Chủ đề nóng

Tuyên Quang: Nghề không lạ cũng không mới chỉ vất vả 2 tháng nhưng ăn cả năm

Cao Huy Thứ ba, ngày 31/08/2021 14:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhãn là sản phẩm đặc trưng của xã Vinh Quang (Chiêm Hóa, Tuyên Quang) được nhiều người ưa chuộng. Không chỉ bán quả tươi, nhãn Vinh Quang còn được người dân chế biến thành long nhãn để nâng cao giá trị sản phẩm.
Bình luận 0

Từ nhiều năm nay, chế biến long nhãn đã trở thành nghề mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Sản phẩm long nhãn đã được UBND xã Vinh Quang đưa vào lộ trình xây dựng thương hiệu theo chương trình Mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2022 - 2023.

Nghề làm long nhãn có mặt tại Vinh Quang từ những năm 1980 khi người dân ở từ Hưng Yên theo tiếng gọi của Nhà nước lên xây dựng vùng kinh tế mới mang theo giống nhãn lồng đặc sản lên trồng trại quê hương thứ 2. 

Cây hợp đất, cho chất lượng quả thơm, ngon, ban đầu người dân trồng phục vụ gia đình, sau trồng nhân rộng thành hàng hóa. Để nâng cao giá trị sản phẩm nhãn, người dân vận dụng nghề chế biến long nhãn của vùng quê cũ. 

Nghề làm long nhãn ở xã Vinh Quang bắt đầu từ đó, trải qua hơn 30 năm, nghề làm long nhãn không hề mai một mà còn phát triển trên toàn xã. Cứ đến mùa nhãn chín, người già và trẻ em khắp các thôn lại tranh thủ đi xoáy long nhãn kiếm thêm thu nhập.

Nghề làm long nhãn: Vất vả 2 tháng ăn cả năm  - Ảnh 1.

Nhãn sau khi xoáy xong được cho vào lò sấy khô ở cơ sở sấy long nhãn thôn Tiên Quang, xã Vinh Quang, huyện Chiêm Hóa (tỉnh Tuyên Quang). Ảnh: C.H

Nhãn dùng làm long chủ yếu là nhãn lồng, nhãn đường phèn… có cùi dày, thơm, ngọt. Hiện trên địa bàn xã Vinh Quang có 51 cơ sở chế biến long nhãn như hộ anh Toàn, bình quân các cơ sở thu hút từ 20 - 30 lao động địa phương.

Ông Phạm Văn Cầu - Chủ tịch UBND xã Vinh Quang cho biết, để có nguyên liệu cho nghề làm long nhãn, hiện xã có 161,3 ha nhãn, hiện xã đang khuyến khích người dân cải tạo vườn tạp mở rộng diện tích nhãn làm nguyên liệu cho nghề chế biến long nhãn.

Ông Vũ Văn Bình - chủ cơ sở sấy long nhãn thôn Tiên Quang 1 chia sẻ, thông thường, cứ 1 tạ nhãn quả tươi sau khi sấy khô được hơn 10kg long nhãn. Trung bình giá bán buôn từ 120.000 - 140.000 đồng/kg. Mỗi lao động xoáy nhãn thuê tại lò nhà ông Bình mỗi ngày xoáy được từ 30 - 50kg nhãn quả, thu nhập khoảng 200.000 - 250.000 đồng. Mỗi vụ chế biến long nhãn gia đình ông Bình thu lãi hơn 100 triệu đồng.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem