Chủ đề nóng

Túi thuốc thôn bản - nhỏ mà hiệu quả

Thứ ba, ngày 29/04/2014 10:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhờ chính sách túi thuốc y tế thôn bản của ngành y tế Sơn La, nhiều người dân sống ở vùng sâu, vùng xa đã được chăm sóc sức khỏe kịp thời, đặc biệt là những người bị tai nạn lao động ở trên nương rẫy và trong rừng sâu.
Bình luận 0
Cấp cứu kịp thời

Từ 10 năm nay, Sở Y tế Sơn La đã triển khai túi thuốc y tế tới từng thôn bản. Anh Lù A Sùng - nhân viên y tế bản Noọng Ọ A, xã Hua Nhàn, huyện Bắc Yên, đã gắn bó với công việc y tế gần 10 năm nay, nói đã cấp cứu biết bao trường hợp. Anh nhớ lại: “Khoảng 2 giờ chiều ngày 18.9.2013, tôi nhận được điện thoại của anh Lù A Bua (32 tuổi), báo là bị rìu văng vào chân trong lúc đốn củi trong rừng. Do vết thương quá sâu, mất máu nhiều, anh Bua không thể tự về nhà được nên đã gọi điện nhờ tôi đến băng bó và đưa đi cấp cứu.

Sẵn thuốc và các vật dụng cần thiết cho việc sơ cứu, tôi huy động thêm vài thanh niên cùng vào rừng băng bó vết thương và đưa anh Bua tới bệnh viện kịp thời”. Một trường hợp khác là em Lùa A Chừ, 8 tuổi, trong lúc thả dê đã trèo cây bắt chim, bị ngã gãy tay. Biết tin, anh Sùng cùng người nhà đã đến cho em uống thuốc giảm đau và băng bó vết thương, sau đó đưa đến Bệnh viện huyện Bắc Yên bó bột.

 Nhờ có túi thuốc y tế tại thôn, bản, người dân đã thay đổi ý thức khám chữa bệnh.
Nhờ có túi thuốc y tế tại thôn, bản, người dân đã thay đổi ý thức khám chữa bệnh.

Anh Sùng chia sẻ: “Xã Hua Nhàn là xã vùng sâu, vùng xa nhất của huyện Bắc Yên. Nhờ có túi thuốc ngay tại thôn bản mà tôi đã cấp cứu được cho rất nhiều trường hợp bị thương và cấp thuốc kịp thời cho những người dân mắc bệnh thông thường. Để túi thuốc thôn bản phát huy hiệu quả hơn nữa, cần có sự điều chỉnh về 14 danh mục thuốc y tế, trong đó tăng số lượng thuốc tiêu chảy, sốt, viêm họng, cảm cúm cho trẻ em, giảm số lượng thuốc dành cho người lớn và bông, băng gạc. Bởi trẻ em thường hay ốm đau hơn người lớn”.

Bà Giang Thị Khánh - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bắc Yên cho biết: “Huyện Bắc Yên có 111 bản đặc biệt khó khăn với 4.853 hộ dân được hưởng lợi từ chính sách này. Hằng năm, khi bản được cấp túi thuốc, trưởng bản thông báo rộng rãi cho bà con trong bản biết để khi cần sẽ được khám, nhận thuốc. Dù danh mục thuốc chưa đáp ứng đủ nhu cầu thiết yếu của bà con nhưng cũng đã kịp thời cứu chữa nhiều người trong lúc nguy cấp”.

Thay đổi ý thức người dân

Theo quy định, bản loại I, loại II (nơi có từ 100 hộ trở lên) sẽ nhận được hỗ trợ túi thuốc trị giá 2,5 triệu đồng/bản/năm; bản loại III (có từ 50-99 hộ) được hỗ trợ túi 2 triệu đồng; bản loại IV (từ 10-49 hộ) được hỗ trợ túi 1,5 triệu đồng.

Để hỗ trợ việc chăm sóc sức khỏe cho bà con DTTS nghèo tại 1.341 bản đặc biệt khó khăn trong tỉnh, hàng năm tỉnh Sơn La đã trích 1,9 tỷ đồng từ ngân sách, cấp cho mỗi bản (nơi có y tế bản) túi thuốc y tế gồm: Cảm xuyên hương, paracetamol, seda, amoxilin, cồn, băng gạc…

Ông Lầu Sáy Chứ - Giám đốc Sở Y tế Sơn La cho biết: “Túi thuốc y tế thôn bản là chính sách đặc thù, tỉnh đã điều chỉnh hàng năm tuỳ theo nhu cầu. Trước đây, túi thuốc có giá trị 500.000 đồng, gần đây giá thuốc tăng nên túi thuốc được điều chỉnh (thấp nhất là 1,5 triệu đồng/bản, cao là 2,5 triệu đồng).

Ý nghĩa hơn là túi thuốc thôn bản đã giúp bà con thay đổi cách nghĩ trong việc chữa trị bệnh tật. Họ đã chủ động tìm đến y bác sĩ để khám, chữa bệnh chứ không đi tìm thầy cúng hay lên rừng tìm lá đắp vào vết thương như trước đây. Để túi thuốc ngày một hiệu quả hơn, thời gian tới, chúng tôi sẽ có sự điều chỉnh chung theo danh mục thuốc theo đề xuất, kiến nghị của các huyện”.
Lê San (Lê San)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem