Chủ đề nóng

Tư lệnh Mỹ cảnh báo IS đổ bộ tấn công châu Á- Thái Bình Dương

Phương Đăng Thứ năm, ngày 19/01/2017 16:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris cảnh báo rằng, khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang đứng trước nguy cơ bị các chiến binh khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tấn công sau khi chúng quay trở lại quê nhà từ chiến trường Trung Đông.
Bình luận 0

Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris

Bị mất lãnh thổ ở Trung Đông và bị truy sát gắt gao, các chiến binh IS gốc Á  từ Bangladesh, Indonesia và các nước khác trong khu vực phải rút chạy và tìm đường trở về quê nhà. Theo Đô đốc Mỹ, chúng có thể gây ra các cuộc tấn công đẫm máu tại châu Á - Thái Bình Dương.

'Đó không phải giả thiết. Đó là sự thật. Trong năm vừa qua, IS đã có ý định tấn công ở những nước như Bangladesh, Indonesia, Philippines, Malaysia và thậm chí Mỹ", ông cảnh báo trong hội nghị "Đối thoại Raisina" thường niên với sự tham gia của quan chức đến từ 65 quốc gia ở New Delhi, Ấn Độ. 

Đô đốc Harris cho biết cho đến, Ấn Độ đã ngăn chặn thành công các cuộc tấn công như vậy ở trong nước nhưng kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng nỗ lực để đối phó với mối đe dọa mang tên IS trong khu vực.  Đông Nam Á - khu vực từ lâu đã phải vật lộn chống lại các nhóm phiến quân Hồi giáo - được cảnh báo là mục tiêu bị tấn công đầu tiên.

Vào tháng 1 năm ngoái, những phần tử cực đoan đã tiến hành vụ đánh bom tự sát chết người và tấn công súng ở Jakarta, Indonesia khiến 4 kẻ tấn công và 4 thường dân thiệt mạng.

Các chiến binh cực đoan Hồi giáo liên kết với IS cũng đã thảm sát 20 con tin tại một nhà hàng ở Bangladesh năm ngoái. 

 Các cảnh báo sau lời cảnh báo tương tự từ một think tank trụ sở ở Jakarta vào tháng Mười, trong đó cho biết sự nguy hiểm chính nằm trong sự xung đột tàn phá miền nam Philippines, nơi một số ít các nhóm Hồi giáo cực đoan đã tuyên thệ trung thành với IS.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem