Chủ đề nóng

Vệ tinh mới của Mỹ có thể tước quyền kiểm soát lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga

Tuấn Anh (Theo Pravda) Thứ bảy, ngày 18/02/2023 20:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thiếu tướng Nikolai Nestechuk, người đứng đầu Học viện Vũ trụ Quân sự mang tên Mozhaisky cho biết, Mỹ đang nỗ lực tạo ra các phương tiện chiến đấu trong không gian có thể vô hiệu hóa các vệ tinh của Nga và do đó đảm bảo việc mất quyền kiểm soát đối với các lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga.
Bình luận 0
Vệ tinh mới của Mỹ có thể tước quyền kiểm soát lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga - Ảnh 1.

Vệ tinh Nga. Ảnh Pravda

Theo ông Nestechuk, phía Mỹ đã phát triển một số hệ thống chiến đấu như vậy.

Ông Nestechuk nói trong một bàn tròn tại Hội đồng Liên bang Nga: "Họ có khả năng thực hiện một cuộc điều động bí mật để tiếp cận và vô hiệu hóa tàu vũ trụ của chúng tôi trong mọi điều kiện, mọi tình huống, vào bất kỳ lúc nào".

Theo ông, các hệ thống chiến đấu đe dọa các vệ tinh của Nga có thể được triển khai như một phần của các hệ thống như OneWeb hoặc Starlink, cũng như tàu sân bay tái sử dụng X-37B.

"Điều này có nghĩa là ngay từ đầu chúng ta sẽ mất quyền kiểm soát các lực lượng hạt nhân chiến lược của mình, điều không thể cho phép", Nestechuk thừa nhận.

Trong diễn biến khác, Nga sẽ trình diễn các hệ thống tên lửa phòng không tầm xa (SAM) S-400 Triumf và Antey-4000 tại Triển lãm & Hội nghị Quốc phòng Quốc tế (IDEX) 2023 ở Abu Dhabi (UAE), công ty xuất khẩu quốc phòng Nga Rosoboronexport cho biết.

"Tại Abu Dhabi, Almaz-Antey Concern sẽ giới thiệu các hệ thống phòng không tầm xa S-400 Triumf và Antey-4000, cũng như các hệ thống phòng không tầm trung S-350E Vityaz, Viking và hệ thống phòng không tầm ngắn Thor của các phiên bản khác nhau", công ty Rosoboronexport cho biết.

Ngoài ra, High-Precision Systems Holding (thuộc Tập đoàn Nhà nước Rostec) sẽ trưng bày hệ thống súng và tên lửa phòng không Pantsir-S1M và hệ thống tên lửa phòng không xách tay Verba tại triển lãm.

Đầu tháng 2, đại diện của Almaz-Antey Air Defense Concern thông báo rằng phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không Vityaz sẽ có thể hoạt động với các hệ thống phòng không nước ngoài.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem