Chủ đề nóng

Ukraine dự đoán Nga huy động 10 vạn quân tới biên giới trong tháng 4

Đăng Nguyễn - Daily Mail Thứ năm, ngày 15/04/2021 13:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ukraine lo ngại về khả năng Nga huy động hơn 10 vạn quân tới biên giới phía đông, tăng thêm 3 vạn quân so với những dự đoán trước đây.
Bình luận 0

Mỹ từng đánh giá Nga huy động lực lượng lớn nhất từ năm 2014 đến biên giới Ukraine.

Tài liệu của chính phủ Ukraine do báo Anh Daily Mail tiếp cận được, cho thấy Nga sẽ bổ sung thêm 30.000 quân cùng xe tăng, hệ thống tên lửa, hỗ trợ cho lực lượng hùng hậu lên tới 80.000 quân đã sẵn sàng chờ lệnh ở biên giới.

Các con số thống kê trên dựa trên thông tin tình báo và bức ảnh chụp vệ tinh. Nhiều lực lượng quân đội Nga đã di chuyển hàng trăm km để tới đóng quân ở biên giới.

Nga khẳng định không có kế hoạch can thiệp quân sự vào Ukraine và các binh sĩ chỉ tham gia tập trận sẵn sàng chiến đấu. Nhưng Kiev luôn lo ngại về khả năng Moscow sẽ hành động bất ngờ giống như những gì xảy ra ở bán đảo Crimea năm 2014.

Phát biểu tại cuộc họp khẩn cấp ở cấp bộ trưởng của NATO, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Andrii Taran để ngỏ khả năng lực lượng Nga ở Crimea sẽ “gia tăng các hành động gây hấn”.

“Cơ sở hạ tầng trên bán đảo Crimea đang được nâng cấp để Nga đưa đến những khí tài quân sự mạnh mẽ nhất, bao gồm cả vũ khí hạt nhân”, ông Taran nói.

Xe tăng Ukraine hiện diện ở miền đông Ukraine.

Nội dung trong tài liệu của chính phủ Ukraine do báo Anh thu thập được cho biết: “Đến cuối tháng 4.2021, Nga sẽ huy động thêm 26 tiểu đoàn chiến thuật, một số nhóm tác chiến pháo binh, đơn vị phòng không, đơn vị trinh sát và 4 nhóm Tác chiến Đặc biệt.

“Tổng số binh sĩ Nga hiện diện ở biên giới sẽ lên tới 54 tiểu đoàn chiến thuật, tổng cộng 107.000 binh sĩ, 1.300 xe tăng, 3.700 xe bọc thép, 1.300 hệ thống pháo và súng cối, 380 tổ hợp rocket đa nòng”, tài liệu viết.

Tiến sĩ Nigel Gould-Davies, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, nói: “Ukraine đang ngày càng lo lắng hơn về sự hiện diện hùng hậu của quân đội Nga ở biên giới, khoảng cách mà các binh sĩ Nga đã di chuyển để tới biên giới và các tuyên bố của giới chức Nga”.

“Điều này không có nghĩa là chiến tranh sắp nổ ra, nhưng Nga và Ukraine đang tiến gần hơn đến xung đột so với các giai đoạn trước đây. 

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer cho rằng Nga đã có hành động gây hấn khi đưa hàng loạt binh sĩ và khí tài quân sự đến biên giới Ukraine.

“Đức hoàn toàn đứng về phía Ukraine, chúng ta sẽ không bị kéo vào cuộc chơi mà người Nga mong muốn”, bà Kramp-Karrenbauer nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem