Chủ đề nóng

Tướng hàng đầu của Ukraine cảnh báo tình huống bất ngờ với Nga

Tuấn Anh (Theo Express) Thứ hai, ngày 26/04/2021 15:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một vị tướng hàng đầu của Ukraine đã cảnh báo nước này phải chuẩn bị cho tình huống xấu nhất và sẵn sàng chiến tranh với Nga bất cứ lúc nào.
Bình luận 0
Tướng hàng đầu của Ukraine cảnh báo tình huống bất ngờ với Nga - Ảnh 1.

Trong tháng qua, Nga đã huy động hơn 100.000 binh sĩ gần biên giới với nước láng giềng và trên bán đảo Crimea. Việc huy động quân đội chưa từng có khiến các chuyên gia quân sự lo ngại rằng Nga sắp tấn công Ukraine. Vào cuối tuần trước, Tổng thống Nga Putin đã tìm cách làm giảm căng thẳng giữa hai nước, sau khi ra lệnh rút một phần quân khỏi biên giới phía Tây của Nga với Ukraine.

Tuy nhiên, Thiếu tướng Serhii Kryvonos cho biết ông không tin rằng nguy cơ chiến tranh đã bị loại bỏ và cho rằng cả nước phải sẵn sàng cho cuộc xung đột tiếp theo.

Ông nói với Espresso TV trong khi quân đội đã sẵn sàng cho cuộc chiến, phần còn lại của đất nước thì không và đang "hoảng loạn".

Ông nói thêm: "Trong chiến tranh, chúng ta cần phải dự kiến kịch bản xấu nhất và chuẩn bị cho nó."

Phó Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine tiếp tục tuyên bố rằng ông không mong đợi Ukraine được phép gia nhập NATO.

Ông cho biết điều tốt nhất mà đất nước có thể hy vọng là nhận được sự hỗ trợ hậu cần từ liên minh quân sự phương Tây.

Ông lập luận: "Ngoài NATO, chúng ta phải tìm kiếm những cách khác. Và chúng tôi có chúng. Điều này đang có được tư cách là Đối tác chiến lược của Mỹ  bên ngoài tư cách thành viên NATO."

Trước đó trong cuộc khủng hoảng, Volodymyr Zelensky, Tổng thống Ukraine, đã kêu gọi NATO cho phép nước ông gia nhập tổ chức quân sự này.

Ông cho rằng tư cách thành viên NATO là cách duy nhất để chấm dứt chiến tranh ở miền đông Ukraine và ngăn chặn một cuộc tấn công của Nga.

Sau cuộc điện đàm với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg vào ngày 6/4, ông Zelensky đã tweet: "Chúng tôi cam kết cải tổ quân đội và lĩnh vực quốc phòng của mình, nhưng chỉ cải cách sẽ không ngăn được Nga.

"NATO là cách duy nhất để chấm dứt chiến tranh ở Dobas. Kế hoạch hành động thành viên của Ukraine sẽ là một tín hiệu thực sự cho Nga."

Ông Putin coi liên minh quân sự phương Tây là một thế lực thù địch và đã nhiều lần cảnh báo Kiev về việc tìm kiếm tư cách thành viên NATO đầy đủ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem