Chủ đề nóng

Ước được xuất ngoại

Chủ nhật, ngày 17/11/2013 07:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Là tôi cũng cứ hỏi thế. Nay mai công nghiệp hóa - hiện đại hóa có nông thôn mới, cũng phải cho bà con ta đi học nước ngoài chứ nhỉ, đã ai biết “vận hành” cái nông thôn mới ra sao đâu?
Bình luận 0
- Ta đã có tàu ngầm, phải cho người sang Nga học môn tàu ngầm, bà con nhỉ?

Nghe một ông hỏi, cả CLB Gốc đa cười xoà.

- Không học thì chả nhẽ thuê “lính tàu ngầm” chắc, hỏi vớ vẩn!

- Là tôi cũng cứ hỏi thế. Nay mai công nghiệp hóa - hiện đại hóa có nông thôn mới, cũng phải cho bà con ta đi học nước ngoài chứ nhỉ, đã ai biết “vận hành” cái nông thôn mới ra sao đâu?

Lại một tràng cười xoà.

- Các vị cười tôi, vậy thử trả lời xem sao?

- Ở làng ta chưa có chuyện nông dân đi tây tham quan học tập, chỉ có đi xuất khẩu lao động thôi. Đi làm ôsin, chăm người ốm thì làng ta cần gì phải học. Quê mình có câu “ốm no bò dậy”, làm nắm lá xông, vài viên cảm xuyên hương, hết ốm lại vác cuốc ra đồng.

- Các ông đúng là tù mù, ở Sài Gòn Hội Nông dân đã, đang và sẽ tổ chức cho nông dân xuất ngoại học nghề làm ruộng đấy.

- Làm ruộng mà phải sang nước ngoài học ư? Nghe mới đấy!

- Sao lại không mới. Một bác lãnh đạo Hội Nông dân TP.HCM vừa trả lời nhà báo rằng họ đã cử 100 nông dân xuất ngoại, sắp tới sẽ cử hơn trăm nữa đi Thái, Hàn, Malaysia, Singapore, Trung Quốc để học làm nông nghiệp.

- Trong ấy chơi sang gớm nhẩy!

- Chứ sao, 1ha đất nông nghiệp của họ mỗi năm cho thu nhập 200 triệu, nhất nước đấy. Nhưng mỗi năm TP.HCM cũng mất 1.000ha đất chuyển đổi sang làm công nghiệp, đô thị. Vì thế phải xem các nước đã hiện đại hoá nông thôn trước ta họ làm ăn ra sao. Cứ năm cấy 2 vụ lúa, 1 vụ màu như hiện nay chỉ đủ ăn cơm và thóc cho gà, cám cho lợn, không thể tiến lên chủ nghĩa xã hội được được.

- Khoan hãy than thở, ông nào vừa nói nông dân đi tây để học tập nhỉ? Tôi thấy các bác lãnh đạo, các ngành các giới tỉnh ta năm nào cũng đi tây tham quan học tập, về nhà chỉ khoe một tập ảnh, chả thấy có gì đổi mới.

- Nông dân đi học là học thật, cũng như đã làm ruộng là chân lấm tay bùn thật. Học hỏi các nước cũng làm nông dân như ta theo kỹ thuật mới, công nghệ mới hiện đại trong sản xuất rau, hoa, cây cảnh, cá cảnh, bò sữa, nuôi tôm cá quy mô, kể cả du lịch sinh thái nông nghiệp... Họ giàu lên nhờ cách làm mới, kỹ thuật mới, cách kinh doanh mới.

- Trông người lại ngẫm đến ta - một dày một mỏng biết là có nên?

- Thế mới phải đi học. Nhưng tiếc cái hội làng ta không có tiền! Ước gì Chính phủ tài trợ cho đi tây một chuyến học tập nhỉ?

- Cứ ngồi mà ước gì.

Lý Lão Làng (Lý Lão Làng)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem