Chủ đề nóng

Tuyết rơi tháng Ba: Mưa bão, lũ lụt năm nay sẽ nhiều hơn

Thứ năm, ngày 17/03/2011 06:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Trước hiện tượng tuyết rơi tháng Ba, TS Nguyễn Lan Châu - nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư nhận định thời tiết năm nay sẽ có nhiều thay đổi, bất thường.
Bình luận 0
Hình ảnh tuyết rơi tại thị trấn Sa Pa sáng 16.3.2011

Việc tuyết xuất hiện vào giữa tháng 3 tại Sa Pa là một sự kiện rất lạ. Nguyên nhân do đâu, thưa bà?

- Đó là do ảnh hưởng của đợt gió mùa đông bắc bất thường vì cường độ rất mạnh của đợt không khí lạnh vào ngày 15.3, nhiệt độ giảm nhanh từ 7 - 8 độ, trời chuyển rét đột ngột, vùng thấp như Đông Bắc, Bắc Trung Bộ xảy ra rét đậm, núi cao có rét hại và rét hại nặng. Trước đó vào ngày 14.3 Lào Cai rất ấm nóng, oi bức. Trong 2 ngày 17 - 18.3 trời sẽ tiếp tục duy trì rét đậm, rét hại, sau đó nhiệt độ tăng dần. Cho đến khoảng 21 - 23.3 sẽ có thêm một đợt rét cường độ mạnh tương đương.

Việc tuyết rơi vào giữa tháng 3 có phải là hiện tượng bất thường không?

- So với những năm gần đây thì đượt mưa tuyết này là quá bất thường. Ở Sa Pa chưa bao giờ tuyết rơi vào tháng 3, thông thường là vào tháng 12, tháng 1. Đợt mưa tuyết cuối cùng tại Lào Cai là 19.2.1968. Từ năm 1957 đến giờ thì có 20 đợt mưa tuyết và đợt muộn nhất là 1968. Năm 2003 cũng có tuyết rơi nhưng chỉ xảy ra vào tháng 1 và ít.

Hiện tượng đó có nói lên điều gì về thời tiết khí hậu năm 2011?

- Hiện tượng đó cho thấy, năm nay thời tiết sẽ có nhiều thay đổi, bất thường, trái quy luật hơn so với mọi năm. Điều này không chỉ xảy ra đối với riêng Việt Nam mà đối với tất cả các nước khác cũng thế cả thôi.

Liệu những sự bất thường này có thể xảy ra trong thời gian tới nữa không?

- Tôi nghĩ chắc chắn là có. Mặc dù không thể nói trước được các hiện tượng đấy là gì và sẽ xảy ra và thời gian nào vì có nhưng cái nằm trong quy luật còn khó dự báo chính xác 100%. Nói thật là chúng tôi cũng đã có những nhận định với nhau về thời tiết trong năm nay (mặc dù chưa dự báo) thế nhưng nhìn nhận lại có thể thấy rằng những nhận định của anh em trong ngành hoàn toàn đảo lộn so với diễn biến thực tế.

Những nhận định đó là gì, thưa bà?

- Năm nay chúng ta có thể chịu ảnh hưởng nặng nề của hiện tượng thời tiết La Nina nên lốc xoáy, mưa bão, lũ lụt sẽ xuất hiện nhiều hơn. La Nina là hiện tượng biển lạnh đi ở trung tâm nhiệt đới Thái Bình Dương.

Hiện tượng này xuất hiện sẽ gây mưa nhiều hơn, ẩm nhiều hơn ở vùng lục địa, cụ thể là ở Việt Nam và bán đảo Đông Dương. Hệ quả của mưa là lũ, ngập lụt. Ở miền Bắc, mùa mưa sẽ đến sớm hơn mọi năm, các hồ thủy điện thủy lợi sẽ có nước dồi dào. Nhìn chung nắng nóng sẽ không gay gắt và không kéo dài như các năm trước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem