Chủ đề nóng

Uy lực phi đội siêu tiêm kích SU-30SM Nga đến Việt Nam

Đăng Nguyễn - Tổng hợp Thứ năm, ngày 16/03/2017 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phi đội Su-30SM, thuộc đội bay nhào lộn “Tráng sĩ Nga” dự kiến dừng chân tại sân bay Nội Bài, Việt Nam vào ngày 16.3, trên đường đến Malaysia.
Bình luận 0

Chiến đấu cơ Su-30SM thuộc phi đội nhào lộn "Tráng Sĩ Nga".

Sputnik News ngày 15.3 đưa tin, 5 phi cơ Su-30SM của đội nhào lộn và máy bay vận tải quân sự cùng đội ngũ nhân viên kỹ thuật Nga đã khởi hành từ sân bay Kubinka đến Malaysia. Trong suốt hành trình dài, đội bay sẽ dừng lại tại 3 chặng ở Nga và hai điểm dừng chân ở Trung Quốc và Việt Nam.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Đội nhào lộn ‘Tráng Sĩ Nga’ bay đến đảo Langkawi, Malaysia để tham gia Triển lãm quốc tế về hàng không vũ trụ và thiết bị hải quân Lima 2017. Tại triển lãm, phi công Nga sẽ lần đầu tiên phô trương kỹ thuật lái theo nhóm và cá nhân trên tiêm kích đa nhiệm Su-30SM.

Sputnik cho biết, phi đội Su-30SM dự kiến hạ cánh xuống sân bay Nội bài vào ngày 15.3 nhưng thời tiết ở sân bay Nội Bài khi đó trời nhiều mù, trần mây rất thấp.

Do vậy, phi đội tiêm kích Su-30SM “Tráng sĩ Nga” tạm nghỉ ở sân bay Quốc tế Vũ Túc, Trung Quốc trước khi xuất phát tới Việt Nam.

5 chiếc Su-30SM khởi hành đến Malaysia để tham dự cuộc triển lãm hàng không vũ trụ.

Theo thông tin nhà sản xuất, Su-30SM có khả năng thực hiện các nhiệm vụ đa dạng khác nhau, trong bất kỳ điều kiện thời tiết, môi trường khắc nghiệt, bất kể ngày hay đêm và mây mù. Có lẽ quyết định chưa đưa phi đội Su-30SM đến Việt Nam là để nhằm đảm bảo an toàn mức tối đa.

SU-30SM là chiến đấu cơ thế hệ 4++ của Nga. Đây là phiên bản cải tiến của tiêm kích Su-30MKI do hãng Sukhoi sản xuất. Không quân và hải quân Nga hiện đang vận hành 40-50 chiếc S-30SM. 17 chiếc khác sẽ được chuyển giao cho không quân Nga vào cuối năm nay.

Theo Tổ hợp công nghiệp hàng không Irkutsk, Su-30SM là dòng máy bay tiêm kích đa năng siêu cơ động 2 động cơ, sử dụng động cơ điều khiển lực đẩy véc-tơ và có thêm cặp cánh mũi.

Su-30SM có thể đạt vận tốc 2.100 km/h, tầm hoạt động lên tới 3.000 km khi được trang bị thùng dầu phụ và mang được tới 8 tấn vũ khí.  Chiến đấu cơ đa nhiệm này được trang bị radar mảng pha chủ động Doppler NIIP N011M BARS, có thể theo dõi tới 15 mục tiêu đồng thời và một radar ở phía sau đuôi để theo dõi, phát hiện các mối đe dọa đến từ phía sau.

Su-30SM là mẫu chiến đấu cơ thế hệ 4++ hiện đại nhất.

Ngoài ra, máy bay còn được trang bị pháo 30 mm GSh-301 với cơ số đạn 150 viên và có 12 giá treo vũ khí bên ngoài. Số vũ khí Su-30SM có thể sử dụng khá đa dạng từ bom, tên lửa không-đối-không, tên lửa không-đối-đất và tên lửa diệt hạm.

Không quân Nga có thể sử dụng Su-30SM cho mọi mục đích, từ cường kích trên không, chống tàu nổi đối phương cho đến yểm trợ các hoạt động trên mặt đất.

Vì là phiên bản sản xuất riêng cho quân đội Nga nên Su-30SM được nâng cấp dựa trên trang thiết bị của Nga, bao gồm radar, hệ thống liên lạc radio, hệ thống nhân dạng ta-địch, ghế phóng khẩn cấp và các hệ thống khác.

Một số lượng không xác định các chiến đấu cơ Su-30SM hiện đang tham gia hoạt động không kích chống khủng bố và hộ tống máy bay ném bom chiến lược ở Syria.

Theo nguồn tin trên báo Nga, tính đến năm 2016, Việt Nam đã nhập khẩu tổng cộng 36 chiến đấu cơ Su-30MK2, trở thành quốc gia vận hành nhiều chiếc Su-30MK2 nhất thế giới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem