Chủ đề nóng

Vay 15 triệu USD xây dựng hệ thống cảnh báo ngập ở Sài Gòn

Thứ sáu, ngày 27/10/2017 19:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung tâm chống ngập TP.HCM đề xuất xây dựng chương trình quản lý và cảnh báo ngập lụt trị giá 15 triệu USD bằng nguồn vốn ODA vay của Chính phủ Đan Mạch.
Bình luận 0

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM vừa có báo cáo lên UBND TP về dự án Quản lý tích hợp ngập lụt đô thị TP.HCM bằng nguồn vốn ODA của Chính phủ Đan Mạch. Dự án này do Trung tâm điều hành Chương trình chống ngập nước đề xuất. Tổng mức tài trợ của chương trình là 15 triệu USD, kéo dài từ năm 2018-2020.

Theo Trung tâm chống ngập TP.HCM, hệ thống cảnh bảo lũ sớm bao gồm hiện đại hoá và xây dựng các trạm khí tượng thuỷ văn, mô hình dự báo, hệ thống cơ sở dữ liệu và truyền tin cảnh báo cho khu vực dân sinh hạ lưu sông ở TP.HCM, Đồng Nai và Long An.

Ngập úng là một trong những thách thức lớn trong quản lý đô thị tại TP.HCM. Ảnh: Tùng Tin.

Hệ thống sẽ xây dựng bản đồ nguy cơ và rủi ro ngập lũ ứng với các tần suất mưa, triều, lũ thượng nguồn và tổ hợp các yếu tố trên. Xây dựng quy trình vận hành các công trình chống ngập trong lưu vực phù hợp với công tác chống ngập chung của thành phố. Xây dựng hệ thống thông tin cảnh báo rủi ro ngập đến người dân đồng thời tiếp nhận thông tin phản hồi từ người dân trong vùng bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, chương trình này sẽ có các mạng lưới quan trắc chất lượng nước mặt tự động tại các khu vực nhạy cảm, thường xuyên ô nhiễm trong lưu vực dự án, nhằm giám sát diễn biến chất lượng nước từ đó đề xuất các quy trình vận hành hệ thống để giảm thiểu ô nhiễm.

Ngập lụt tại TP.HCM càng trở nên trầm trọng do rác thải tích trong các cống thoát nước. Ảnh: Tùng Tin. 

Với đề xuất này, Sở Tài chính TP.HCM cho rằng việc tìm kiếm nguồn vốn ngoài ngân sách là phù hợp trong điều kiện tỷ lệ phân chia nguồn thu bị cắt giảm còn 18%. Tuy nhiên, sở đề nghị làm rõ lãi suất, thời gian vay, thời gian ân hạn, từ đó thành phố mới có cơ sở để cân đối ngân sách trả nợ ODA.

Theo đánh giá của Sở Kế hoạch Đầu tư, dự án Quản lý tích hợp ngập lụt đô thị TP.HCM về bản chất là hợp phần 1 của dự án Quản lý rủi ro ngập nước khu vực TP.HCM trước đây, dự kiến đầu tư bằng nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, có nhiều sự khác nhau về chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng của Pháp luật Việt Nam và chính sách của Ngân hàng Thế giới nên dự án không nhận được tài trợ.

Hà Hương (Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem