Ukraine phản công giai đoạn 2: Niềm hi vọng 'tan vỡ' được khôi phục nhưng Kiev vẫn khó thắng quyết định

Phương Đăng (theo Yahoo News) Thứ bảy, ngày 29/07/2023 08:36 AM (GMT+7)
Sau giai đoạn phản công đầu tiên được đánh giá là chậm chạp và thiệt hại nặng nề về trang thiết bị, Ukraine đã tập hợp lại để khởi động một cuộc tấn công mạnh mẽ hơn để giành lại lãnh thổ của mình từ Nga.
Bình luận 0

Lại kỳ vọng cao sau khi niềm hi vọng "tan vỡ"

Ukraine phản công giai đoạn 2: Niềm hi vọng 'tan vỡ' được khôi phục nhưng Kiev vẫn khó thắng quyết định - Ảnh 1.

Một người lính Ukraine bịt tai sau khi bắn đại bác vào vị trí của quân Nga ở Zaporizhzhia. (Ảnh: Gian Marco Benedetto/Cơ quan Anadolu qua Getty Images)

Mục đích của cuộc phản công giai đoạn 2 của Ukraine là phá vỡ các vị trí kiên cố của Nga ở khu vực Zaporizhzhia, ở miền Nam Ukraine.

Nếu lực lượng Ukraine có thể chọc thủng hàng phòng thủ của Nga và tiến đến Biển Azov, sự kiểm soát của Điện Kremlin đối với 4 khu vực của Ukraine mà họ sáp nhập vào năm ngoái bị suy yếu khi thời tiết lạnh đến và giao tranh chậm lại.

“Đây là cuộc thử nghiệm lớn", một quan chức cấp cao giấu tên nói với New York Times.

Trong nhiều tháng, các đồng minh phương Tây đã trang bị cho Ukraine nhiều xe tăng, thiết giáp hạng nặng và các thiết bị khác để tiến hành cuộc phản công. Những người lính Ukraine cũng đã được phương Tây huấn luyện về hậu cần chiến trường phức tạp. Đó là lý do các đồng minh của Ukraine đã kỳ vọng cao đối với cuộc phản công của nước này.

Nhưng những kỳ vọng đó phần nào đã tan vỡ vào tháng trước khi các tiểu đoàn Ukraine bị đánh bại bởi quy mô "khủng" của các công sự chống tăng và bãi mìn của Nga. Giai đoạn đầu của cuộc phản công của Ukraine được đánh giá là có tiến độ chậm chạp và cái giá phải trả cũng rất đắt.

Giờ đây, sau nhiều tuần cố gắng phá vỡ các vị trí của Nga bằng pháo binh tầm xa, quân đội Ukraine đang tiến về phía đông với nguồn năng lượng mới.

Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh, các lực lượng Ukraine "dường như đã chọc thủng một số vị trí phòng thủ kiên cố trước của Nga" gần thị trấn Orikhiv. Họ cũng “xâm nhập và vượt qua các vị trí phòng thủ đầy thách thức về mặt chiến thuật” gần làng Robotyne. Cả hai ngôi làng đều nằm trên con đường dẫn ra Biển Azov.

Ngoài ra, quân đội Ukraine mới đây tuyên bố đã giành quyền kiểm soát Staromaiorske, một ngôi làng ở vùng Donetsk, phía đông Zaprozhizhia.

Ukraine cũng tuyên bố giành bước tiến đáng kể xung quanh Bakhmut - nơi giao tranh ác liệt diễn ra suốt mùa đông. Bakhmut - nơi Nga giành được quyền kiểm soát vào tháng 5 cũng thuộc Donetsk.

Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh, tiến bộ của Ukraine trong suốt 48 giờ qua cho thấy một cách tiếp cận được cân nhắc — và phối hợp tốt — hơn là trong giai đoạn đầu của cuộc phản công, khi xe tăng và thiết giáp hạng nặng của Ukraine thường bị mắc kẹt giữa các bãi mìn và bị tấn công bởi siêu tấn công Ka-52 Alligator của Nga.

Cuộc chiến vẫn chưa có hồi kết

Đợt phản công thứ hai của Ukraine rất có thể thành công hơn đợt đầu. Nhưng điều đó không có nghĩa là cuộc chiến kéo dài 17 tháng sẽ sớm kết thúc, theo Alexander Nazaryan, phóng viên cấp cao của Nhà Trắng

Các nhà phân tích về Nga Michael Kofman và Rob Lee cũng cảnh báo rằng: “Bằng cách đặt cược quá nhiều vào kết quả của cuộc phản công này, các nước phương Tây đã không thể hiện cam kết của họ về một nỗ lực ủng hộ Ukraine kéo dài”.  

Các nhà hoạch định chính sách ở Mỹ và Châu Âu được cho là đã liên tục buộc phải cân bằng nhu cầu của Ukraine với nỗi sợ thúc đẩy Nga leo thang xung đột khi viện trợ cho Kiev. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thường xuyên đề nghị phương Tây - đặc biệt là Mỹ - cung cấp nhiều vũ khí hơn và hạng nặng hơn. Nhưng Washington, Paris và London cũng đang phải đối mặt với nhiều áp lực ở trong nước liên quan đến các khoản viện trợ kếch xù cho Ukraine.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby cho biết, Ukraine đã được cung cấp mọi thứ họ cần.

“Chúng tôi đã cung cấp cho người Ukraine mọi thứ họ yêu cầu trong những tháng trước cuộc phản công", ông Kirby nói với Yahoo News tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng vào đầu tuần này.

Một số nhà quan sát tin rằng chiến thắng quân sự hoàn toàn sẽ là điều không thể đối với Ukraine và kéo dài chiến tranh sẽ chỉ gây thêm chết chóc, đau khổ. 

“Mỹ và các đồng minh của mình nên bắt đầu cố gắng hướng cuộc xung đột đến hồi kết”, nhà phân tích Samuel Charap của RAND Corporation gần đây đã viết.

Nhưng ông Kirby cho biết còn quá sớm để áp dụng biện pháp ngoại giao, đặc biệt là khi các lực lượng Ukraine đang tiến vào các vị trí của Nga. Ông Kirby nói với Yahoo News rằng, tự ông Zelensky “phải xác định xem liệu và khi nào thì ông ấy sẵn sàng ngồi xuống và đàm phán”. 

“Ngay bây giờ, đất nước của ông ấy vẫn đang bị tấn công. Và ông ấy có mọi quyền muốn đòi lại sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của đất nước mình", ông Kirby nói.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem