Chủ đề nóng

"Vàng son nhung gấm" nhà Nguyễn giữa Sài Gòn

Dương Thanh Thứ tư, ngày 21/12/2016 16:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hoàng bào của vua cùng nhiều trang phục của các quan văn, quan võ trong cung đình xưa được trưng bày giữa Sài Gòn cho người dân tham quan, chiêm ngưỡng. Nhiều hiện vật “độc nhất vô nhị”, lần đầu được công khai cho người xem.
Bình luận 0

Không gian phòng trưng bày được thiết kế như một buổi thiết triều: chính giữa là trang phục của vua; bên tả dành cho trang phục, vật dụng các quan võ; hữu dành cho quan văn và phía sau dành cho nữ phục cung đình

Sáng 21.12, tại Bảo tàng lịch sử TP.HCM (quận 1, TP.HCM) đã tổ chức triển lãm Vàng son nhung gấm với những hiện vật gốc, tiêu biểu như các trang phục, vật dụng cung đình triều Nguyễn để người dân phương Nam và du khách tham quan.

Có 70 hiện vật được trưng bày gồm: trang phục của vua, hoàng hậu, áo của thái tử, công chúa cùng áo, mũ các quan văn quan võ. Trong đó, có hoàng bào được xác định của vua Đồng Khánh, thuộc loại hình áo mặc trong các lễ Thường triều với dòng chữ Hán “Đồng Khánh ngự lãm”.

Trong đợt triển lãm này, lần đầu tiên người xem được dịp chiêm ngưỡng chiếc mũ tòng nhất phẩm võ ban cùng những vật dụng “độc nhất vô nhị” như kính soi 1 mắt, thẻ lệnh đeo, cúc áo, cân đai, trâm và cây ráy tai của Đô thống chế thần sách Lê Văn Phong (em trai của Tả quân Lê Văn Duyệt).

Nhiều vật dụng cung đình của triều Nguyễn để bảo quản phẩm phục, đựng đồ trang sức như rương hòm, hộp tráp bằng nhiều chất liệu quý khác nhau cũng được trưng bày tại triển lãm. Đặc biệt, trấn phong bằng gỗ với kỹ thuật sơn son thiếp vàng tạo hoa văn điển hình của hoàng gia thời nhà Nguyễn hết được triển lãm cho người tham quan chiêm ngưỡng.

“Tôi cùng con gái đến đây tham quan cho biết về những trang phục vật dụng trong cung đình xưa. Lần đầu thấy hoàng bào của vua, cùng mũ các quan ở ngoài đời nên con gái tôi vui lắm”, chị Nguyễn Thị Quỳnh (ngụ quận 1) cho biết.

Theo Ban tổ chức, triển lãm Vàng son nhung gấm sẽ phục vụ người dân và du khách từ hôm nay đến hết tháng 3.2017.

 Sáng 21.12, tại Bảo tàng lịch sử TP.HCM (quận 1, TP.HCM) đã tổ chức triển lãm Vàng son nhung gấm với những hiện vật gốc, tiêu biểu như các trang phục, vật dụng cung đình triều Nguyễn

Hoàng bào được xác định của vua Đồng Khánh, thuộc loại hình áo mặc trong các lễ Thường triều với dòng chữ Hán “Đồng Khánh ngự lãm”. Có 4 chiếc hoàng bào quý được triển lãm thì có 3 chiếc hoàng bào lần đầu tiên được trưng bày cho người xem.

Mũ tòng nhất phẩm võ ban của Đô thống chế thần sách Lê Văn Phong

Vật dụng cá nhân của quan võ tòng nhất phẩm Lê Văn Phong.

Chiếc vòng đeo tay bằng vàng và nhẫn với hình dáng, trọng lượng và kỹ thuật chạm khắc tinh xảo

 Trấn phong bằng gỗ với kỹ thuật sơn son thiếp vàng tạo hoa văn điển hình thời nhà Nguyễn.

 Hộp gỗ và tráp sơn son thiếp vàng

 Những trang phục của Vua hoàng thái tử, công chúa cùng quan văn, quan võ…

 Áo đại triều hoàng thái tử

 Áo đại triều quan võ nhị phẩm

Áo thường triều quan văn nhị phẩm

Trên áo vua, quan văn, quan võ đều được thuê rồng và hoa văn rất tinh xảo. Triển lãm Vàng son nhung gấm sẽ mở cửa phục vụ người dân và du khách từ hôm nay đến hết tháng 3.2017.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem