Chủ đề nóng

Tuyển sinh đại học năm 2022: Dự báo đầy mới mẻ và thách thức cho thí sinh

Tào Nga Thứ năm, ngày 02/12/2021 08:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tuyển sinh đại học năm 2022 dự báo sẽ có dịch chuyển phương thức và dự báo nhiều mới mẻ, thách thức cho thí sinh.
Bình luận 0

Nhiều trường tổ chức thi đánh giá năng lực

Sáng 1/12, đại diện lãnh đạo Đại học Kinh tế Quốc dân đã có buổi làm việc với Đại học Quốc gia Hà Nội về việc phối hợp tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực học sinh THPT năm 2022. Hai bên đã cùng nhau trao đổi và thảo luận về các phương án phối hợp trong việc tổ chức thi đánh giá năng lực học sinh THPT với mục tiêu đem đến cho các thí sinh kỳ thi thuận tiện nhất.

Được biết, phân bố điểm của kỳ thi đánh giá năng lực qua các năm đều có dạng phân bố chuẩn và có sự tương đồng cao; kết quả thi có tính phân hóa cao, phù hợp với mục tiêu tuyển sinh của các trường.

Dự kiến, kỳ thi đánh giá năng lực sẽ được tổ chức vào giữa tháng 5/2022 tại điểm thi trường Đại học Kinh tế Quốc dân. 

Tuyển sinh đại học năm 2022: Dự báo đầy mới mẻ và thách thức cho thí sinh - Ảnh 1.

Thí sinh kiểm tra danh sách trước khi dự thi tốt nghiệp năm 2021 ở Hà Nội. Ảnh: Phạm Hưng

Trước đó, Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội dự kiến năm 2022 tiếp tục tổ chức kỳ thi này tương tự năm ngoái với 7-8 đợt trong năm cho khoảng 30.000 thí sinh, phục vụ tuyển sinh diện rộng.

Đợt thi sớm nhất có thể diễn ra từ tháng 2-8/2022. Trong đó, kỳ thi diễn ra vào tháng 2 có thể tổ chức cho các thí sinh tự do và học sinh có nhu cầu. Từ tháng 3 trở đi, học sinh cơ bản hoàn thành chương trình lớp 12 có thể tham gia thi. Đề thi kiểm tra năng lực khác với đề kiểm tra kiến thức thuần túy nên các em có thể thử sức ở nhiều đợt khi chưa đạt. Việc tổ chức nhiều đợt thi cũng tương ứng với xu thế tuyển sinh nhiều đợt mà các cơ sở giáo dục đại học ở nhiều quốc gia đã làm.

Mới đây, trong chương trình trực tuyến tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2022, TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo Đại học Quốc gia TP.HCM cho biết đã đưa ra hai phương án dự kiến tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022. 

Theo đó, sẽ tổ chức kỳ thi thành hai đợt. Đợt 1 dự kiến vào ngày 27/3/2022 và đợt 2 vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 7/2022. Từ năm 2022, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ mở rộng địa điểm tổ chức kỳ thi ngoài 7 địa phương như năm 2021 để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh cả nước tham gia kỳ thi này. Kết quả thi đánh giá năng lực là một trong số các phương thức xét tuyển vào các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM và các trường ĐH khác.

Thông tin về kỳ thi đánh giá năng lực đang được nhiều học sinh lớp 12 quan tâm.

Tuyển sinh đại học 2022 dự báo nhiều khó khăn?

Thầy Đinh Đức Hiền, giáo viên môn Sinh học ở Hà Nội nhận định: "Dự báo 2022 sẽ là năm tuyển sinh đầy mới mẻ và thách thức với học sinh lứa 2004. Tuyển sinh theo nhóm trường lên ngôi với sự hình thành các trung tâm khảo thí lớn: Miền Bắc với 2 "ông lớn" là Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Bách Khoa Hà Nội, miền Nam với Đại học Quốc gia TP.HCM, "cuộc chơi" đang dần thay đổi. Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ trở về đúng nghĩa tốt nghiệp. 

Thầy Đỗ Ngọc Hà, giáo viên môn Vật Lý ở Hà Nội cũng đưa ra "cảnh báo" năm tới thí sinh phải học rất nặng và cực. Thầy Hà lý giải: "Tuyển sinh năm 2022, nếu muốn tăng cơ hội vào đại học các em sẽ phải vừa phải ôn theo hướng kỳ thi của Bộ vừa phải ôn theo bài thi riêng. Số đông các trường tổ chức thi riêng như Đại học Bách khoa Hà Nội tuyển phần lớn chỉ tiêu dựa theo Bài thi tư duy, Đại học Kinh tế quốc dân sẽ kết hợp thi cùng với Đại học Quốc gia Hà Nội, và được biết đến thời điểm hiện tại hơn 20 trường có ý định kết hợp với ĐH Quốc gia HN, chưa kể kỳ thi của các trường ở TPHCM.

Tuyển sinh đại học năm 2022: Dự báo đầy mới mẻ và thách thức cho thí sinh - Ảnh 2.

Một thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp năm 2021 tại Hà Nội. Ảnh: Gia Khiêm

Bài thi riêng sẽ yêu cầu thí sinh phải có kiến thức trên tất cả các môn chứ không riêng gì học chuyên theo khối A, B, C, D,…như các em đang học. Ví dụ các bạn đang theo khối A1 nếu thi Bài thi tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội thì sẽ phải học thêm Hoá, Sinh vì môn Khoa học Tự nhiên không tách. Nếu thi Đại học Quốc gia Hà Nội phải học thêm nhiều môn nữa như Văn, Sử, Địa. Sẽ rất căng thẳng nếu học sinh có tư tưởng dậm chân tại chỗ".

Chia sẻ với PV báo Dân Việt, anh Bùi Ngọc Phúc, đồng tác giả cuốn sách "Cùng con bước qua các kỳ thi" bày tỏ: "Về việc đổi mới trong tuyển sinh theo tôi là cần thiết. Nhưng kỳ thi đánh giá năng lực chỉ phù hợp với nhóm trường top trên, phương thức xét tuyển cũ phù hợp với nhóm trường phía dưới. Còn nếu e ngại học sinh phải học thêm là điều không cần thiết, bởi bình thường các em vẫn học thêm dù phương thức tuyển sinh có giữ nguyên hay thay đổi".

Đề thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội gồm 150 câu chia làm ba phần, gồm: Tư duy định lượng (50 câu hỏi trong 75 phút), tư duy định tính (50 câu, 60 phút) và khoa học (50 câu thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên, công nghệ và khoa học xã hội, 60 phút). Thí sinh làm bài thi trên máy tính, câu hỏi dưới dạng trắc nghiệm khách quan (lựa chọn một trong bốn đáp án) và điền đáp án. Tổng thời gian làm bài là 195 phút, thang điểm 150.

Kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM đánh giá các năng lực cơ bản để học ĐH của thí sinh như sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, xử lý số liệu, giải quyết vấn đề. Thí sinh cũng chỉ cần làm bài thi duy nhất (120 câu trong 150 phút); không cần thuộc và nhớ nhiều kiến thức.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem