Chủ đề nóng

Về các sai phạm của ông Phạm Sỹ Quý: Không có chuyện cả nể mới lạ!

Ngọc Lương - Hải Phong Thứ hai, ngày 23/10/2017 19:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trả lời PV Dân Việt về lý do tại sao ông Phạm Sĩ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Yên Bái mắc hàng loạt vi phạm trong sử dụng, chuyển đổi đất đai cũng như kê khai tài sản như Thanh tra Chính phủ vừa chỉ ra, ĐBQH Đặng Thuần Phong khẳng định không có chuyện cả nể mới là điều lạ
Bình luận 0

Ông Phạm Sỹ Quý tại buổi công bố kết luận thanh tra (ảnh Vnexpress.net).

Chỉ có thể là cả nể!

Trao đổi với PV Dân Việt sau khi Thanh tra Chính phủ công bố kết luận vụ việc ở Yên Bái liên quan đến ông Phạm Sỹ Quý, đại biểu Quốc hội Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng: Trong vụ việc TP.Yên Bái chuyển đổi sai mục đích hàng chục nghìn m2 đất cho vợ ông Phạm Sỹ Quý vào thời điểm ông này đang là Phó GĐ Sở TNMT, trong khi chị ông Quý là lãnh đạo tỉnh (trước đây là Chủ tịch UBND tỉnh, nay là Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái - PV), không có chuyện cả nể mới là điều lạ.

“Biết sai nhưng vẫn cho chuyển đổi đất, thứ hai là nợ thuế không đòi nếu không phải yếu tố cả nể thì là gì? Đặt vấn đề nếu là trường hợp một người bình thường khác liệu có được ưu ái thế không”, đại biểu Phong bày tỏ.

Vẫn theo đại biểu Phong, nếu ở vào trường hợp một người bình thì việc chuyển đổi sai cơ quan chức năng sẽ không bao giờ giải quyết cho, bởi cơ quan công quyền làm việc phải theo các quy định pháp luật.

"Chỉ có cả nể, giúp đỡ nhau mới cố tình lách luật, biết sai luật vẫn làm. Việc Thanh tra đã kết luận và chỉ ra các sai phạm rõ ràng, nhưng tới đây việc xử lý thế nào để cho người dân thấy tin tưởng lại là một chuyện khác”, đại biểu Phong nói.

Vụ biệt phủ của gia đình ông Phạm Sỹ Quý gây chú ý dư luận thời gian qua. (Ảnh: I.T)

Theo đại biểu Phong, vụ thanh tra biệt phủ của Giám đốc Sở TNMT ở Yên Bái không có gì lớn, nhưng đến nay mới công bố là khá lâu và chậm.

“Hôm nay, đúng ngày khai mạc kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV, Thanh tra Chính phủ mới công bố kết luận thanh tra vụ Yên Bái. Nếu không thì trong kỳ họp các đại biểu Quốc hội cũng sẽ chất vấn tới nơi tới chốn về việc này”, đại biểu Phong bày tỏ.

Trả lời câu hỏi về việc ông Phạm Sĩ Quý kê khai tài sản không trung thực vi phạm vào những quy định của Luật phòng, chống tham nhũng liệu có còn xứng đáng ở vị trí GĐ Sở, đại biểu Phong cho rằng, việc vi phạm của ông Quý đã được Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, vi phạm này tùy theo tính chất mức độ để xử lý. Còn việc ông này còn xứng đáng với vị trí GĐ Sở hay không, nhân dân, đảng bộ và chính quyền Yên Bái tự đánh giá và kết luận.

Nếu ông Phạm Sỹ Quý không phải là quan chức?

Còn ĐBQH Dương Trung Quốc khi trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội cũng đặt câu hỏi, nếu ông Phạm Sỹ Quý không phải là quan chức thì liệu có được chính quyền địa phương chuyển đổi đất trái phép cho như vậy không? “Tôi chưa nói đến quan hệ của những cá nhân liên quan đến vụ việc này nhưng rõ ràng đây chính là những bằng chứng rõ nhất để thấy lỗ hổng của luật pháp và chúng ta phải truy đến tận cùng”, ông Quốc nói.

Theo ông Dương Trung Quốc, vụ việc sai phạm của ông Phạm Sỹ Quý và các cá nhân có liên quan đã được kết luận, giờ là lúc phải xử lý đến cùng trách nhiệm của các cá nhân có sai phạm.

“Nếu chúng ta xử lý không kiên quyết thì sẽ có rất nhiều trường hợp sai phạm tương tự sẽ tiếp tục xảy ra. Vỏ quýt dày mà móng tay không chịu nhọn thì cũng chịu. Cho nên tôi cho rằng phải xử lý đến cùng để củng cố niềm tin trong nhân dân” – ông Quốc phân tích.

Cũng theo ĐBQH Quốc, ngoài xử lý các cá nhân có vi phạm thì cần tìm ra các kẽ hở pháp luật để ngăn chặn. “Việc ông Quý nói rằng ông giàu nhờ buôn chổi đót chỉ là giả dối thôi, nhân dịp này cần làm rõ để chấm dứt tình trạng này, vì chắc chắn đây không phải là một người, mà là cả một lớp người biết lợi dụng kẽ hở của pháp luật để tạo đặc quyền và chia sẻ lợi ích với nhau” – ông Quốc nói thêm.

Thanh tra Chính phủ kết luận, UBND TP Yên Bái cho phép bà Huệ vợ ông Phạm Sỹ Quý chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 13.000m2 đất nông nghiệp sang đất ở nhưng không thẩm định nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất là không đúng quy định. Trách nhiệm chính thuộc về Phó Chủ tịch UBND TP Yên Bái đã ký các quyết định cho phép bà Huệ chuyển đổi mục đích sử dụng đất và Chủ tịch UBND TP Yên Bái với vai trò là người đứng đầu, Phòng Tài nguyên - Môi trường TP Yên Bái và các cá nhân có liên quan.

Ông Phạm Sỹ Quý là đối tượng có nghĩa vụ phải kê khai tài sản thu nhập nhưng đã không kê khai đầy đủ, thiếu trung thực, vi phạm quy định về trách nhiệm của người có nghĩa vụ phải kê khai. Ông đã quên kê khai hàng chục nghìn mét vuông đất ở và đất nông nghiệp, không kê khai số tiền nợ ngân hàng hơn 9 tỷ đồng và nợ hơn 60 cây vàng từ bạn bè...

Việc kê khai thiếu trung thực của ông Quý đã gây nghi ngờ về tài sản của gia đình ông, tạo dư luận không tốt đối với cán bộ trong bộ máy của Nhà nước cũng như sự minh bạch của đối tượng phải kê khai; vi phạm chỉ thị 33 của Bộ Chính trị về sự tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với việc kê khai và kiểm soát kê khai tài sản.

Theo Thanh tra Chính phủ, những vi phạm trên của ông Quý đến mức phải thi hành kỷ luật một cách nghiêm minh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem