Chủ đề nóng

Tỷ phú nông dân miền Tây - "cha đẻ" của đặc sản chà bông ếch

Liên Lê (TH) Thứ hai, ngày 31/07/2017 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ con ếch vốn đã quen thuộc với người dân bao đời nay ở miệt Đồng Tháp, anh Nguyễn Văn Nữa (Bảy Nữa) ở ấp Mỹ Phú, xã Phú Điền, huyện Tháp Mười đã mày mò, sáng tạo làm ra chà bông (ruốc) ếch, khô ếch. Mô hình nuôi ếch này giúp anh thu về hơn 1 tỷ đồng mỗi năm.
Bình luận 0

Đây là những sản phẩm độc nhất trên thị trường, được người tiêu dùng ưa chuộng và xuất khẩu sang cả Campuchia và Nhật Bản. 

Clip: Tỷ phú nông dân miền Tây - "cha đẻ" của đặc sản chà bông ếch

Nhận thấy con ếch là loại dễ nuôi, năm 2008, anh Nguyễn Văn Nữa quyết định  mua 7 cặp ếch giống về nuôi. Vừa làm vừa học hỏi, anh Nữa bắt đầu nhân giống những cặp ếch này lên và mở rộng diện tích lên 5000m2. Số lượng ếch nhiều lên cũng là lúc thị trường biến động, giá cả bấp bênh.

Mô hình nuôi ếch của anh Bảy Nữa (Ảnh: Zing)

Để giải quyết đầu ra, anh nghĩ đến làm chà bông và phơi ếch khô để bán dần. Mới đầu anh chỉ sản xuất cầm chừng nhưng được thị trường đón nhận. Anh Bảy Nữa mất thêm 2 năm nữa để tìm các nhà khoa học nhờ tư vấn về kỹ thuật, sau đó đầu tư gần một tỷ đồng mua thiết bị, máy móc để phục vụ sản xuất.

Sau gần một năm vừa thử nghiệm, vừa tìm hiểu thị trường thì đầu năm nay, sản phẩm của anh chính thức tung ra thị trường với thương hiệu “Chà bông ếch Bảy Nữa” được đăng ký độc quyền tại Cục Sở hữu trí tuệ. Hiện tại, mỗi tháng gia đình anh cũng ứng ra thị trường 100 kg khô ếch với giá 400.000 đồng/kg và 200 kg chà bông ếch với giá 700.000 đồng/kg.

Chà bông ếch (ruốc ếch) Bảy Nữa là sản phẩm độc nhất trên thị trường, được người tiêu dùng ưa chuộng và xuất khẩu sang cả Campuchia và Nhật Bản. (Ảnh: VTC)

“Tôi nuôi ếch hoàn toàn không dùng chất kháng sinh, với mật độ thưa, được cho ăn thảo dược và tỏi nên ếch phát triển rất tốt. Sau 2,5 tháng nuôi, ếch thương phẩm được đưa luôn vào chế biến thành chà bông. Chà bông được làm từ thịt đùi ếch nên có vị ngọt đậm, thịt dai. Trung bình 4 kg tạo thành một kg chà bông Đùi ếch sau khi được rửa sạch, lột bỏ da sẽ được đưa vào hấp chín rồi gỡ thịt và đem tẩm ướp với muối, đường, bột ngọt, tiêu... Sau đó, thịt ếch được đưa vào máy quay chà bông trong 6 giờ” – anh Bảy Nữa cho hay.

Đối với sản phẩm ếch sấy khô, cứ 8 đến 10 kg thịt tươi nguyên con sẽ cho ra một kg khô. Riêng sản xuất chà bông ếch thì chỉ sử dụng phần thịt đùi. Theo anh Nữa, so sánh với nhập bán ếch tươi, việc chế biến chà bông mang lại thu nhập cao gấp 20 lần.

Sắp tới sản phẩm của sẽ được xuất khẩu sang Nhật với tên thương hiệu là Chà bông ếch Bảy Nữa. Và dự kiến, trong thời gian tới, cơ sở của anh sẽ chế biến thêm các sản phẩm từ ếch như xúc xích, thịt viên, ếch tươi đóng gói... cung cấp cho thị trường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem