạnh đó, Luật này cũng cho phép người đề nghị cấp hộ chiếu có quyền lựa chọn nơi trả hộ chiếu. Người đề nghị cấp hộ chiếu có yêu cầu nhận kết quả tại địa điểm khác với cơ quan nơi thực hiện cấp hộ chiếu thì phải trả phí dịch vụ chuyển phát.

Điều này sẽ tạo thuận lợi tối đa cho người dân không phải đi lại nhiều.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem