Chủ đề nóng

Vải thiều chín sớm Tân Yên hàng tuyển, xuất đi Nhật, EU giá vẫn cao, doanh nghiệp thu mua tận vườn

Khương Lực Thứ năm, ngày 01/06/2023 10:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vải thiều chín sớm Tân Yên, tỉnh Bắc Giang đang vào chính vụ thu hoạch. Khác với mức giá cao đầu vụ, dao động từ 35.000 - 37.000 đồng/kg, trong mấy ngày qua, giá bán buôn vải thiều có diễn biến thất thường. Trong khi vải đủ tiêu chuẩn xuất khẩu Nhật Bản, EU, giá cả vẫn ổn định.
Bình luận 0


CLIP: Thu mua vải thiều chín sớm ở Tân Yên (Bắc Giang).

Trực tiếp về xã Phúc Hòa - nơi được mệnh danh là "thủ đô vải thiều" của huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang, phóng viên Dân Việt thấy cảnh nhiều hộ dân đem vải đi cân.

Trao đổi với Dân Việt, ông Bùi Văn Thúy ở thôn Khe Tán, xã Phúc Hòa, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang cho biết, tiêu thụ vải năm nay giá cả bấp bênh, không như mọi năm trong khi đó chăm sóc vườn vải thì rất vất vả. "Giá hôm qua là 19.000-20.000 đồng/kg, hôm nay giảm xuống một ít" - ông Thúy nói.

Vải thiều chín sớm Tân Yên giảm giá "thất thường", nông dân đem vải đi bán thấy nản - Ảnh 2.

Trong 2 ngày qua, khi vụ vải thiều chín sớm ở Tân Yên vào chính vụ, giá bán đã sụt giảm mạnh. Sáng 31/5, có thời điểm giá vải giảm xuống khoảng 10.000 đồng/kg, khiến người dân chở vải đi bán thấy nản. Ảnh: Khương Lực

Bà Vi Thị Ngọc - thương lái ở xã Giáp Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đến xã Phúc Hòa thu mua vải cho biết, bình thường một ngày điểm cân của bà xuất khoảng 10 tấn vải thiều đi Trung Quốc. "Hai hôm nay tôi xuất khẩu hơn 20 tấn vải thiều" - bà Ngọc nói và cho biết chưa rõ nguyên nhân giá vải thiều giảm trong 2 ngày vừa qua.

"Giá vải thiều năm nay thất thường lắm. Đầu vụ còn cân được hơn 35.000 - 37.000 đồng/kg, nhưng hai hôm nay vải đẹp bán 15.000 - 20.000 đồng/kg là cao lắm rồi" - bà Ngọc nói.

Ông Triệu Đức Hoàn, thương lái đến từ tỉnh Vĩnh Phúc đến xã Phúc Hòa thu mua vải cho biết, giá ông thu mua vải thiều thấp nhất là 9.000 đồng/kg. "Đó là loại thường, có loại to đạt 12.000 - 13.000 đồng, thậm chí lên tới 15.000 đồng/kg" - ông Hoàn nói.

Nói về nguyên nhân giá vải giảm, ông Hoàn cho biết, do thời tiết nắng nóng nên nhu cầu ăn vải của người dân không lớn. Trong khi đó, vải thiều chín sớm vào vụ thu hoạch chính nên người dân thu hoạch rộ, đem bán nhiều. 

Vải thiều chín sớm Tân Yên giảm giá "thất thường", nông dân đem vải đi bán thấy nản - Ảnh 4.

Ông Triệu Đức Hoàn, thương lái đến từ tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, do nắng nóng nên nhu cầu tiêu thụ vải giảm trong khi vải thiều chín sớm lại vào vụ thu hoạch rộ. Ảnh: Khương Lực

Tại vườn vải rộng 8.000m2 đạt tiêu chuẩn VietGAP, ông Nguyễn Văn Hiển ở thôn Tân Thịnh, xã Phúc Hòa, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang đang hái vải để giao cho khách mua đến từ thành phố Hà Nội. "Hôm qua khách vào vườn mua còn trả 27.000 - 28.000 đồng/kg, nay họ trả 20.000đồng/kg" - ông Hiển nói.

Năm 2023, huyện Tân Yên năm nay có 1.340 ha vải thiều, trong đó vải thiều chín sớm là 1.170ha, sản lượng ước đạt hơn 15.500 tấn. Năm nay, huyện Tân Yên xây dựng mới được 1 vùng sản xuất vải thiều đạt tiêu chuẩn GlobGAP quy mô 10ha. Dự kiến sản lượng vải thiều đạt tiêu chuẩn xuất khẩu khoảng 5.000 tấn. Thời gian thu hoạch vải thiều chín sớm kéo dài từ ngày 25/5 đến 25/6/2023.

Trước đó, ngày 30/5, tại xã Phúc Hòa, UBND huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều chín sớm. Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã ký biên bản ghi nhớ tiêu thụ vải thiều và tham gia cắt băng xuất hành chuyến xe đưa vải thiều chín sớm tiêu thụ tại thị trường trong nước, quốc tế.

Tại hội nghị, ông Ngô Quốc Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang cho biết, vải thiều chín sớm Tân Yên luôn có chất lượng vượt trội, đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc và sẽ được người tiêu dùng tin tưởng, lựa chọn sử dụng.

Vải thiều chín sớm Tân Yên giảm giá "thất thường", nông dân đem vải đi bán thấy nản - Ảnh 5.

Với giá bán 10-12 nghìn dồng/kg, người trồng vải gần như không có công dù phải lao động trong nắng nóng, cực nhọc. Ảnh: Khương Lực

"Hiện đã có nhiều doanh nghiệp đăng ký thu mua vải thiều để xuất khẩu, nhiều thương nhân đã sớm tìm hiểu, ký kết hợp đồng, giám sát tiêu thụ vải thiều tại huyện Tân Yên. Đặc biệt, hàng nghìn lượt người đã đến thăm quan, trải nghiệm vùng vải sớm kết hợp tham quan các điểm di tích trên địa bàn huyện" - ông Hưng thông tin thêm.

Trong khi giá bán vải thiều chín sớm tại các điểm cân biến động thất thường mỗi ngày một giá thì giá bán tại các vườn vải đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP luôn có mức giá ổn định. Anh Ngô Văn Cường thôn Quất Du 2, xã Phúc Hòa, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang cho biết, năm nay chất lượng vải thiều có độ nhỉnh hơn năm ngoái vì thời tiết nắng nhiều lên vải có độ ngọt, thanh. 

"Để làm ra sự khác biệt giữa quả vải đi xuất khẩu so với quả vải thông thường thì người dân chúng tôi phải đầu tư nhiều hơn từ phân bón hữu cơ đến công nhân lao động. Vì vải thiều đi xuất khẩu lao động phải duy trì được lượng dư thuốc bảo vệ thực vật, đồng thời kết hợp với việc xử dụng chế phẩm sinh học tại vườn lên mất thời gian hơn. Với khoảng 1,2ha vải thiều xuất khẩu đi Nhật, EU giá chúng tôi được doanh nghiệp ký kết, bao tiêu sản phẩm với mức giá 35.000 đồng/kg"- anh Cường chia sẻ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem