Chủ đề nóng

Tư trang của anh lính liên lạc

Thứ ba, ngày 14/09/2010 20:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Nguyễn Đức Nùng - chiến sĩ thuộc Ban liên lạc đặc biệt Bộ Quốc phòng trong kháng chiến chống Pháp. những kỷ vật về một thời kháng chiến của ông vẫn được gia đình giữ gìn, nâng niu, trân trọng, truyền dạy cho con cháu dù cho chủ nhân của chúng đã khuất bóng.
Bình luận 0

Anh Hồng Quân- con trai cụ Nùng, cũng tham gia chiến đấu ở tiểu đoàn 1 Đồng Văn, Hà Giang rất hồ hởi kể về những kỷ vật của bố: Đó là một chiếc cặp da chuyên dụng để đựng tài liệu mật, một chiếc hộp nhôm và rất nhiều ảnh tư liệu…

Vốn là người nhanh nhẹn, thông minh nên ông Nùng được chọn vào ban liên lạc đặc biệt truyền thông tin, tài liệu giữa Lãnh tụ Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Mỗi người làm nhiệm vụ đưa tin đều được cấp cho một chiếc cặp da mà thời chiến gọi là cặp "sà cồn" chuyên đựng tài liệu mật.

Kích thước cặp không lớn nhưng có đến 5-6 ngăn, được thiết kế rất cẩn thận tránh nước. Cặp có hai dây da, một đeo chéo, một ở ngang hông, người lính có chạy thế nào sà cồn cũng không rơi. Tài liệu mật được gói cẩn thận cho vào trong sà cồn khóa lại, khóa được dập xi. Quá trình di chuyển luôn luôn có 2 bảo vệ đi cùng với người truyền tin đảm bảo bí mật, an toàn, nhanh chóng.

"Chiếc cặp đó đã theo bố tôi suốt những chặng đường kháng chiến, vào sinh ra tử. Người có thể bị thương nhưng sà cồn phải luôn vẹn nguyên đến tay người nhận. Có lần bố còn được Đại tướng Võ Nguyên Giáp khen, thưởng cho bao thuốc vì đưa thông tin kịp thời" - tự hào, vui sướng, anh Quân kể.

Bên cạnh chiếc cặp sà cồn còn có một hộp nhôm đựng thuốc do Mỹ viện trợ cho lính Pháp. Với kích thước nhỏ 25x13x5 cm, rất tiện để mang theo trong người. Trong chiếc hộp nhôm của ông còn có rất nhiều ảnh tư liệu quý báu: Ảnh trận Đông Khê, Thất Khê, sa bàn các trận chiến, áp giải tù nhân Pháp…, và đặc biệt là bức ảnh Bác Hồ và Đại tướng, được chính tay Đại tướng ký tặng - những bức ảnh chỉ riêng ban liên lạc đặc biệt của ông Nùng mới có được. Khi ông mất, những kỷ vật, những bức ảnh, huân huy chương kháng chiến đó được người con trai cất giữ cẩn thận.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem