Chủ đề nóng

Vây ráp 2 "bãi vàng" lậu khủng ở Gia Lai: Kiến nghị khảo sát trữ lượng để đưa vào đấu giá

Đình Văn Thứ bảy, ngày 20/03/2021 17:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với 2 bãi vàng khai thác trái phép, UBND huyện Đắk Đoa kiến nghị Sở Tài nguyên - Môi trường đánh giá trữ lượng, tham mưu cho UBND tỉnh có kế hoạch đưa vào sử dụng (đấu thầu, đấu giá) để tránh thất thoát tài nguyên.
Bình luận 0

Ngày 20/3, Chủ tịch UBND huyện Đắk Đoa Phạm Minh Trung cho biết, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản chỉ đạo huyện Đắk Đoa và Chư Păh phối hợp truy quét, xử 2 bãi vàng ở giáp ranh 2 huyện mà Công an vây ráp trong 2 ngày 18-19/3.

Vây ráp 2 "bãi vàng" lậu khủng ở Gia Lai: Kiến nghị khảo sát trữ lượng, để đưa vào đấu giá - Ảnh 1.

Công an, dân quân vây ráp hai bãi vàng trong núi.

Vì các bãi vàng nằm trên địa phận của huyện Chư Păh, nên UBND tỉnh Gia Lai đề nghị UBND huyện Chư Păh chủ trì xử lý, có trách nhiệm báo cáo lên UBND tỉnh về tiến độ điều tra.

Trong 2 ngày 18-19/3, hơn 30 chiến sĩ công an, dân quân tự vệ huyện Đắk Đoa đã vây ráp hai bãi vàng nằm trên địa phận xã Hà Tây (huyện Chư Păh) giáp với xã Hà Đông (huyện Đắk Đoa). Tại hiện trường, cả một vùng núi bị đào bới nham nhở, nhiều hố vàng sâu hơn 15m, rộng hơn 50m. Máy nổ, máy múc cùng nhiều dụng cụ sinh hoạt, mâm đãi vàng, khò, xì, cân tiểu ly được chủ các bãi vàng tập kết trong các lán trại. Thời điểm vây ráp, nhiều đối tượng bỏ chạy, một số đối tượng bị câu lưu tại hiện trường.

Vây ráp 2 "bãi vàng" lậu khủng ở Gia Lai: Kiến nghị khảo sát trữ lượng, để đưa vào đấu giá - Ảnh 2.

Công an lấy lời khai của người quản lý một trong hai bãi vàng.

Công an bao vây 2 bãi vàng là nhờ vào tin báo của người dân. Trước khi chia tách xã, khu vực đất có 2 bãi vàng khai thác trên thuộc địa phận xã Hà Đông (huyện Đắk Đoa), sau này thuộc xã Hà Tây (huyện Chư Păh). Khi người dân xã Hà Đông báo tin, UBND huyện Đắk Đoa chỉ đạo Công an huyện vào truy quét vì "ngỡ khai thác ở xã Hà Đông". Tuy nhiên, khi vây ráp các bãi vàng thuộc xã Hà Tây, huyện Chư Păh nên huyện Đắk Đoa đã đề nghị huyện Chư Păh phối hợp xử lý và bàn giao các đối tượng đang câu lưu cho Công an huyện Chư Păh tiếp tục điều tra mở rộng.

Vây ráp 2 "bãi vàng" lậu khủng ở Gia Lai: Kiến nghị khảo sát trữ lượng, để đưa vào đấu giá - Ảnh 3.

Nhóm đào vàng xẻ núi đào từng hố lớn để sàng, đãi vàng.

Vây ráp 2 "bãi vàng" lậu khủng ở Gia Lai: Kiến nghị khảo sát trữ lượng, để đưa vào đấu giá - Ảnh 4.

Máy sàng đất để đãi vàng tại hiện trường.

Bao nhiêu đối tượng đang khai thác, ai chủ mưu? Hiện Công an vẫn đang điều tra, các đối tượng cũng chỉ mới đưa ra lời khai một phía, nên Công an chưa có báo cáo chi tiết về UBND hai huyện.

Chủ tịch UBND huyện Đắk Đoa Phạm Minh Trung nêu quan điểm: "Sau việc truy quét, Sở Tài nguyên - Môi trường cần cử cán bộ chuyên môn đánh giá trữ lượng 2 bãi vàng, phối hợp với hai huyện để khảo sát, kiểm tra có vàng sa khoáng hay không? Sau đó có biện pháp tham mưu cho UBND tỉnh, có kế hoạch đưa vào sử dụng như cho phép đấu thầu, đấu giá khai thác để tránh thất thoát, lãng phí tài nguyên".

Ông Trung nói thêm, nếu cứ để đất của người dân, các nhóm đối tượng khai thác vàng vào "lợi dụng cải tạo đồng ruộng cho dân để khai khoáng trái phép".

"Nếu để tình hình khai thác như này, chính quyền suốt ngày "chạy theo" để đẩy đuổi, vừa mất tình hình trị an địa phương vừa ô nhiễm môi trường", Chủ tịch huyện Đắk Đoa Phạm Minh Trung nói.

Như Dân Việt đã phản ánh, trong 2 ngày 18-19/3, hơn 30 cán bộ chiến sĩ, dân quân tự vệ vào vây ráp hai bãi vàng ở huyện Chư Păh giáp ranh hai huyện Đắk Đoa. Nhiều đối tượng khai thác bỏ chạy tán loạn. Hiện trường để lại các máy sàng, đào đãi vàng, máy múc, máy nổ, đầu bơm, mâm sàng, cân tiêu ly. Nhóm đối tượng dựng cả lán trại với nhiều vật dụng sinh hoạt để khai thác lâu dài.


 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem