Chủ đề nóng

Tuyển sinh lớp 10: Cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng giờ chót

Thứ hai, ngày 03/05/2021 06:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều giáo viên cho rằng các em cần cân nhắc thật kỹ khi điều chỉnh nguyện vọng để chắc chắn có một suất vào lớp 10 công lập.
Bình luận 0

Dự kiến 16 giờ ngày 5/5, Sở GD&ĐT TP.HCM sẽ phổ biến số liệu tổng hợp ban đầu về số học sinh (HS) đăng ký dự thi vào lớp 10 từng trường (nguyện vọng (NV) 1). Từ ngày 5 đến 10/5, phụ huynh và HS có thể điều chỉnh NV.

Việc điều chỉnh NV sẽ được các trường THCS hoàn tất trước 16 giờ ngày 10/5. HS không được thay đổi sau thời gian cho phép điều chỉnh NV và sau khi có kết quả trúng tuyển.

Phụ huynh mong chờ

Sau khi đã đặt bút đăng ký NV vào lớp 10 cho con gái, chị Thanh Hoa vẫn rất lo lắng. Chị mong chờ số liệu từ sở về việc đăng ký NV1 để xem tỉ lệ “chọi” vào trường đã chọn lựa, từ đó xem xét lại việc chọn lựa NV của hai mẹ con.

Theo chị Hoa, đợt đăng ký NV vừa rồi chủ yếu dựa vào kết quả thi giữa kỳ của con. Tuy nhiên, đợt điều chỉnh NV sắp tới sẽ dựa vào kết quả thi học kỳ 2 vừa diễn ra cuối tháng 4. Đề thi do phòng GD&ĐT ra, sát với đề thi tuyển sinh nên nó sẽ là căn cứ quan trọng nếu muốn thay đổi.

“Dựa trên tỉ lệ “chọi” cũng như kết quả điểm thi vừa rồi, chúng tôi sẽ cân nhắc lại. Tuy nhiên, đợt đầu tiên đăng ký, gia đình cũng dựa vào năng lực và sở thích của con. Cho nên có thể gia đình sẽ không thay đổi. Như thế, con sẽ yên tâm học, việc thay đổi NV vào thời điểm nào phần nào đó khiến con phân tâm” - chị Hoa nói thêm.

Tuyển sinh lớp 10: Cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng giờ chót - Ảnh 1.

Một tiết học của học sinh lớp 9 Trường THCS Lê Văn Tám, quận Bình Thạnh. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Cùng tâm trạng, chị Phan Nhung, có con học lớp 9 tại một trường THCS ở quận 5, cũng đang mong chờ số liệu đăng ký NV ban đầu mà Sở GD&ĐT sẽ công bố vào ngày 5-5. 

“Với số liệu trên, tôi sẽ biết được trường con mình đăng ký tỉ lệ “chọi” ra sao, có căng thẳng không, từ đó mới quyết định tiếp tục chọn lựa hay thay đổi vào giờ chót” - chị Nhung nói.

Cũng theo chị Nhung, thực tế với những trường có tỉ lệ chọi cao, đa số phụ huynh sẽ có sự điều chỉnh. Vì thế, có khi trường đó sẽ giảm tỉ lệ nên có thể chị sẽ giữ nguyên.

“Nếu tỉ lệ “chọi” vào trường tăng một cách đột biến, có thể gia đình sẽ xem xét lại nhưng chưa chắc đã điều chỉnh NV. Bởi đợt đăng ký vừa rồi, gia đình cũng nhận được sự tư vấn rất kỹ từ thầy cô. Hơn nữa, hai mẹ con cũng dựa vào nhiều yếu tố mới quyết định chọn. Hiện NV1 của con là THPT Lê Quý Đôn, NV2 vào Trường THPT Trần Khai Nguyên, NV3 là Võ Văn Kiệt” - chị Nhung nói thêm.

Trái ngược với suy nghĩ của chị Nhung, nhiều gia đình khác cho biết đợt đăng ký vừa rồi chỉ là đợt nháp. Sau khi có số liệu từ sở, gia đình sẽ xem xét và điều chỉnh.

HS được đăng ký ba NV ưu tiên 1, 2, 3 để xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập (trừ THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường Phổ thông Năng khiếu, ĐH Quốc gia TP.HCM).

Nếu chọn NV vào trường chuyên, ngoài việc đăng ký ba NV ưu tiên vào lớp 10 THPT, HS được đăng ký thêm bốn NV ưu tiên vào trường chuyên. Cụ thể: NV ưu tiên 1, 2 gồm các lớp chuyên của một trong sáu trường chuyên và trường có lớp chuyên nêu trên. NV ưu tiên 3, 4 gồm các lớp không chuyên của Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

Cẩn trọng khi điều chỉnh NV

Về vấn đề này, ông Trần Mậu Minh, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn, quận 1, cho biết việc Sở GD&ĐT TP.HCM công bố số liệu đăng ký NV ban đầu và cho phép HS điều chỉnh lần cuối là yếu tố quan trọng để các em đăng ký NV.

Căn cứ vào bảng số liệu này so với chỉ tiêu tuyển sinh có thể tính ra tỉ lệ “chọi” từng trường để các em cân nhắc điều chỉnh. Những trường nào có tỉ lệ “chọi” so với năm rồi giảm đi thì sẽ thuận lợi và dễ dàng hơn. Trong khi đó, những trường có tỉ lệ “chọi” tăng lên sẽ căng thẳng nên các em cần phải xem lại.

Bà Huỳnh Thái Giang, Hiệu trưởng Trường THCS Hồ Văn Long, quận Bình Tân, cho hay nếu phụ huynh muốn điều chỉnh hãy dựa trên năng lực của các em, không nên chạy theo số đông.

Dù trường đó lượng HS đăng ký đông thì các em nếu đã chắc chắn về năng lực của mình hãy nên giữ NV, đừng thay đổi. Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhiều em khi thấy số lượng đăng ký vào trường mà mình chọn lựa quá cao, các em sẽ thay đổi NV bằng cách chọn trường thấp hơn trước. Các em sẽ chọn một NV3 khác và đẩy NV2 lên NV1.

Tại trường, trong đợt đăng ký NV đầu, các em đa phần chọn lựa NV vào Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh, THPT Bình Tân và thứ ba là THPT Lê Minh Xuân. Trong trường chỉ có khoảng 20 em đăng ký dự thi vào một số trường ở quận 6 như THPT Mạc Đĩnh Chi và THPT Bình Phú.

“Nhiều năm qua, sau khi sở công bố, sẽ có một vài trường hợp điều chỉnh. Đối với những em lựa chọn trường quá cao đều hạ xuống trường thấp hơn. Trong trường hợp này, trường đều đồng ý vì an toàn hơn” - bà Giang bày tỏ.

Thầy Nguyễn Kim Hùng, giáo viên Trường THCS Lữ Gia, quận 11, chia sẻ thêm kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay có sự thay đổi khi không còn nhân hệ số 2 môn văn, toán như trước. Vì thế, nhà trường khuyến khích các em phải học đều cả ba môn như vậy mới đạt được NV của các em.

Trong đợt vừa rồi, đa số các em trong lớp chọn NV vào THPT Nguyễn Du (quận 10), THPT Nguyễn Hiền (quận 11), THPT Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 11).

Việc tư vấn lựa chọn NV được nhà trường làm khá kỹ, đặc biệt trước đó các em đã được tham gia một kỳ thi thử. Trong đó, đề thi được trường ra như đề tuyển sinh lớp 10, độ khó có tăng hơn chút xíu. Sau khi có kết quả, trường đã họp phụ huynh hướng dẫn cách đăng ký NV cũng như tư vấn cho các em. Với sức học nên chọn trường cho phù hợp.

“Việc sở công bố số liệu sắp tới là căn cứ để các em củng cố thêm lựa chọn của mình chứ không nên vội vàng điều chỉnh. Bởi khi chọn NV, các em đã phải xác định mục tiêu, định hướng cũng như năng lực của mình có thể đáp ứng được điểm chuẩn vào trường đó hay không. Thực tế, nhiều năm trở lại đây, HS của trường ít khi điều chỉnh NV, đa phần các em đã chọn thì vẫn giữ nguyên, chú trọng ôn tập” - thầy Hùng nhấn mạnh.

Lựa chọn nguyện vọng phù hợp với khả năng

Việc chọn NV vào lớp 10, HS nên căn cứ vào học lực. Lựa chọn này phải phù hợp với khả năng và thuận tiện cho việc đi lại học tập, gần nhà.

Đối với những trường hợp HS đăng ký NV vào trường THPT ở xa nơi cư trú, hiệu trưởng trường THCS phải có tư vấn riêng với phụ huynh và có biên bản. Ngoài ra, trường đề nghị phụ huynh chứng minh điều kiện đảm bảo cho HS học tập tại trường đã đăng ký và cam kết không thay đổi NV sau khi có kết quả tuyển sinh.

Số liệu ban đầu về việc đăng ký NV1 vào các trường THPT công lập là căn cứ để các em có thể điều chỉnh NV vào các trường mình mong muốn.

Ông LÊ HOÀI NAM, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCMNguyễn Quyên (plo.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem