Chủ đề nóng

Uống nhầm dầu lửa, bé 15 tháng tuổi phải chạy ECMO xuyên Tết

Bạch Dương Thứ ba, ngày 23/02/2021 13:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM vừa cứu sống ngoạn mục một bệnh nhi 15 tháng tuổi bị suy hô hấp nặng, nguy cơ tử vong cao do uống nhầm dầu lửa dùng để thắp đèn.
Bình luận 0
Uống nhầm dầu lửa, bé 15 tháng tuổi phải chạy ECMO xuyên Tết - Ảnh 1.

Bệnh nhi uống nhầm dầu lửa đang hồi phục ngoạn mục sau 9 ngày chạy ECMO xuyên Tết.

Bé gái người Êđê, 15 tháng tuổi, ngụ tại Đắk Lắk, uống nhầm dầu lửa với dung lượng khoảng 100 ml, dùng để thắp đèn (dầu Paraffin). Ngay sau khi phát hiện, mẹ bé đã móc họng cho bé ói ra nhưng bé vẫn thở mệt, tím tái nên được mang ngay đến bệnh viện cấp cứu chiều 26 Tết.

Bé gái uống nhầm dầu lửa nhập viện trong tình trạng đừ, môi tái, thở co kéo, phổi ran ẩm. Ngay lập tức bé được thở oxy, chụp X-quang phổi ghi nhận tình trạng viêm phổi hít. Sau vài giờ nhập viện, bé suy hô hấp nặng dần và được thở mặt nạ nhưng tình trạng không cải thiện, tổn thương phổi lan tỏa 2 bên, tím tái nên bé được đặt nội khí quản thở máy sau 24 giờ nhập viện.

Dù được thở máy với thông số hỗ trợ tối ưu kết hợp với nằm sấp nhưng tình trạng suy hô hấp của bé nặng dần, bé tiếp tục tím tái, thiếu oxy máu nặng và chắc chắn sẽ tử vong nếu không có biện pháp điều trị nào khác. Ngay lập tức, các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực đã hội chẩn và quyết định thực hiện ECMO (kỹ thuật tim phổi nhân tạo) ngay tối 9/2 (28 tết). 

Do bé nhỏ tuổi (15 tháng) và nhỏ ký (11kg) nên việc đặt các ống thông mạch máu để chạy ECMO rất khó khăn. Tuy nhiên với sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực, Ngoại khoa và Gây mê, kỹ thuật ECMO đã được thực hiện thành công chỉ sau 30 phút.

Như một phép màu, bệnh nhi đang tím tái, đe dọa tính mạng đã hồng hào trở lại với các thông số sinh hiệu bắt đầu cải thiện tốt. Bé được chạy ECMO liên tục 9 ngày xuyên Tết, chức năng phổi của bệnh nhi đã được cải thiện tốt, bé được cai ECMO thành công vào ngày 18/2 (mùng 7 tết) và cai máy thở vào 19/2 (mùng 8 tết) trong sự vui mừng của đội ngũ y bác sĩ khoa Hồi sức tích cực. Hiện tại bé tỉnh táo, đang được thở oxy, uống sữa được.

Các bác sĩ cho biết, viêm phổi do hít, uống nhầm dầu lửa là một tai nạn khá thường gặp trong gia đình do thói quen thắp đèn dầu ở các bàn thờ và đựng dầu thắp đèn trong các vật dụng uống nước như chai nước suối, ly, cốc… nên trẻ dễ uống nhầm. 

Do đó để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra, người lớn không nên đựng dầu lửa, dầu thắp đèn trong các vật dụng uống nước, nên cất giữ trong các chai có nắp đậy chặt, để ở trong tủ có khóa an toàn. 

Khi uống nhầm dầu lửa hay dầu thắp đèn, thân nhân nên mang trẻ đến ngay cơ sở y tế, không nên móc họng cho ói hoặc rửa dạ dày vì nguy cơ hít sặc vào phổi gây tổn thương nặng, suy hô hấp và có thể tử vong.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem