Chủ đề nóng

Úc ra luật khẩn cấp, ngặt nghèo với công dân về từ Ấn Độ

Đăng Nguyễn - Daily Mail Thứ bảy, ngày 01/05/2021 13:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lần đầu tiên trong lịch sử, Úc thông qua luật khẩn cấp, cấm công dân nước này từ Ấn Độ tìm mọi cách quay trở về nước, trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 trong ngày ở Ấn Độ tiếp tục vượt mức kỷ lục.
Bình luận 0

Số ca nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ vẫn tiếp tục tăng cao.

Theo Daily Mail, Bộ trưởng Y tế Úc Greg Hunt thông báo quy định mới vào sáng ngày 1.5. Công dân Úc ở Ấn Độ sẽ tạm thời bị cấm quay trở về nước kể từ 0 giờ ngày thứ Hai, 3.5.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, chính phủ Ấn Độ thông qua quy định cấm công dân về nước từ một quốc gia khác. Người vi phạm đối mặt với án tù giam 5 năm và phải nộp phạt số tiền 50.000 USD.

“Quyết định trên được đưa ra dựa trên kết quả đánh giá số lượng người nhiễm Covid-19 đang được cách ly sau khi nhập cảnh từ Ấn Độ”, ông Hunt.

“Chính phủ Úc coi việc đưa ra quyết định này là không hề dễ dàng. Quyết định là cần thiết để đảm bảo hệ thống y tế của Úc cũng như số ca nhiễm Covid-19 đang được cách ly không vượt ra ngoài tầm kiểm soát”, ông Hunt giải thích.

Ước tính hiện còn 9.000 công dân Úc bị mắc kẹt ở Ấn Độ. Nhiều vận động viên Úc sang Ấn Độ thi đấu cho các đội tuyển cricket.

Quy định mới sẽ có hiệu lực đến ngày 15.5 và có thể được gia hạn nếu tình hình dịch bệnh ở Ấn Độ chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Trước đó, Úc đã ban hành lệnh cấm nhập cảnh từ Ấn Độ để đối phó Covid-19.

Bộ trưởng Y tế Úc Greg Hunt thông báo lệnh cấm có hiệu lực từ 0 giờ ngày 3.5.

Anh, Canada và New Zealand và nhiều quốc gia khác đã cấm các chuyến bay từ Ấn Độ. Mỹ cũng sẽ làm điều tương tự vào ngày 4.5 tới.

Một số công dân Úc, bao gồm ngôi sao cricket Adam Zampa và Kane Richardson, tận dụng lỗ hổng để đáp chuyến bay từ Ấn Độ sang Doha, Qatar, sau đó quay về Úc. Zampa và Richardson đặt chân về quê nhà hôm 29.4 và đang phải cách ly 14 ngày.

Kể từ ngày 3.5, bất cứ công dân Úc nào bị phát hiện từng ở Ấn Độ trong 14 ngày, dù quay trở về từ một quốc gia thứ ba, cũng sẽ bị bắt giữ, Thủ tướng Úc Scott Morrison xác nhận.

Ông Hunt nói Úc vẫn ưu tiên đưa công dân về nước. Nhưng tình hình hiện tại ở Ấn Độ đang ngày càng tồi tệ, nên cần thêm thời gian.

Ấn Độ ghi nhận 408.331 ca nhiễm Covid-19 trong ngày 30.4, lần đầu tiên vượt mức 400.000. 9 trong 10 ngày qua, Ấn Độ đều ghi nhận ca nhiễm cao nhất thế giới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem