Chủ đề nóng

Vải Lục Ngạn giá cả thất thường, nông dân kêu trời

Ngọc Hải Thứ ba, ngày 01/06/2021 13:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Mấy bữa trước bán được 18, 20 nghìn/kg, nhưng giờ họ chỉ trả một nửa...", những người nông dân Lục Ngạn đang kêu trời vì giá thu mua vải thiều hiện tại đang rất thất thường và đều có xu hướng giảm mạnh. Mặc dù năm nay được mùa, mẫu mã vải đẹp, nhưng lại mất giá. Thời tiết nắng nóng cũng khiến nhiều chi phí khác đội lên.
Bình luận 0

Theo người dân trồng vải tại Lục Ngạn (Bắc Giang), năm nay vải được mùa, mẫu mã đẹp, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên giá vải không được cao, các lái buôn cũng không có lãi khi phải chịu nhiều chi phí khi đưa đi tiêu thụ.

Vải Lục Ngạn giá cả thất thường, nông dân kêu trời, tiểu thương không có lãi

Vải Lục Ngạn được mùa nhưng không được giá, nông dân kêu trời, tiểu thương kêu lỗ - Ảnh 1.

Năm nay, tổng diện tích trồng vải của huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang là 15.450 ha, ước tính sản lượng vải đạt được khoảng 120.000 tấn. Trong đó, các loại vải chín sớm khoảng 30.000 tấn còn vải thiều là 90.000 tấn.

Vải Lục Ngạn được mùa nhưng không được giá, nông dân kêu trời, tiểu thương kêu lỗ - Ảnh 2.

Đến nay, huyện Lục Ngạn đã tiêu thụ được 5.834 tấn vải, chủ yếu là thị trường phía Nam, một số siêu thị bán lẻ tại Hà Nội và số ít các tỉnh phía Bắc và xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc qua cửa khẩu Lào Cai, Lạng Sơn.

Vải Lục Ngạn được mùa nhưng không được giá, nông dân kêu trời, tiểu thương kêu lỗ - Ảnh 3.

Theo người trồng vải tại Lục Ngạn (Bắc Giang), năm nay vải được mùa, mẫu mã đẹp, nhưng giá cả lên xuống thất thường không ổn định. Đa phần người dân đều cho rằng giá vải năm nay thấp là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến việc tiêu thụ và xuất khẩu.

Vải Lục Ngạn được mùa nhưng không được giá, nông dân kêu trời, tiểu thương kêu lỗ - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Văn Cần (Lục Ngạn, Bắc Giang), có vườn vải thiều hơn 2 mẫu, năm ngoái vườn vải mang thu nhập về cho gia đình ông khoảng 300 triệu đồng. "Vải năm nay rất đẹp, quả to tròn và đều nhưng lại bán không được giá. Như năm ngoái, tôi chỉ cần nói giá là thương lái mua luôn, nhưng năm nay họ mua giá thấp quá tôi không bán được. Từ sáng đến giờ, giá chỉ được từ 7.000 - 8.000 đồng/kg", ông Cần chia sẻ.

Vải Lục Ngạn được mùa nhưng không được giá, nông dân kêu trời, tiểu thương kêu lỗ - Ảnh 5.

Anh Bùi Văn Nghĩa có gần 1 ha trồng vải thiều Lục Ngạn, theo anh Nghĩa năm nay giá vải không ổn định, lúc lên lúc xuống rất thất thường. "Đợt này giá cả rất thất thường, hôm qua tôi cũng chở vải đi bán, tuy nhiên giá lại cao hơn hôm nay, có thể là do các thương lái trục trặc trong việc xuất hàng đi bán sang Trung Quốc", anh Nghĩa nói.

Vải Lục Ngạn được mùa nhưng không được giá, nông dân kêu trời, tiểu thương kêu lỗ - Ảnh 6.

Theo thống kê, giá bán ngày 31/5 dao động từ 14.000 đồng/kg - 32.000 đồng/kg. Tại một số xã ,vải sớm Thanh Hà được thu mua với giá 25.000 - 35.000 đồng/kg.

Vải Lục Ngạn được mùa nhưng không được giá, nông dân kêu trời, tiểu thương kêu lỗ - Ảnh 7.

Không chỉ nông dân trồng vải bị ảnh hưởng, các thương lái xuất khẩu vải đi Trung Quốc cũng gặp khó khăn trong việc tiêu thụ vì dịch Covid-19. Các thương lái tại Lục Ngạn cho biết, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc tiêu thụ vải thiều cũng kém đi nhiều so với năm ngoái.

Vải Lục Ngạn được mùa nhưng không được giá, nông dân kêu trời, tiểu thương kêu lỗ - Ảnh 8.

Chị Chu Thị Tâm là người thu mua vải thiều của bà con Lục Ngan mang sang thị trường Trung Quốc tiêu thụ. Theo chị, năm nay việc di chuyển rất khó khăn, các xe vận tải đều được phải kiểm dịch đầy đủ, có giấy chứng nhận không ở vùng Covid-19 thì mới được thông hành.

Vải Lục Ngạn được mùa nhưng không được giá, nông dân kêu trời, tiểu thương kêu lỗ - Ảnh 9.

"Tôi thu mua và đóng vải được 10 ngày hôm nay rồi nhưng chưa thấy có lãi, vì điều kiện vận chuyển và chi phí đắt hơn so với năm ngoái nhiều quá. Ví dụ như, năm ngoái có 22 nghìn một hộp xốp chở lên cửa khẩu nhưng năm nay lên đến 30, 35 nghìn", chị Tâm nói thêm.

Vải Lục Ngạn được mùa nhưng không được giá, nông dân kêu trời, tiểu thương kêu lỗ - Ảnh 10.

Ước tính mỗi ngày các thương lái tại đây thu mua và xuất đi khoảng 10 tấn vải của bà con nông dân.

Vải Lục Ngạn được mùa nhưng không được giá, nông dân kêu trời, tiểu thương kêu lỗ - Ảnh 11.

Vải xuất đi đều được rửa sạch sẽ, ngắt cuống và các quả phải đều nhau.

Vải Lục Ngạn được mùa nhưng không được giá, nông dân kêu trời, tiểu thương kêu lỗ - Ảnh 12.

Chưa hết, năm nay thời tiết nắng nóng kéo dài, nên các đầu mối thu mua vải lớn đã phải dùng đến những cây đá lớn để ướp, hạ nhiệt cho vải. Đây cũng là một phần khiến chi phí trung gian bị đội lên nhiều.

Vải Lục Ngạn được mùa nhưng không được giá, nông dân kêu trời, tiểu thương kêu lỗ - Ảnh 13.

Ướp đá sẽ giúp cho vải tươi từ 2-3 ngày, đủ thời gian để xuất khẩu sang nước bạn.

Vải Lục Ngạn được mùa nhưng không được giá, nông dân kêu trời, tiểu thương kêu lỗ - Ảnh 14.

Các thùng vải sau khi được đóng gói cẩn thận sẽ được mang lên xe để vận chuyển lên các cửa khẩu trên Lào Cai và Lạng Sơn.

 

 

 

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem