Chủ đề nóng

Tỷ phú có liên quan đến doanh nghiệp BĐS muốn rót nghìn tỷ vào HAG của bầu Đức là ai?

Huyền Anh Thứ sáu, ngày 15/04/2022 10:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - Mã: HAG) của bầu Đức vừa công bố Nghị quyết việc triển khai chi tiết phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ.
Bình luận 0

Glory Land muốn rót gần 1.000 tỷ vào HAGL

Theo phương án đưa ra, số cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - mã: HAG) dự kiến phát hành là gần 162 triệu với giá chào bán là 10.500 đồng/cp.

Mức giá chào bán này được xác định là chiết khấu 20% so với mức giá bình quân đóng cửa của cổ phiếu HAG trong 15 phiên giao dịch trước thời điểm tổ chức đại hội đồng cổ đông và không thấp hơn mệnh giá.

Như vậy, tổng số tiền tập đoàn của bầu Đức dự kiến thu được từ đợt chào bán xấp xỉ 1.700 tỷ đồng.

Thời gian phát hành riêng lẻ là trong năm 2022 sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.

Cổ phiếu bị hạn chế chuyển nhượng tối thiểu 1 năm đối với nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán, trừ trường hợp chuyển nhượng giữa các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp hoặc thực hiện theo bán án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, quyết định của Trọng tài hoặc người thừa kế theo quy định của pháp luật.

Tỷ phú có liên quan đến doanh nghiệp BĐS muốn rót nghìn tỷ vào HAG của bầu Đức là ai? - Ảnh 1.

Danh sách nhà đầu tư chứng khoán được HAGL của bầu Đức thông qua. (Nguồn: HAG)

Tại Nghị quyết này, tập đoàn của bầu Đức cũng đã công bố danh sách ba nhà đầu tư dự kiến mua cổ phần phát hành riêng lẻ gồm: Công ty TNHH Glory Land (95.238.090 cp – khoảng gần 1.000 tỷ đồng), CTCP Quản lý Quỹ Cát Việt (47.619.050 cp) và ông Nguyễn Đức Quân Tùng (19.047.620). Tỷ lệ sở hữu dự kiến của Glory Land, Quỹ Cát Việt và cá nhân ông Tùng sau đợt chào bán lần lượt là 8,74%, 4,37% và 1,75%.

Dữ liệu của Dân Việt cho thấy, Công ty TNHH Glory Land (tiền thân là Công ty cổ phần AAMILK) thành lập vào tháng 1/2014. Trụ sở chính tại Số 3.01, TM-DV18, Lầu 3, Khối tháp V5-V6, Khu chung cư kết hợp thương mại, văn phòng lô V (Sunrise City, Khu South Towers), 23 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Tân Hưng, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Tại thời điểm thành lập, bà Cao Thị Ngọc Sương (vợ của 1 đại gia bất động sản Top 3 thị trường) cổ đông sáng lập góp 89,9% vốn điều lệ của doanh nghiệp. Không lâu sau đó, bà Sương nâng tỷ lệ nắm giữ lên 99,8% vốn tại Glory Land và là người đại diện pháp luật kiêm Chủ tịch HĐQT của Glory Land.

Sau đó, 99,8% cổ phần được chuyển sang cho Công ty bất động sản có liên quan đến chồng bà Sương.

Tới ngày 25/9/2018, cơ cấu cổ đông đã thay đổi song Glory Land không công bố chi tiết trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Theo đăng ký kinh doanh mới nhất thay đổi vào tháng 12/2020, Glory Land có vốn điều lệ 398 tỷ đồng, ngành nghề chính là kinh doanh bất động sản. Người đại diện pháp luật kiêm giám đốc doanh nghiệp là bà Bùi Minh Hương sinh năm 1961.

Trước đó, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên ngày 8/4, bầu Đức, Chủ tịch HĐQT của HAGL tiết lộ phía Nova Group và Hoàng Anh Gia Lai đã đàm phán về việc hợp tác mua cổ phần nhưng không thành công.

Cụ thể, trả lời câu hỏi của nhà đầu tư về tin đồn công ty Anova chuyên về chăn nuôi thuộc tập đoàn Nova Group muốn mua cổ phần của Hoàng Anh Gia Lai, bầu Đức xác nhận phía Nova Group ban đầu có dự định này. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng hai bên không đi đến thỏa thuận hợp tác.

"Họ lên Gia Lai khảo sát chuồng trại 2 lần, gặp trực tiếp tôi. Sau khi đi vào chi tiết bàn thảo thì tôi thấy Hoàng Anh Gia Lai bất lợi nhiều thứ. Các bạn biết rồi, tính tôi quyết rất nhanh, không được tôi lắc đầu luôn. Tôi tìm đối tác khác", ông Đức nhấn mạnh và thông tin thêm, đơn vị sắp tới doanh nghiệp của mình chuẩn bị phát hành cổ phiếu không phải Nova Group.

Bầu Đức cũng hé lộ với cổ đông sẽ có 2 nhà đầu tư tham gia vào đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ của Hoàng Anh Gia Lai với tổng giá trị 1.700 tỷ đồng là Công ty Chứng khoán VPBank và quỹ đầu tư Việt Cát liên quan đến Công ty Chứng khoán Tiên Phong (TPS).

Bổ sung vốn cho công ty con, thanh toán một phần nợ gốc trái phiếu

Quay trở lại với việc chào bán cổ phiếu riêng lẻ của Hoàng Anh Gia Lai, theo nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022, với 1.700 tỷ thu về, HAGL sẽ cho Công ty TNHH Hưng Thắng Lợi Gia Lai vay 500 tỷ đồng để hoạt động kinh doanh.

700 tỷ đồng cho hai công ty con là CTCP Chăn nuôi Gia Lai và CTCP Gia súc Lơ Pang vay để đầu tư các dự án trồng cây ăn trái tại huyện Mang Yang, huyện Chư Sê, huyện Đăk Pơ, huyện Đăk Đoa, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai.

500 tỷ đồng còn lại, HAGL sẽ dùng để trả nợ gốc đối với khoản trái phiếu do tập đoàn phát hành ngày 30/12/2016 mã trái phiếu HAGLBOND16.26.

Tỷ phú có liên quan đến doanh nghiệp BĐS muốn rót nghìn tỷ vào HAG của bầu Đức là ai? - Ảnh 3.

Phương án sử dụng tiền thu được từ đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ. (Nguồn: HAGL)

Tại ĐHĐCĐ, bầu Đức cũng thẳng thắn chia sẻ hiện HAGL cần tiền để mở rộng đầu tư sản xuất kinh doanh nhằm đạt mục tiêu 1 triệu con heo và 7.000 ha chuối. "HAGL vừa trả qua thất bại và đang hồi phục nên đối tác nào hỗ trợ cũng đều đáng quý vì HAGL đang trên đường lấy lại niềm tin của các nhà đầu tư".

Bầu Đức cũng nói thêm "số tiền 1.700 tỷ đồng đối với HAGL là số tiền lớn và HAGL rất trân trọng các nhà đầu tư đã tin tưởng và đến năm 2023 cổ đông sẽ cùng hưởng lợi từ việc phát hành này".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem