Chủ đề nóng

Ukraine: Loạt cựu quan chức cấp cao bị bắt

Thứ hai, ngày 27/12/2010 11:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) ngày 26-12, đã bắt giữ cựu Bộ trưởng Nội vụ Yuri Lusenko và gần 10 cựu quan chức cấp cao khác từng phục vụ dưới thời cựu Thủ tướng Yulia Timoshenko.
Bình luận 0

Ông Lusenko và những người bị bắt giữ bị buộc tội lợi dụng chức quyền để biển thủ công quỹ với giá trị rất lớn gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong số gần 10 cựu quan chức bị bắt có cựu Giám đốc Cơ quan Hải quan Nhà nước Anatoly Makarenko và đương kim Phó Giám đốc Hải quan Victor Bondar, cựu Bộ trưởng Bảo vệ môi trường thiên nhiên George Filipchuk, cựu Thứ trưởng thứ nhất Bộ Tư pháp Evgheny Kornichuk, cựu Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng Valery Ivashenko và cựu Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn dầu khí quốc gia Naftogaz, ông Igor Didenko. Đồng thời, cựu Bộ trưởng Kinh tế Bordan Danilishin cũng đã bị bắt tại thủ đô Praha của CH Séc theo đề nghị của SBU.

GPU đã buộc tội cựu Thủ tướng Timoshenko lạm dụng chức quyền.

Cùng ngày, Viện Kiểm sát Ukraine (GPU) đã khởi tố 18 vụ án hình sự đối với các cựu quan chức bị bắt trên đây. Viện trưởng GPU, ông Vichtor Pshonka, cho biết các cựu quan chức nói trên bị buộc tội gây thiệt hại cho nhà nước 2,5 tỷ USD và GPU đã ra lệnh truy nã cả cựu Giám đốc Kho bạc Nhà nước Tachiana Sliuz về tội danh tương tự.

Trước đó, Viện GPU đã chính thức khởi tố vụ án hình sự đối với cựu Thủ tướng Yulia Timoshenko, hiện là thủ lĩnh đảng đối lập “Bat’kivshchyna” - vì những tội danh lạm dụng quyền hạn, sử dụng không đúng mục đích nguồn thu ngân sách của Chính phủ từ thỏa thuận được ký với Nhật Bản năm 2009, bán lại một phần hạn ngạch khí thải của Ukraine với giá 375 triệu USD.

GPU đã buộc tội cựu Thủ tướng Timoshenko lạm dụng chức quyền và gây tổn thất nặng nề cho nhà nước, đồng thời ra lệnh cho bà này không được rời khỏi nơi cư trú.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem