Chủ đề nóng

Tuyển Việt Nam còn bao nhiêu cơ hội vào bán kết?

Thứ tư, ngày 28/11/2012 07:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Nếu thắng chủ nhà Thái Lan ở lượt trận cuối diễn ra lúc 20 giờ 20 ngày 30.11 trong khi Philippines không thắng Myanmar, đội tuyển Việt Nam vẫn còn cơ hội đi tiếp vào bán kết.
Bình luận 0

Không còn quyền tự quyết, nhưng đội tuyển Việt Nam vẫn còn cơ hội khá “sáng” giành quyền vào bán kết AFF Cup 2012 nhờ… sự quy định không giống ai mang tính “vùng trũng” của ban tổ chức.

Hầu hết các nền bóng đá phát triển coi kết quả đối đầu là cơ sở quan trọng nhất để so đọ hơn thua tại các trận đấu vòng bảng hoặc vòng loại trực tiếp mỗi khi có hai đội trở lên bằng điểm nhau. Trong khi đó, tại “ao làng” Đông Nam Á, tất cả vẫn cứ dậm chân tại chỗ bởi cách làm không còn giống ai. Nhưng, chính nhờ cái sự “khác người” ấy, đội tuyển Việt Nam trong thế tuyệt vọng vẫn còn hơn 20% hy vọng sẽ vượt khó thành công.

Sau 2 lượt trận bảng A, chủ nhà Thái Lan (6 điểm), đã sớm giành 1 vé vào bán kết. Chiếc vé còn lại là cuộc cạnh tranh giữa Philippines (3 điểm, hiệu số bàn thắng-thua là 0), Việt Nam (1 điểm, hiệu số bàn thắng-thua là -1), Myanmar (1 điểm, hiệu số bàn thắng-thua là -4).

Tuyển Việt Nam phải thắng Thái Lan ở lượt trận cuối và chờ vận may mỉm cười từ cặp đấu còn lại. Ảnh: Đàm Duy

Tại AFF Cup 2012, trong trường hợp có 2 đội trở lên bằng điểm nhau, thì chỉ số đầu tiên được xét tới chính là hiệu số bàn thắng-thua, chứ không phải kết quả đối đầu. Vì vậy, thầy trò HLV Phan Thanh Hùng vẫn còn cơ hội đi tiếp với điều kiện cần là phải thắng chủ nhà Thái Lan ở lượt trận cuối lúc 20 giờ 20 ngày 30.11, đồng thời chờ mong điều kiện đủ sẽ tới. Cụ thể như sau: 

Trường hợp 1: Việt Nam thắng Thái Lan với cách biệt 1 bàn (khi đó sẽ được 4 điểm, hiệu số bàn thắng-thua là 0). Đồng thời Myanmar thắng Philippines với cách biệt 3 bàn trở xuống, Việt Nam sẽ đi tiếp do hơn Myanmar hiệu số bàn thắng-thua

Trường hợp 2: Việt Nam thắng Thái Lan với cách biệt 2 bàn trở lên (khi đó sẽ được 4 điểm, hiệu số +1 trở lên) trong khi Philippines hòa Myanmar, thầy trò huấn luyện viên Thanh Hùng sẽ lách qua “khe cửa hẹp” đi tiếp.

Trường hợp 3: Việt Nam thắng Thái Lan với cách biệt 1 bàn trong khi Philippines hòa Myanmar. Khi đó, Việt Nam và Philippines cùng có 4 điểm, cùng hiệu số thắng-thua là 0. Đội vào bán kết sẽ là đội ghi được nhiều bàn thắng ở 3 trận vòng bảng.

Trong bất kỳ tình huống nào, Việt Nam cũng buộc phải thắng Thái Lan để hy vọng vào điều kiện cần và trông chờ vào điều kiện đủ khi Myanmar ít nhất không thua Philippines (và đáp ứng 1 trong 3 trường hợp nêu trên). Cánh cửa vào bán kết gần như đã đóng sập lại, nhưng không phải là không có những tia hy vọng rất cụ thể cho đội tuyển Việt Nam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem