Chủ đề nóng

Uống rượu bia bao lâu sau thì được lái xe?

Thế Anh Thứ hai, ngày 06/01/2020 14:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngay sau khi Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực, lực lượng CSGT cũng đã tăng cường xử phạt "ma men" khi lái xe. Trên mạng xã hội đã bắt đầu xôn xao những thông tin gây ra nhiều tranh cãi về việc sau thời gian bao lâu kể từ khi uống rượu bia thì được lái xe?
Bình luận 0

Liên quan tới việc tài xế ăn hoa quả có nồng độ cồn trong người khi tham gia giao thông cũng có thể bị xử phạt vi phạm nồng độ cồn, đại diện bộ GTVT phủ định rằng, không có chuyện người dân ăn hoa quả hoặc uống một số loại siro mà trong người có nồng độ cồn cũng bị xử phạt vi phạm nồng độ cồn như những trường hợp sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông.

Không có chuyện người dân ăn hoa quả hoặc uống một số loại siro mà trong người có nồng độ cồn cũng bị xử phạt vi phạm nồng độ cồn.

Hiện tại đang có một bộ phận người dân chưa hiểu rõ về Nghị định mới nên đã có những ý kiến chưa chính xác. Trường hợp người dân ăn một số loại hoa quả hay uống siro khiến trong người cũng có nồng độ cồn. Tuy nhiên, nồng độ cồn này sẽ không lưu lại lâu và trong quá trình kiểm tra, xử lý, lập biên bản người điều khiển phương tiện vi phạm hoàn toàn có quyền được giải thích về lý do có nồng độ cồn, thậm chí sau đó là khiếu nại về quyết định xử phạt chưa đúng.

“Trong trường hợp, người vi phạm nồng độ cồn do ăn hoa quả chứ không phải do uống rượu bia, đồ uống có cồn thì có quyền được xét nghiệm máu để cho kết quả chính xác nhất”, đại diện bộ GTVT khẳng định.

Cũng đánh giá về các mức xử phạt tài xế vi phạm nồng độ cồn, ông Khuất Việt Hùng - Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia nhận định, luật này không hề khắt khe, bởi những người uống rượu bia khi tham gia giao thông tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rất cao. Theo điều tra xã hội học, uống một lon bia có nguy cơ gây tai nạn cao gấp 3 lần là không uống lon bia nào. Việc quy định như vậy là vì lợi ích, sức khỏe và tính mạng của người tham gia giao thông, của nhân dân.

Ông Khuất Việt Hùng cho rằng, quy định được nhân dân ủng hộ thì cứ thế mà làm, tỉ lệ đồng thuận rất cao. Tôi có thể khẳng định ít thấy quy định cấm mà lại được người dân ủng hộ nhiều như vậy. Tác động của quy định mới là phát huy tính tích cực của quy định cũ, song mở rộng đối tượng áp dụng, nghiêm minh hơn so với trước đây. Những ai băn khoăn về quy định mới của Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia là những người thiếu ý thức với chính bản thân, gia đình và xã hội.

Có thể số người uống rượu bia chưa giảm nhiều nhưng ông cho rằng với quy định như vậy sẽ tạo sự thay đổi về tâm lý và nhận thức rõ ràng thì sẽ giảm người vi phạm uống rượu, bia rồi lái xe. Đồng thời, khuyến nghị người đã uống rượu bia thì nên đi taxi, xe ôm về nhà..

Bà Trần Thị Trang, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết, không có con số chính xác tuyệt đối cho mọi cá nhân là “uống rượu bia sau bao lâu mới được lái xe, hay sau bao lâu uống rượu bia thì hết nồng độ cồn trong cơ thể, mà nó phụ thuộc vào lượng bia rượu uống và đặc điểm sinh học, thể trạng của từng cá nhân. Từ đó mới có chỉ số nhất định sau bao lâu mới hết nồng độ cồn trong máu.

Theo bà Trần Thị Trang, thông thường đối với người có cơ chế chuyển hóa bình thường thì sau 1 giờ gan sẽ dung nạp và chuyển hóa hết 1 đơn vị cồn (1 đơn vị cồn tương đương với 2/3 lon bia 330ml nồng độ 5%, 100ml rượu vang nồng độ cồn 13,5%, 30ml rượu mạnh nồng độ cồn 40%). Tuy nhiên, để hết hoàn toàn 1 đơn vị cồn, cơ thể còn phải mất từ 1-2 giờ nữa. Do đó, nếu uống 1 đơn vị cồn tương đương với 2/3 lon bia 330ml, 100ml rượu vang nồng độ cồn 13,5%, 30ml rượu mạnh nồng độ cồn 40%, đối với người khỏe mạnh, bình thường, không có bất cứ loại bệnh gì thì phải mất từ 2-3 giờ mới hết nồng độ cồn trong cơ thể, lúc đó mới có thể lái xe.

Ngược lại, đối với những người có chức năng gan suy yếu hoặc những người có cơ thể chuyển hóa chậm hơn thì nồng độ cồn chuyển hóa sẽ lâu hơn nhiều. Bà Trang khuyến cáo, nam giới khỏe mạnh không nên uống quá hai đơn vị cồn, nữ giới khỏe mạnh không quá một đơn vị cồn mỗi ngày và uống dưới 5 ngày/tuần. (Một đơn vị cồn có thể hiểu tương đương 10 gam cồn nguyên chất, khoảng 3/4 lon bia 330ml (5%), một ly rượu vang 100ml (13,5%) hay một chén rượu mạnh 30ml (40%). Vì uống như vậy phải mất ít nhất 4 giờ mới có thể lái được xe. Trong trường hợp những người uống cả két bia, cả chai rượu thì lúc đó không thể xác định được nồng độ cồn trong máu nữa mà đã rơi vào tình trạng ngộ độc và có thể tử vong.

Còn đối với một số trường hợp uống rượu bia nhưng vẫn tỉnh nên vẫn có thể lái xe, bà Trang khẳng định, nhiều người uống nói vẫn tỉnh đó chỉ là bề ngoài, còn thực chất, thần kinh đã bị ảnh hưởng. Chẳng hạn, khi bình thường xảy ra va chạm người lái xe có thể bình tĩnh để xử lý tình huống, nhưng khi có men rượu có những trường hợp họ lại dễ hưng phấn, bốc đồng, phóng nhanh, vượt ẩu hoặc không đủ tỉnh táo để xử lý các tình huống bất ngờ nên dễ gây tai nạn giao thông.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem