Chủ đề nóng

"Vén màn" bí mật về những thành phố cổ xưa

Thứ sáu, ngày 21/10/2016 19:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một số thành phố cổ từng là kinh đô của những nền văn minh phát triển rực rỡ và có ảnh hưởng lớn đến tiến trình lịch sử.
Bình luận 0

Cuzco

Thành phố cổ Cuzco (hiện nằm ở Peru) từng là kinh đô của đế chế Inca trong thế kỷ 15. Thành phố Cuzco trở thành trung tâm kinh tế - chính trị của người Inca. Từ đây, người Inca đã mở nhiều cuộc chinh phạt từ Quito đến Santiago khiến đế chế này trở thành nền văn minh lớn nhất thế giới thời điểm đó.

Thành phố Cuzco là một trong những thành phố cổ xưa nhất ở Tây bán cầu. Pháo đài Sacsayhuaman là một trong những kiệt tác kiến trúc của người Inca ở thành phố cổ Cuzco. Người Inca đã sử dụng hơn 300 tấn đá cỡ lớn, 20.000 công nhân và xây dựng trong khoảng 80 năm để hoàn thành pháo đài Sacsayhuaman. Sau khi hoàn thành, công trình trên có thể chứa hơn 10.000 người.

Bukhara

Với lịch sử hơn 2.000 năm, Bukhara là trung tâm lớn về văn hóa Hồi giáo trong nhiều thế kỷ khi thuộc đế quốc Ba Tư hùng mạnh. Bukhara nằm ở vị trí đắc địa trên con đường giao dịch tơ lụa nên khá phát triển.

Vào thế kỷ 9-16, Bukhara trở thành trung tâm lớn nhất về nền thần học Hồi giáo, đặc biệt là Sufi giáo với hơn 200 mosque và hơn 100 học viện Hồi giáo. Thành phố Bukhara đặc biệt phát triển về thương mại nên trở thành điểm dừng chân tấp nập của các đoàn lữ hành. Do vậy, chợ mái vòm ở đây khá phát triển. Tuy nhiên, hiện nay chỉ còn một số chợ mái vòm do nhiều công trình như thế này bị phá hủy trong chiến tranh, thảm họa thiên nhiên hay do chính con người gây ra.

Babylon

Với lịch sử ít nhất là từ năm 2000 TCN, Babylon trở thành trung tâm văn hóa lớn dưới sự cai trị của Nebuchadrezzar II (605-561 TCN). Vào thời điểm này, Babylon là thành phố lớn nhất thế giới. Theo nhiều truyền thuyết, Vườn treo Babylon - một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại, nằm ở Babylon mặc dù một số nghiên cứu chỉ ra rằng kỳ quan này được xây dựng tại Nineveh.

Từ một thị trấn nhỏ, Babylon trở thành kinh đô của Đế quốc Babylon hùng mạnh và trở thành thành phố thánh địa của Lưỡng Hà. Thành phố này từng bị Alexander Đại đế chinh phục và trở thành trung tâm học vấn và thương mại trong một thời gian.

Tâm Anh (Kiến thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem