Chủ đề nóng

Tướng TQ “cho phép” Mỹ tuần tra Biển Đông, ngăn cấm Nhật

Thứ ba, ngày 30/06/2015 10:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tướng Trung Quốc tuyên bố rằng nước này sẽ không chấp nhận việc Nhật Bản đưa tàu chiến, máy bay tới tuần tra trên Biển Đông.
Bình luận 0

Ngày 29.6, một viên tướng của quân đội Trung Quốc tuyên bố rằng nước này sẽ “cho phép” quân đội Mỹ thực hiện các chuyến tuần tra trên Biển Đông, tuy nhiên sự hiện diện quân sự của Nhật Bản ở vùng biển này là “không thể chấp nhận được”.

Thượng tướng Zhu Chenghu, giáo sư nghiên cứu chiến lược tại Đại học Quốc phòng Trung Quốc phát biểu: “Mỹ đã có sẵn các căn cứ quân sự ở Đông Nam Á, chẳng hạn như ở Philippines, và họ có quan hệ hợp tác quân sự với Singapore, thế nên sự hiện diện quân sự của họ ở Biển Đông là chấp nhận được với Trung Quốc”.

Tướng Zhu Chenghu phát biểu trong một cuộc hội thảo

Viên tướng nổi tiếng vì quan điểm “diều hâu” với Mỹ này nói thêm: “Nhưng với Nhật Bản, sự hiện diện quân sự của họ ở Biển Đông là không thể chấp nhận được đối với người dân và chính phủ Trung Quốc”.

Tuyên bố trên của tướng Zhu được đưa ra trong bối cảnh Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản vừa khẳng định rằng nước này sẽ xem xét khả năng đưa máy bay, tàu chiến xuống phối hợp với Mỹ để tuần tra Biển Đông trước những hành động phi pháp, ngang ngược của Trung Quốc.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn, Đô đốc Katsutoshi Kawano nói: “Trên Biển Đông, chúng ta có thể thấy rõ là Trung Quốc đang tăng cường sự hiện diện hải quân của họ, trong khi ngân sách quốc phòng của họ của tiếp tục tăng...khiến chúng tôi rất lo ngại về các hành động của Bắc Kinh”.

Trong những tháng vừa qua, Trung Quốc đã đẩy mạnh các hoạt động xây đảo nhân tạo phi pháp tại 7 bãi đá ngầm thuộc chủ quyền quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bất chấp những phản ứng gay gắt của Việt Nam và cộng đồng quốc tế.

Máy bay trinh sát săn ngầm P3-C của Nhật Bản vừa tham gia diễn tập với Philippines ở gần Biển Đông

Trước những hành động ngang ngược của Trung Quốc, Mỹ đã tuyên bố sẽ tiếp tục đưa máy bay, tàu chiến đến tuần tra ở Biển Đông, thậm chí là đi vào khu vực 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc để “bảo vệ tự do hàng hải, hàng không” ở vùng biển chiến lược này.

Hồi cuối tuần trước, ông Stephen Hadley, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ đã cùng các học giả nước này tổ chức một hội thảo về chính sách đối ngoại của Mỹ, trong đó nhấn mạnh những hành động xây đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc đi ngược lại với pháp luật và thông lệ quốc tế.

Trong tuần trước, Mỹ và Nhật Bản đã tổ chức các cuộc diễn tập chung ở gần Biển Đông với hải quân Philippines. Trong cuộc diễn tập này, máy bay trinh sát săn ngầm P3-C Orion của Nhật đã hai lần bay gần tới khu vực đảo nhân tạo của Trung Quốc như một động thái phản đối dự án phi pháp của nước này.

Trí Dũng (Theo NBC)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem