Ukraine giáng đòn chết chóc vào 'rồng lửa' S-300, S-400 ở Crimea; Nga chiếm thêm làng chiến lược gần Chasiv Yar

Phương Đăng (theo Defence) Thứ ba, ngày 11/06/2024 19:18 PM (GMT+7)
Lực lượng Vũ trang Ukraine vừa thực hiện các cuộc tấn công vào hệ thống phòng không S-300, S-400 của Nga ở khu vực Dzhankoy ở Crimea trong khi quân Nga chiếm được thêm làng Ivanivske gần thị trấn trọng yếu Chasiv Yar ở miền Đông Ukraine.
Bình luận 0
Ukraine giáng đòn chết chóc vào 'rồng lửa' S-300, S-400 ở Crimea; Nga chiếm thêm làng chiến lược gần Chasiv Yar- Ảnh 1.

Các hệ thống phòng không Nga ở Crimea ngày càng dễ bị tổn thương bởi các cuộc tấn công của Ukraine. Ảnh IT

Tuyên bố của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, quân đội Ukraine ngày 10/6 không chỉ tấn công vào hệ thống phòng không S-400 mà còn nhắm vào 2 sư đoàn phòng không S-300 của Nga - Eupatoria và Chornomorske.

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine khẳng định rằng, không có tên lửa nào họ bắn đi bị phòng không Nga đánh chặn. Hệ thống radar của tổ hợp S-300/S-400 đã ngừng hoạt động ở 3 khu vực Dzhankoy, Eupatoria và Chornomorske thuộc bán đảo Crimea sau các cuộc tấn công của Ukraine. Điều này cho thấy các cuộc tấn công có hiệu quả cao của Ukraine đã làm tê liệt cả ba hệ thống phòng không Nga.

Cũng có báo cáo rằng, các vụ tấn công đã đánh sập các trạm radar, gây ra các vụ nổ đạn dược tại những khu vực có các sư đoàn phòng không Nga đóng quân.

Ukraine đã tăng cường các cuộc tấn công vào bán đảo Crimea khiến lực lượng phòng không Nga chịu nhiều thiệt hại gần đây.

Truyền thông Nga đưa tin Ukraine đang nhắm vào Crimea, chủ yếu bằng tên lửa đạn đạo ATACMS do Mỹ sản xuất và cung cấp cho Kiev. Điều quan trọng cần lưu ý là các báo cáo về các cuộc tấn công thành công của Ukraine vào các hệ thống tên lửa phòng không Nga, đặc biệt là S-400, ngày càng xuất hiện thường xuyên.

Vào tháng 4, hệ thống S-400 của Nga tại căn cứ không quân ở Dzhankoi ở Crimea đã bị tấn công, chứng tỏ nó không đánh chặn được tên lửa đạn đạo. Việc tái diễn các cuộc tấn công như vậy ở khu vực này cho thấy Nga vẫn chưa giải quyết được những điểm yếu phòng không trước đây của mình.

Khi bán đảo Crimea ngày càng trở thành mục tiêu ưu tiên của Kiev, phong trào du kích Atesh của Ukraine đưa tin trên kênh Telegram của họ rằng, các đơn vị phòng không Nga đã nhận được "đề nghị" từ các chỉ huy về việc sơ tán gia đình đến các thị trấn quân sự ở Quân khu phía Nam nằm trong liên bang Nga.

“Kịch bản này trùng hợp với việc di dời các hệ thống phòng không (ở Crimea) đến Belgorod. Điều này sẽ gây ra mối đe dọa an ninh cho Crimea, khiến bán đảo này không có sự bảo vệ cần thiết”, phong trào du kích Atesh tuyên bố.

Tuy nhiên, với việc Mỹ cho phép Ukraine sử dụng vũ khí của họ để chống lại các mục tiêu quân sự trên lãnh thổ Nga, các hệ thống phòng không ở Belgorod cũng khó có khả năng được bảo vệ hoàn toàn khỏi các cuộc tấn công của Ukraine.

Trong một động thái liên quan, các nhà phân tích thuộc dự án DeepState của Ukraine ngày 11/6 cho biết, lực lượng Nga đã chiếm thêm được làng Ivanivske ở tỉnh Donetsk, gần thị trấn trọng yếu Chasiv Yar vào ngày 10/6.

"Đối phương đã tiến gần Novopokrovsk ở Staromaiorske và chiếm được làng Ivanivske", DeepState nhấn mạnh.

Cả Ukraine và Nga hiện chưa đưa ra tuyên bố chính thức về quyền kiểm soát làng Ivanivske.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem