Chủ đề nóng

Tuyên Quang: Bất ngờ vỡ đập thủy lợi do mưa lũ

Thứ hai, ngày 29/07/2013 06:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nước trên hồ thuỷ lợi dã dâng cao mấy ngày trước đó nhưng có ai ngờ nó phá vỡ luôn cả cái bờ đập tràn. Thế là nước ào xuống ầm ầm như thác đổ, cuốn trôi mọi thứ, kể cả những tảng đá lớn trên đường.
Bình luận 0

Đập thủy lợi Hoàng Tân, xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) đã bị vỡ làm hàng chục ha lúa và hoa màu bị vùi lấp… Những trận mưa lớn kéo dài liên tiếp từ ngày 26.7 đến trưa ngày 28.7 đã gây ra không ít thiệt hại cho sản xuất và đời sống của nhân dân vùng Tây Bắc.


Bất ngờ vỡ đập


Ông Giáp Văn Lý - một hộ dân sống gần bên chân đập Hoàng Tân cho biết: “Nước trên hồ thuỷ lợi dã dâng cao mấy ngày trước đó nhưng có ai ngờ nó phá vỡ luôn cả cái bờ đập tràn. Thế là nước ào xuống ầm ầm như thác đổ, cuốn trôi mọi thứ, kể cả những tảng đá lớn trên đường.

Chỉ trong ít phút, khu dân cư, ruộng sản xuất, đường làng ngõ xóm ngập chìm trong nước. Tất cả í ới gọi nhau chạy lũ vì chả ai biết nước sẽ dâng cao đến mức nào. May mà chỉ mấy tiếng sau, nước từ từ rút. Kiểm lại không nhà ai thiệt hại về người nhưng hoa màu, tài sản thì bị cuốn đi nhiều. Sống dưới chân đập, nghĩ lại thấy thật kinh hoàng”.

Đập tràn hồ thủy lợi Hoàng Tân bị vỡ do mưa lũ.
Đập tràn hồ thủy lợi Hoàng Tân bị vỡ do mưa lũ.

Theo thống kê chưa đầy đủ của huyện Sơn Dương, vụ vỡ đập tràn hồ thuỷ lợi Hoàng Tân đã làm 7,8 tấn xi măng chuẩn bị làm đường bê tông nông thôn ở xã Ninh Lai bị đông cứng (do nước tràn ngập); hàng chục ha lúa, hoa màu bị đất, đá vùi lấp; hàng nghìn gia súc, gia cầm bị chết; hơn 7,6ha diện tích ao cá của người dân bị tràn bờ…

Con đập này được xây dựng gần 30 năm nay và mới được nâng cấp năm 2010. Đập có tổng chiều dài 36m, chiều cao ngưỡng tràn 3m, kết cấu bằng đá xây bọc bê tông cốt thép. Công trình phục vụ tưới tiêu cho gần 300ha lúa và hoa màu của bà con nhân dân trong xã Ninh Lai.

Lâu nay đập vẫn đảm bảo an toàn nhưng do lượng tích nước mấy ngày qua liên tục tăng dẫn tới sự cố vỡ đập. Trước đó, mưa lớn cũng đã gây ngập úng dài cả trăm mét trên tuyến Quốc lộ 37 ở đoạn đường thuộc thôn Đồng Dài, xã Thượng Ấm, huyện Sơn Dương.

Nước lũ lên đỉnh điểm

Trưa ngày 28.7, nước lũ ở Sơn La đã lên đến đỉnh điểm. Ngay tại TP.Sơn La, từ 10-12 giờ trưa ngày 28.7, nước mưa đã gây lũ cục bộ trên một số đường phố chính. Suốt dọc 2 phường Quyết Tâm và Quyết Thắng, nước dâng cao tới hơn 1m. Tại tiểu khu 3 phường Chiềng Cơi, TP.Sơn La, ông Nguyễn Văn Hoan, một hộ dân bị ngập nước cho biết:

“Nước dâng nhanh quá, chỉ một loáng đã mấp mé mặt giường ngủ kê trong nhà. Tôi huy động con, cháu lội qua sân ra đường đứng cho chắc ăn. Bao nhiêu năm nay mới lại có trận lũ to thế này. Mấy chục hộ dân dọc suối này nhà ai cũng ngập cao hàng mét nước, hỏng hết đồ đạc, gia súc bị cuốn trôi và chết nhiều”.

Đến cuối giờ chiều ngày 28.7, thông tin cho biết có 2 người dân tộc Mông ở bản Pa Phách, xã Đông Sang huyện Mộc Châu, Sơn La bị nước cuốn trôi. Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã phối hợp tìm được 1 người còn sống, hiện 1 người vẫn đang mất tích.

Đến 16 giờ ngày 28.7, nước lũ vẫn chưa rút hết khỏi nền nhà anh Trần Văn Chính ở tổ 1, phường Quyết Thắng, TP.Sơn La. Anh Chính cho biết: “Nước suối dâng nhanh đến nỗi khi mọi người báo tin, tôi còn không tin nhà mình ngập…”.

Nhiều phố chính trong TP.Sơn La cũng bị ngập nước khá sâu, người, xe qua lại rất vất vả. Trên đường Trường Chinh (Quốc lộ 6), đường vào bản Cọ (phường Chiềng An), đường vào phường Chiềng Cơi…

Đến cuối ngày 28.7, nước vẫn rút rất chậm và mưa lại xuất hiện. Ông Lò Văn Hải, phường Chiềng Cơi, buồn rầu: “Mấy ngàn mét ruộng lúa mới cấy, ao cá đang lớn của tôi thế là mất sạch. Nhiều hộ khác cũng thiệt hại lớn, không biết kêu ai bây giờ”.

Kiều Thiện ( Kiều Thiện)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem