Chủ đề nóng

Tỷ phú Trung Quốc đăng bài thơ gây xôn xao dư luận

Sputnik Chủ nhật, ngày 20/06/2021 11:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tỷ phú Trung Quốc Wang Xi đã bị triệu tập sau khi bài đăng của ông trên mạng xã hội gây ra tình trạng bất ổn trên sàn giao dịch, Bloomberg viết.
Bình luận 0
Tỷ phú Trung Quốc đăng bài thơ gây xôn xao dư luận - Ảnh 1.

Tỷ phú Wang Xi. Ảnh SCMP

 

Việc đăng bài bị nghi ngờ có những chỉ trích ngầm đối với chính quyền, khiến các nhà đầu tư lo sợ. Do đó, Bắc Kinh đã ép tỷ phú này tránh những công bố công khai.

Vụ bê bối xảy ra sau khi  Wang Xi, ông chủ công ty giao đồ ăn lớn nhất đất nước Meituan, đăng bài thơ cổ mà trên tài khoản Weibo của mình (tương tự như Twitter). Một văn bản hàng nghìn năm tuổi kể về việc vị hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc đã đốt sách của những học giả không đồng ý với ông như thế nào.

Bài đăng xuất hiện vào đầu tháng 5, và sau đó cổ phiếu Meituan giảm giá mạnh. Ngay sau đó, Wang Xi đã xóa bài đăng và giải thích ông muốn chỉ trích nhận thức muộn màng của các đối thủ cạnh tranh, nhưng điều đó không ngăn được việc ồ ạt bán ra cổ phiếu trị giá 26 tỷ USD của công ty.

Sau vụ việc, Wang Xi cố gắng không thu hút sự chú ý và không đăng bất cứ điều gì khác trên mạng xã hội, mặc dù ông thường làm việc này ít nhất một lần một tuần.

Meituan là công ty lớn thứ hai ở Trung Quốc. Một cuộc điều tra chống độc quyền đã được khởi động chống lại doanh nghiệp ngay cả trước khi xuất hiện bài đăng đầy tai tiếng, có thể khiến công ty phải trả hơn 700 triệu đô la tiền phạt.

Sự việc này làm nhớ lại câu chuyện với ông chủ của Alibaba - Jack Ma vào năm ngoái. Xung đột giữa Jack Ma và chính quyền Bắc Kinh bắt đầu sau khi doanh nhân chỉ trích chính sách của chính phủ trong lĩnh vực kỹ thuật số. Sau đó, chính quyền đã chặn việc IPO Ant Group, và buộc công ty phải chuyển đổi hoạt động kinh doanh, trao nhiều quyền kiểm soát hơn cho nhà nước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem