Tú lệ
-
Cốm Tú Lệ là đặc sản của đồng bào Thái ở xã Tú Lệ (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái). Nguyên liệu mà người dân Tú Lệ dùng làm cốm là giống gạo nếp Tan Lả, hạt to tròn, trắng trong. Hạt cốm Tú Lệ thơm, dẻo, mang một màu xanh đậm đặc trưng mà không thể lẫn với loại cốm nào khác.
-
Nằm dưới chân đèo Khau Phạ, ngay trước khi đặt chân đến "Cổng trời", cánh đồng lúa nếp Tú Lệ chính là nơi trồng được cây lúa "trời cho", dẻo thơm ngon nhất vùng Tây Bắc. Đây cũng là nguyên liệu để làm nên món cốm Tú Lệ đặc trưng của mảnh đất vùng cao này.
-
Núi rừng Tây Bắc mỗi mùa có một vẻ đẹp riêng, đầy bí ẩn và quyến rũ. Thế nhưng đối với những ai yêu thích cảnh đẹp mê hồn của núi rừng, yêu chụp ảnh thì mùa lúa chín được xem là thời điểm đẹp nhất trong năm để "xách ống kính lên và đi săn".
-
Mù Cang Chải là một trong những điểm thu hút dân xê dịch nhất vào tháng 9 bởi vẻ đẹp của những thửa ruộng bậc thang chín vàng mênh mông.
-
Mùa vàng Tây Bắc có những bông lúa trĩu nặng trên vai người gùi về bản, có đàn em thơ vui với mặt nạ, đèn ông sao chờ đón Tết Trung thu. Trong bộ ảnh mới thực hiện của nhiếp ảnh gia Lê Đức sinh năm 1984, mùa vàng Mù Căng Chải hiện lên như một giấc mơ.
-
Đến với miền cao Tú Lệ (Yên Bái) ta có thể gặp được những ruộng bậc thang vàng óng, cánh đồng lúa bông nặng trĩu hạt và thoang thoảng mùi hương cốm, lúa mới.
-
“Ai chẳng biết Tú Lệ nếp hương! Xôi ngũ sắc thơm vờn vách núi...” - câu hát bổng trầm của sơn nữ Thái tuổi mười tám, đôi mươi như làm trong trẻo hơn không gian rừng núi những ngày cuối hạ.