Chủ đề nóng

Ukraine bắt đầu “cuộc chiến” với đồng minh quan trọng

PV (Theo Sputnik) Thứ năm, ngày 14/09/2023 10:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ukraine và Ba Lan bắt đầu "cuộc chiến nông nghiệp" do việc Warsaw có thể cấm nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine, cổng thông tin Vesti.ua cho biết.
Bình luận 0
Ukraine bắt đầu “cuộc chiến” với đồng minh quan trọng - Ảnh 1.

Quang cảnh cho thấy một kho ngũ cốc bị phá hủy bởi cuộc tấn công tên lửa của Nga, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine, tại khu nhà của một công ty nông nghiệp ở làng Pavlivka, vùng Odesa, Ukraine ngày 21/7/2023. Ảnh Reuters

"Ba Lan và Ukraine đã bắt đầu "cuộc chiến nông nghiệp". Câu chuyện về ngũ cốc Ukraine giữa Ba Lan và Ukraine đã diễn ra trong hơn sáu tháng", bài báo viết.

Tác giả giải thích rằng "mầm mống bất hòa" bắt nguồn từ mùa xuân năm 2023, khi nông dân Ba Lan đình công do giá ngũ cốc giảm gần một nửa. Nguyên nhân là do việc nhập khẩu ngũ cốc với giá rẻ hơn từ Ukraine vào nước này. Ngoài ra, trước thềm cuộc bầu cử sắp diễn ra, các chính trị gia Ba Lan thường có những tuyên bố lớn tiếng về mối quan hệ với Ukraine trong lĩnh vực nông nghiệp.

Một ngày trước đó, có thông tin cho biết Văn phòng Bộ trưởng Ba Lan đã ra nghị quyết cấm nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraine sau ngày 15/9, bất chấp quyết định của Ủy ban Châu Âu. Thủ tướng Mateusz Morawiecki cho biết ông đã gửi tối hậu thư tới EC về vấn đề gia hạn lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraine.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Robert Telus cho biết Ba Lan, Slovakia, Bulgaria, Hungary và Romania sẽ có ý kiến lên Ủy ban châu Âu yêu cầu gia hạn lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc từ quốc gia hậu Xô Viết này cho đến hết năm nay. Bộ Ngoại giao Ukraine tuyên bố rằng Kiev hoàn toàn không đồng ý với những kế hoạch như vậy; chính quyền nước này kêu gọi lãnh đạo EU tìm ra một "giải pháp cân bằng".

Ngoài ra, Hungary cũng đang có kế hoạch thực hiện lệnh cấm toàn quốc đối với nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraine với sự hợp tác của Romania và Slovakia nếu EU không gia hạn lệnh cấm hiện tại sẽ hết hạn vào ngày 15/9, theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Hungary, István Nagy ngày 13/9 cho biết.

Bộ trưởng Nagy nói: "Chúng tôi đã đồng ý với các đồng nghiệp Romania, Slovakia và Bulgaria rằng nếu Brussels không có quyết định về việc gia hạn lệnh cấm hiện tại, thì chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp quốc gia riêng lẻ".

Bất chấp tuyên bố của Nagy, Bulgaria gần đây đã công bố ý định dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với các nhà nhập khẩu nông sản Ukraine sau khi thời hạn hiện tại hết hạn.

Ba Lan đã độc lập lựa chọn gia hạn lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine sau ngày 15/9. Ukraine đã công bố ý định theo đuổi trọng tài thông qua Tổ chức Thương mại Thế giới để yêu cầu bồi thường thiệt hại do lệnh cấm vận của Ba Lan đối với xuất khẩu lúa mì của nước này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem