Chủ đề nóng

Tỷ phú “xóa sổ” thương hiệu lớn, “Vua thép” đón song hỷ

Huyền Anh Thứ hai, ngày 02/12/2019 16:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tập đoàn VinGroup của tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng chính thức “xóa sổ” thành công một thương hiệu nổi tiếng lâu đời tại TP.HCM sau hơn 1 năm thực hiện thâu tóm Viễn Thông A. Tuy nhiên, trong phiên giao dịch ngày hôm nay, vốn hóa của tập đoàn này vẫn “bốc hơi” hơn 2.300 tỷ. Ngược lại, “vua thép” Trần Đình Long đón song hỷ từ việc cổ phiếu tăng điểm và kỉ lục mới trong sản xuất.
Bình luận 0

Trong phiên giao dịch ngày hôm nay, mặc dù mở cửa thị trường vẫn le lói sắc xanh nhưng với áp lực bán diễn ra ồ ạt và lan rộng bảng điện tử khiến thị trường chìm trong sắc đỏ. Chỉ số VN-Index cắm đầu lao thẳng xuống mốc 960 điểm và để mất 10 điểm so với chốt phiên giao dịch cuối tuần trước.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng “xóa sổ” thương hiệu bán lẻ lâu đời nhất Sài Thành

Hầu hết các mã trong nhóm VN30 đều mất điểm, trong đó mã cổ phiếu VIC của Tập đoàn VinGroup là một trong những mã cổ phiếu kéo chỉ số chung của thị trường giảm sâu trong phiên này.

Kết thúc phiên giao dịch, VIC “bốc hơi” giảm 0,61% giá trị, về chốt phiên tại mức 115.000 đồng/cp. Khối lượng giao dịch trong phiên này chỉ bằng 25% so với phiên giao dịch cuối tuần trước. Vốn hóa của VinGroup trên sàn cũng giảm tới hơn 2.300 tỷ đồng.

Liên quan đến VinGroup, việc Công ty CP Sản xuất Thương mại Xuất nhập khẩu Viễn Thông A bị “xóa sổ” bởi tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang thu hút sự quan tâm của dư luận trong ngày hôm nay. Tuy nhiên, thông tin này không đủ lực đỡ cho mã cổ phiếu VIC.

Theo đó, Website bán hàng của Công ty CP Sản xuất Thương mại Xuất nhập khẩu Viễn Thông A (Vienthonga.vn) mới đây thông báo chính thức chuyển đổi thành Vinpro.vn. Trên mạng xã hội Facebook, trang fanpage của Viễn thông A cũng được thay thế bởi VinPro.

Như vậy, sau hơn 20 năm, hệ thống bán lẻ lâu đời nhất Sài Thành này đã chính thức bị xóa bỏ trên thị trường.

Thương vụ này được biết đến vào cuối năm 2018 khi Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng thâu tóm lại gần 65% cổ phần Viễn thông A, nhưng thời điểm đó không ra thông báo chính thức. Viễn thông A được biết đến là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực thương mại điện thoại di động, thiết bị điện tử với gần 200 cửa hàng trên toàn quốc là sự bổ sung lực lượng cho hệ thống VinPro.

Vingroup cho biết, tại thời điểm mua Viễn Thông A (tháng 8/2018), công ty này có tổng giá trị tài ản 606,5 tỷ đồng nhưng nợ phải trả lên tới 604,2 tỷ đồng. Trong đó, vay ngắn hạn lên tới 455 tỷ đồng. Đáng chú ý, chỉ trong gần 8 tháng của năm 2018 (từ ngày 1/1/2018 đến ngày 21/8/2018), Viễn Thông A lỗ trước thuế tới 226 tỷ đồng.

Với tình hình tài chính nói trên, tổng giá phí của thương vụ này là gần 39 tỷ đồng và Vingroup thực tế chỉ phải chi gần 24 tỷ đồng để hoàn tất thâu tóm.

Tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng "xóa sổ" một thương hiệu nổi tiếng

Viễn thông A được biết đến là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực thương mại điện thoại di động, thiết bị điện tử. Theo số liệu của tạp chí bán lẻ Châu Á Retail Asia Publishing và Tập đoàn nghiên cứu thị trường Euromonitor, Viễn Thông A đang nắm trong tay 310 cửa hàng và trung tâm bảo hành với tổng diện tích mặt sàn là 61.000 m2. Độ phủ của Viễn Thông A chỉ đứng sau Thế Giới Di Động và FPT Shop.

Việc Viễn thông A bị tỷ phú Phạm Nhật Vượng “xóa sổ” trên thị trường không phài là trường hợp cá biệt, điều nhiều lần xảy ra đối với các thương vụ thâu tóm giữa các doanh nghiệp thương mại cùng ngành.

Còn nhớ năm 2018, sau khi mua lại CTCP Thế giới số Trần Anh, CTCP Đầu tư Thế giới Di động (Mã: MWG) cũng tiến hành các chuyển đổi, xóa tên Trần Anh cũng như đưa website trananh.vn trờ về dienmayxanh.com.

Thép Hòa Phát đón “song hỷ”

Ở chiều ngược lại, HPG của “vua thép” Trần Đình Long sau khi tăng mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần trước thì phiên này vẫn giữ được sắc xanh tăng điểm với mức tăng 0,44%, lên chốt phiên tại 22.950 đồng/cp.

Diễn biến giao dịch HPG

Cũng trong ngày hôm nay, Tập đoàn Hòa Phát của ông Trần Đình Long cũng đã công bố sản lượng sản xuất và bán hàng của thép xây dựng Hòa Phát tháng 11/2019 với con số kỉ lục từ trước đến nay.

Cụ thể, lượng thép cung cấp cho thị trường đạt 300.000 tấn, cao nhất trong lịch sử gần 20 năm làm thép xây dựng của Tập đoàn này.

Theo Hòa Phát, hoạt động thi công xây dựng dự án cuối năm bước vào giai đoạn cao điểm với nhu cầu khu vực dân dụng tăng là nhân tố chính giúp đẩy mạnh sản lượng bán hàng cuối năm, nhất là tại khu vực phía Nam. Mặt khác, việc giá bán thép xây dựng trên thị trường thời gian qua tăng nhẹ cũng kích thích các đại lý lấy hàng nhiều hơn để phục vụ khách hàng.

"Vua thép" Trần Đình Long nhận song hỷ trong phiên giao dịch ngày 2/12

Tính đến cuối tháng 11, thép Hòa Phát của ông Trần Đình Long sản xuất và cung cấp gần 2,5 triệu tấn thép chất lượng cao cho thị trường trong và ngoài nước. Trong đó có trên 220.000 tấn xuất khẩu tới các thị trường như Nhật Bản, Campuchia, Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia, Úc, Mỹ….

Dự kiến trong tháng 12 tới, lượng thép thành phẩm cung ứng cho thị trường xuất khẩu tiếp tục tăng mạnh so với tháng 11, bởi đến thời điểm này, thép Hòa Phát đã chốt hợp đồng 35.700 tấn thép thanh và thép cuộn giao hàng trong tháng 12.

Trước đó, vào tháng 1 và tháng 3/2019, thép xây dựng Hòa Phát đã ghi nhận mức sản lượng gần 250.000 tấn. Đây cũng là động lực để thép Hòa Phát hoàn thành vượt mức kế hoạch năm 2019, tạo đà cho sự tăng trưởng mạnh hơn trong năm 2020.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem