Chủ đề nóng

Về quê ăn Tết, người dân không phải cách ly y tế dù ở cấp độ dịch nào

Diệu Linh Thứ ba, ngày 25/01/2022 16:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 25/1, đại diện Bộ Y tế khẳng định, dù ở bất kỳ vùng dịch nào, người dân về quê ăn Tết cũng không phải cách ly y tế.
Bình luận 0

Ngày 25/1, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế) khẳng định, người dân về quê ăn Tết không phải cách ly y tế, dù ở bất kỳ vùng dịch nào, trừ các trường hợp thuộc diện theo dõi sức khỏe hoặc đang ở trong khu phong tỏa.

Theo PGS Hương, hiện nay tỷ lệ bao phủ vaccine Covid-19 trên cả nước đã đạt cao, vì vậy chỉ những người dân đang trong thời gian cách ly y tế, thuộc diện theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc ở trong khu phong tỏa thì mới phải cách ly khi về quê ăn Tết.

Về quê ăn Tết, người dân không phải cách ly tế dù ở cấp độ dịch nào - Ảnh 1.

Tết đến, nhu cầu về quê ăn Tết của người dân tăng cao. Ảnh minh họa: Nhân Dân

"Những người còn lại không thuộc các diện nêu trên thì không phải cách ly khi về quê, kể cả ở địa bàn nguy cơ dịch bệnh cấp 4"- PGS Hương khẳng định. 

Về xu hướng phong tỏa, cách ly hiện nay, PGS Hương cũng cho rằng, nếu khu vực, chung cư nào có ca F0 thì cũng chỉ phong tỏa 1 tầng, 1 căn hộ hoặc 1 vài căn hộ ở khu chung cư chứ không phong tỏa cả tòa nhà như trước đây. 

Những người thuộc khu phố, thuộc tòa nhà có F0 mà không thuộc diện phong tỏa vẫn được đi lại bình thường và về quê ăn Tết. 

Trước đó, ngày 22/1, Bộ Y tế đã có văn bản số 357/ BYT- MT gửi Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Theo Bộ Y tế, hiện nay, tiêm chủng vaccine Covid-19 tại các tỉnh, thành phố đã đạt tỷ lệ cao: người từ 18 tuổi trở lên được tiêm 1 mũi đạt 100%, tiêm đủ 2 mũi đạt 95,6%, tiêm mũi 3 đạt 18,6%; trẻ em (12-17 tuổi) tiêm mũi 1 đạt 94,1%, tiêm đủ 2 mũi đạt 82,2%.

Vì vậy, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2022 và đảm bảo công tác phòng, chống dịch, Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo triển khai các nội dung, cụ thể.

Về quê ăn Tết, người dân không phải cách ly tế dù ở cấp độ dịch nào - Ảnh 2.

Tại xã Thanh Phong (huyện Như Xuân, Thanh Hóa) người dân về quê ăn Tết vẫn phải cách ly y tế tập trung tại các khu lán trại thế này. Cho đến ngày 25/1, người dân ở các khu này mới được cho "giải tán". Ảnh MH

Hướng dẫn người dân về quê nhân dịp Tết Nguyên đán thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 gồm thực hiện 5K, tự theo dõi sức khỏe, không phải cách ly y tế; nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 như sốt, ho, khó thở... thì hạn chế tiếp xúc và hạn chế đi lại, thông báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn, xét nghiệm SARS-COV-2 và xử trí theo quy định.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định; kịp thời chấn chỉnh việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch không phù hợp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem