Chủ đề nóng

Tù nhân bật khóc khi được Giáo hoàng Francis rửa chân

Thứ sáu, ngày 03/04/2015 09:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những người tiền nhiệm của Giáo hoàng Francis chỉ rửa chân cho đàn ông và luôn tổ chức lễ trong những đại giáo đường hoành tráng.
Bình luận 0

Video Giáo hoàng Francis quỳ rửa chân cho tù nhân:

 

Ngày 2/3, Giáo hoàng Francis, người luôn muốn mình là nô bộc của những người nghèo khó nhất trong xã hội, đã chủ trì Lễ Thánh thứ Năm thường niên, nơi ông cúi người rửa và hôn chân của 12 tù nhân tại một nhà tù ở Rome.

Đây là năm thứ ba liên tiếp Giáo hoàng Francis không tổ chức ngày lễ truyền thống này trong một đại giáo đường hoành tráng, mà thay vào đó, ông đến với những người ở dưới đáy của xã hội.

Những người được Giáo hoàng Francis rửa chân trong ngày lễ này có cả phụ nữ, trong khi những người tiền nhiệm của ông chỉ rửa chân cho đàn ông. Phong tục giáo hoàng rửa chân cho con chiên này được thực hiện để tái hiện hành động đầy khiêm nhường của Chúa Jesus đối với các tông đồ của mình trước ngày ngài qua đời.

Buổi lễ diễn ra trong một nhà tù ở Rome chứ không phải tại đại giáo đường hoành tráng

Các giáo hoàng trước đây cũng luôn tổ chức ngày lễ này tại Vatican hoặc đại giáo đường St. John Lateran, tuy nhiên, truyền thống này đã bị phá vỡ sau khi Giáo hoàng Francis lên nhậm chức, khi ông chủ trì buổi lễ với những con người bình thường nhất tại những khu vực nghèo khó của Rome.

Trong buổi lễ hôm qua tại nhà tù, Giáo hoàng Francis đã quỳ trước mặt 6 tù nhân nam và 6 tù nhân nữ, lần lượt rót nước rửa chân cho họ, lau khô bằng một chiếc khăn và hôn lên bàn chân đó. Một nữ tù nhân đã bật khóc nức nở vì xúc động khi được Giáo hoàng đích thân rửa chân cho mình.

Việc Giáo hoàng Francis quyết định rửa chân cho cả phụ nữ và đôi khi là cả người không theo đạo Thiên chúa (khi ông rửa chân cho một phụ nữ Hồi giáo trong nhà tù cách đây 2 năm) đã khiến những tín đồ Công giáo bảo thủ không hài lòng.

Nữ tù nhân khóc nức nở vì xúc động khi được Giáo hoàng Francis rửa chân

Tuy nhiên trong buổi lễ rửa chân tại nhà tù Rebibbia hôm qua, Giáo hoàng Francis đã giải thích với các tù nhân rằng từ khi các nô lệ rửa chân cho ông chủ của mình từ thời xa xưa, nó đã trở thành biểu tượng cho lòng tận tâm phục vụ và mong muốn tâm hồn thanh sạch.

Giáo hoàng nói rằng ông cũng muốn tâm hồn mình được “tẩy trần” và “là một nô bộc ngày càng tận tụy hơn trong việc phục vụ mọi người”.

Trong số những tù nhân được Giáo hoàng rửa chân ngày hôm qua có một người đàn ông bị kết tội giết nhiều người. Họ đại diện cho khoảng 2.100 tù nhân đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Ý, Nigeria, Congo, Ecuador và Brazil.

Trí Dũng (Theo AFP)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem