Tướng Mỹ cảnh báo lạnh người về "rồng lửa" S-400 Nga ở Syria 

Thứ tư, ngày 05/12/2018 11:31 AM (GMT+7)
Việc Nga kích hoạt hệ thống tên lửa S-400 tại Syria có thể đe dọa đến quân đội Mỹ và các lực lượng liên minh do Mỹ lãnh đạo, Tướng Kenneth McKenzie cảnh báo trong cuộc điều trần tại Thượng viện Mỹ hôm 4.12.
Bình luận 0

Rồng lửa S-400 của Nga đã có mặt ở Syria nhưng chưa được kích hoạt.

 "S-400, một khi đi vào hoạt động, nó sẽ làm tăng mối đe dọa cho lực lượng của chúng tôi và các đối tác liên minh của chúng tôi khi họ bay qua Syria", Tướng McKenzie nhấn mạnh. 

Nga đã triner khai các tổ hợp tên lửa di động S-400 tại sân bay Khmeimim ở Syria nhưng vẫn chưa kích hoạt các hệ thống phòng thủ tối tân này.   

S-400 là hệ thống phòng thủ tên lửa di động thế hệ tiếp theo có thể mang ba loại tên lửa khác nhau có khả năng phá hủy nhiều mục tiêu trên không từ máy bay trinh sát đến tên lửa đạn đạo, ở cả các phạm vi ngắn và cực dài. 

Ngoài ra, Tướng McKenzie cũng nhấn mạnh rằng Washington sẽ không tìm cách gây ảnh hưởng đến các lực lượng Nga trong khu vực khi tiến hành các hoạt động chống khủng bố ở Syria. "Rõ ràng đó không phải là mục tiêu của sự hiện diện của chúng tôi ở Syria", ông McKenzie nói.

Liên minh hơn 70 quốc gia do Mỹ dẫn đầu đang tiến hành các hoạt động quân sự chống lại nhóm khủng bố IS ở Syria và Iraq. Các hoạt động của liên minh tại Iraq được Bagdad cho phép, nhưng ở Syria thì không. Chính phủ của Tổng thống Bashar Assad nhiều lần tố liên quân do Mỹ dẫn đầu hoạt động bất hợp pháp ở Syria và yêu cầu Washington rút quân ngay lập tức khỏi nước này.

Minh Nhật
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem